Trong xã hội ngày nay, cuộc sống ở các vùng quê ngày càng khó khăn, không ít người trẻ quyết định rời quê hương lên thành phố lập nghiệp, mang theo giấc mộng đổi đời đi tìm chân trời mới. Có người tìm thấy thành công, nhưng cũng có không ít người gặp phải thất bại, thậm chí, trở thành kẻ lang thang nơi phố thị.

Là một thanh niên trẻ nuôi giấc mộng đổi đời, năm 2002, một người đàn ông sinh năm 1984 sống tại Hàm Dương, Thiểm Tây (Trung Quốc) quyết định rời quê hương để tới Đông Hoản tìm việc làm. Thế nhưng, cuộc sống vốn không như mơ. Sau khi tới Đông Hoản, anh không những chẳng kiếm được một công việc tử tế, mà ngay cả chứng minh thư cũng bị mất. Không có người thuê mướn, anh trở thành kẻ lang thang, xin ăn qua ngày.

16 năm đằng đẵng kiếm tìm, người cha cuối cùng cũng đã tìm thấy con.

Suốt 16 năm trời đằng đẵng tìm kiếm, ngày 28 tháng 5 vừa qua, người cha già tội nghiệp của anh cuối cùng cũng đã đã biết được tung tích của con, liền vội vàng tìm đến. Vừa nhìn thấy con trai, ông đã không cầm được nước mắt, miệng run run không nói nên lời:

 “Sao con lại bỏ cha đi lâu như vậy, Cha tìm con biết bao nhiêu năm rồi!”

“Sao con lại bỏ cha đi lâu như vậy, Cha tìm con biết bao nhiêu năm rồi!”

Những người họ hàng ở bên cạnh cũng rưng rưng nói với chàng trai: “Cảm tạ ông trời, chúng ta đã tìm được con ở đây rồi. Về nhà với cha đi. Không ai cần con phải kiếm được bao nhiêu tiền mang về, chỉ cần con bình an là được.”

Bao nhiêu tủi hờn suốt 16 năm qua ùa về, anh bật khóc nức nở như một đứa trẻ

Nghe được những lời này, chàng trai đã quỳ rạp xuống trước mặt cha và những người thân nói lời xin lỗi. Bao nhiêu tủi hờn suốt 16 năm qua ùa về, anh bật khóc nức nở như một đứa trẻ. Hơn 30 năm sống trên đời, anh cứ mải miết chạy theo những giấc mộng xa vời mà không nhận ra mình hạnh phúc như thế nào khi có một người cha hết mực thương yêu và những người thân luôn sẵn sàng giúp đỡ ở bên cạnh. Đến khi thất bại, anh lại không dám trở về vì sợ bị chê bai, cười nhạo. Anh thực sự đã quá ích kỷ rồi.

Vì một câu nói mà Tiểu Lạn đã lang thang ở thành phố suốt 20 năm không dám trở về nhà.

Thế nhưng, có một sự thật đau lòng là, trong xã hội ngày nay, những trường hợp như anh không hề ít. Cách đây 20 năm, Tiểu Lạn, một thanh niên trẻ người Quảng Tây (Trung Quốc), trước khi bỏ nhà đi kiếm tiền đã từng nói với mọi người rằng, nếu như không kiếm được tiền thì nhất định không trở về. Chính vì câu nói này mà anh phải khổ sở lang thang khắp nơi suốt 20 ròng rã. Cuối cùng, phải nhờ đến sự giúp đỡ của các tình nguyện viên, anh mới được người nhà tìm đến và đưa về quê đoàn tụ với mọi người.

Thương sao tấm lòng cha mẹ, ngày đêm tựa cửa ngóng tin con, héo mòn năm tháng chờ con trở về. (Ảnh: tintuc.vn)

Quả thực, đối với không ít những người trẻ, theo đuổi những ao ước về danh lợi là một phần rất quan trọng của cuộc đời. Thế nhưng chính điều đó đã biến họ trở thành những đứa con bất hiếu với cha mẹ. Thương sao tấm lòng cha mẹ, ngày đêm tựa cửa ngóng tin con, héo mòn năm tháng chờ con trở về.

Dù cuộc đời ngoài kia nhiều giông bão và sóng gió đến đâu, vẫn có nơi bình yên đang chờ đón bạn, đó là nhà. (Ảnh: Trithucvn)

Tình thân không đo được bằng tiền bạc, tình thân là sự chân thành, là yêu thương vô điều kiện. Cho dù ở ngoài kia bạn chẳng là ai, bạn yếu đuối và kém cỏi đến mức nào, bạn vẫn là đứa con mà cha mẹ mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày mới sinh ra, bạn vẫn là bảo bối cha mẹ nhọc lòng nuôi dưỡng nâng niu. Mong bạn hãy trân quý sinh mệnh của mình, càng cần phải trân quý công ơn của cha mẹ, đừng vì chạy theo cái tôi hư ảo mà làm cha mẹ đau lòng.

“Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc.”  Dù cuộc đời ngoài kia nhiều giông bão và sóng gió đến đâu, vẫn có nơi bình yên đang chờ đón bạn, đó là nhà.

(Nguồn: QQ)

Hiểu Minh