Sử dụng các thứ bỏ đi như que gậy, bìa carton, vỏ hộp bánh để làm nhạc cụ, một nhóm học sinh tiểu học ở Phúc Kiến (Trung Quốc) đã tạo nên những giai điệu độc đáo.

Cùng sống trong khu tập thể giáo viên của Đại học Hạ Môn (thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) và biết nhau từ khi còn học mẫu giáo, mười em nhỏ đã thành lập Ban nhạc tái chế bởi nhạc cụ của các em được tạo ra từ rác.

Câu chuyện bắt đầu từ năm 2017 khi một góc của bãi cỏ gần nhà ký túc xá bị chất đống bởi giấy rác, bìa cứng, nhựa và các thứ đồ khác của các gia đình xung quanh.

Gao Ye, sinh viên nghệ thuật tại trường đại học cùng với một người khác là Chen Yixin, cha của cậu bé trong ban nhạc quyết định trang trí lại bãi cỏ và tạo ra những dụng cụ âm nhạc từ rác. 

Với đôi tay khéo léo của mình, Gao đã biến một số thứ bỏ đi như chai và hộp thành nhạc cụ và chỉ cho những đứa trẻ cách làm.

Bé Jiang Donglin, 8 tuổi, nhanh chóng học cách tạo nhạc cụ từ chai nhựa, nút chai và bìa cứng. Trong một buổi phỏng vấn với China Daily, em chia sẻ với niềm tự hào “Cháu đã dán các phần khác nhau lại và mỗi phần phát ra âm thanh không giống nhau khi cháu chơi”. Các học sinh khác thì tạo ra sáo, trống và xylophone từ tre hay một cây ghi ta từ hộp bánh rỗng.

Chen Muyuan (8 tuổi, thành viên ban nhạc Tái chế) tập chơi đàn guitar được tái chế từ vỏ hộp bánh, bìa các tông. (Ảnh: China Daily.)

Anh Chen nhớ lại “Những đứa trẻ rất vui khi chúng có thể giúp đỡ để tạo ra những nhạc cụ này. Các cháu bắt đầu chơi bằng những cây gậy nhỏ, vì vậy chúng tôi nghĩ tại sao không thành lập một ban nhạc”.

Sau đó, các em có chung đam mê chơi nhạc được tập hợp lại và chia thành ba nhóm nhỏ để luyện tập dựa trên âm thanh tạo ra từ nhạc cụ. Khi phối hợp cùng nhau, các em tỏ ra phấn khích, phối hợp nhịp nhàng để tạo ra giai điệu. Âm nhạc của nhóm đã thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên, giảng viên ngành Âm nhạc tại Đại học Hạ Môn. Nhiều người dành thời gian hướng dẫn các em cách sử dụng nhạc cụ.

Vào tháng 1/2018, ban nhạc đã trình diễn lần đầu tiên tại trường đại học và sau đó những đứa trẻ biểu diễn ở đảo Gulangyu, một địa điểm du lịch nổi tiếng của Hạ Môn vào đầu năm nay. Tháng 9 và tháng 10 tới, các em nhỏ sẽ tham gia cuộc thi ban nhạc nhí Trung Quốc dành cho trẻ em từ 6 đến 17 tuổi. 

videoinfo__video3.dkn.tv||4cc6f2611__