Một giáo viên đã nghỉ hưu 92 tuổi ở làng Buchen, An Huy, Trung Quốc vẫn bận rộn dạy học cho những đứa trẻ bị bỏ lại nhà. Ông được ví như một ngọn nến thắp sáng cuộc sống của các em với niềm hy vọng.

Đây là mùa hè thứ 19 kể từ khi ông Ye Lianping bắt đầu dạy trẻ em tiếng Trung và tiếng Anh miễn phí. Cho đến nay, ông ước tính hơn 1.000 trẻ em đã tham dự các bài học của mình.

videoinfo__video3.dkn.tv||ec368c32e__

Ad will display in 09 seconds

Hầu hết các bậc cha mẹ trẻ ở làng nơi ông sống là những người lao động nhập cư và không có lựa chọn nào khác ngoài việc để con cái ở lại nhà và đi làm ăn xa, mặc dù những đứa trẻ có thể phải đối mặt với những nguy hiểm và thiếu sự dạy dỗ của người lớn. Thấu hiểu và thông cảm hoàn cảnh khó khăn đó, ông quyết định mở lớp học miễn phí cho học sinh.

Ông Ye rất tâm huyết với công việc của mình (Ảnh: news.cn)

Dù là giáo viên dạy tiếng Trung, ông Ye đã tận dụng kỹ năng tiếng Anh hồi trẻ để giúp học sinh tiếp cận ngôn ngữ thứ hai. Ông kiểm tra và phân loại học sinh theo các cấp độ để học phương pháp khác nhau.

Không chỉ dừng lại ở việc dạy trẻ em địa phương, vị thầy giáo còn quyên góp hơn 10.000 nhân dân tệ (khoảng 33 triệu đồng) cho một học sinh trúng tuyển vào Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh. Năm 2012, ông thành lập quỹ học bổng Ye Lianping bằng tiền riêng của mình cũng như đóng góp từ chính quyền địa phương và xã hội. Cho đến nay, quỹ đã trợ cấp cho 132 học sinh có thành tích xuất sắc nhưng gặp khó khăn về tài chính. Trong 19 năm qua, ông đã chi hơn 300.000 nhân dân tệ (khoảng một tỷ đồng) cho trẻ em, gần như toàn bộ tiền tiết kiệm của ông. Thầy Ye tin rằng mặc dù ông có thể không giàu có về tài chính nhưng ông có một đời sống tinh thần phong phú.

Nhiều đứa trẻ gọi thầy Ye là ông ngoại. Yang Hongyan, một học sinh được ông dạy bảo từ những ngày đầu chia sẻ nếu không có ông giúp đỡ, em có thể đã bỏ học như hầu hết các bạn cùng lớp, hoặc thậm chí có thể bị dẫn dắt sang con đường sai trái.

China Daily trích lời ông Ye chia sẻ:

“Giáo dục chính xác nên phải như thế. Dạy học chỉ là một phương tiện của giáo dục. Mục đích cuối cùng của nó là dạy cho học sinh cách trở thành người tốt hơn”.

Vào mùa hè năm 2018, ông Ye bị thương khi đi xe đạp. Mặc dù được yêu cầu nghỉ ngơi trên giường trong 100 ngày sau vụ tai nạn, ông đã tự xuất viện chỉ sau bốn ngày khi hoàn thành xong ca phẫu thuật và vội vã quay trở lại với những đứa trẻ khiến chúng vô cùng xúc động.

Được dạy học sinh là niềm vui của ông Ye (Ảnh: China Daily)

Bây giờ ở độ tuổi 90 của mình, vị thầy giáo già không thể đi xe đạp nữa nhưng ông vẫn tiếp tục giảng dạy trong năm giờ mỗi ngày, ba giờ vào buổi sáng và hai giờ buổi chiều. Ông nghĩ rằng thời gian của mình là có hạn và muốn dành cho học sinh càng nhiều càng tốt.

Câu chuyện về thầy giáo Ye đã nhận được sự quan tâm của các tình nguyện viên trên khắp Trung Quốc. Hiện nhiều sinh viên, giảng viên tại các trường đại học đã đến dạy trẻ em tiếng Anh, Toán học và Vật lý.

Ông Ye trân trọng những cơ hội như vậy và hy vọng bọn trẻ sẽ hiểu thêm về thế giới bên ngoài cũng như tìm thấy những giấc mơ của riêng chúng. Ông cũng mong rằng mình có thể hoàn thành tốt những gì cần làm với tư cách là một giáo viên. Ông chia sẻ với CGTN:

Tôi yêu việc dạy học. Tôi yêu những gì tôi làm và muốn trút hơi thở cuối cùng tại bàn giáo viên.

videoinfo__video3.dkn.tv||b84e052ba__

Ad will display in 09 seconds