Sáng 9/9, tại sân Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM là gần 50 em học sinh không tóc hoặc trên tay còn đeo cây kim truyền nước, mặc những bộ đồng phục hoa hướng dương rực rỡ đang háo hức đón chào năm học mới như bao bạn bè đồng trang lứa khác. 

Đã 10 năm kể từ sau chương trình “Ước mơ của Thúy”, lớp học chữ được mở ra dành cho những em bị bệnh ung thư điều trị nội trú tại Khoa nội 3 Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM. Tính đến nay, lớp học đón nhận khoảng 1200 đứa trẻ. Tại đây, các em được học chữ, học hát, học múa, học vẽ tranh để phần nào quên đi những nỗi đau đang phải chịu đựng. 

Em Lữ Phú Lộc (13 tuổi, Cà Mau), bệnh nhi ung thư xương chia sẻ rằng lễ khai giảng tại bệnh viện giúp em vơi đi nỗi nhớ trường, nhớ lớp, nhớ bạn bè thầy cô nơi quê nhà. Ba năm nằm viện cũng là ba lần Lộc bỏ lỡ lễ khai giảng năm học mới ở trường. “Nếu không bị bệnh thì năm nay em học lớp 6 rồi, em chỉ mong mau hết bệnh để lại về quê đi học với các bạn”.

Những em nhỏ háo hức tham dự khai giảng (ảnh: Tuổi Trẻ).

Các em tham gia lớp học theo đợt điều trị riêng. Có những em may mắn được trở lại trường lớp cùng bạn bè, nhưng cũng có những em không có được cơ hội này. 

Lê Nguyễn Anh Thư là một trong số những bệnh nhi may mắn. Hơn 3 tuổi, em vào đây điều trị ung thư máu và tham gia lớp học chữ đến hết lớp 2.

Hiện tại, tình hình sức khỏe tiến triển tốt, em theo học lớp 5 trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (Tân Bình, TP.HCM). Cô bé 10 tuổi mơ làm ca sĩ để kiếm tiền, giúp đỡ các bạn cùng cảnh ngộ.

Ảnh: Infonet.

Chia sẻ với Zing, cô Đinh Thị Kim Phấn, giáo viên chủ nhiệm lớp học nói: “Chúng tôi vẫn giữ vở của các học sinh trong phòng sinh hoạt chung suốt 10 năm qua, cả những em đang học và bạn không còn đến lớp. 10 năm với bao cảm xúc vui buồn, tôi cảm thấy may mắn khi được đồng hành với mọi người và chỉ mong các em hân hoan tới lớp, điều trị bệnh, sớm trở về nhà”.

Ảnh: Zing.vn

Lớp học dạy chữ đã giúp các em được an ủi phần nào trong giai đoạn phải đối diện với những khó khăn khi tuổi đời còn quá nhỏ. Hy vọng rằng nụ cười trên môi của các em mãi tươi và cuộc đời ngày mai luôn mỉm cười với các em, như những bông hoa hướng dương trong lễ khai giảng hôm ấy.

Bạn đang đọc bài viết: “Lễ khai giảng đặc biệt của những em nhỏ bị bệnh ung thư tại Tp.HCM” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||4e8f60ff5__