Câu cửa miệng thể hiện cách nhìn nội tâm của một con người đối với các sự việc  thông qua hình thức ngôn ngữ cố định. Do vậy, thông qua quan sát câu cửa miệng, người ta có thể nhìn ra tính cách của một con người.

Các nhà ngôn ngữ học đã nghiên cứu rằng câu cửa miệng được hình thành dựa trên hai yếu tố: kết quả của sự tích lũy ngôn ngữ và ảnh hưởng của sự kiện trọng đại đối với  người đó. Một người sau nhiều lần gặp phải cùng loại tình huống sẽ có những tích lũy nhất định về cách thức phản ứng đối với các loại tình huống tương tự, hiệu ứng tích lũy sẽ được thể hiện ra trong câu cửa miệng của người đó.

Câu cửa miệng là cánh cửa biểu hiện tâm lý của con người, có một số câu cửa miệng mang tính tích cực và có một số câu cửa miệng mang tính tiêu cực. Chúng phản ánh  loại tâm trạng, loại tâm thái của người đó, đồng thời cũng gián tiếp phản ánh tính cách của một con người. Dưới đây là thống kê một số loại tính cách được diễn giải dựa trên các câu nói cửa miệng thường xuyên:

  1. Nói thật đó/ thật mà/ không gạt bạn đâu/ chắc chắc với bạn luôn đó…

Những người này thường lo lắng đối phương hiểu sai mình. Tính cách của bạn hơi nóng vội và nội tâm thường mất cân bằng.

  1. Nên/ cần phải/ phải/ nhất định phải/ tuyệt đối là/ không phải thế sao/ có chắc không đó…

Tính cách qua câu cửa miệng của người dùng từ/cụm từ này rất tự tin, có xu hướng sống theo lý trí và hơi xa cách với người khác. Họ cho rằng bản thân mình hoàn toàn có khả năng thuyết phục đối phương, khiến đối phương tin tưởng. Tuy nhiên, việc dùng quá nhiều những từ này cũng phản ánh họ có tâm lý muốn “áp đặt” người khác, những người giữ chức vụ lãnh đạo thường có câu cửa miệng này.

  1. Nghe nói/ nghe đồn/ nghe người ta nói/ có người nói…

Sở dĩ dùng những câu cửa miệng kiểu này là do người ta hình thành tâm lý muốn dành cho bản thân mình một đường lùi. Điều này cho thấy mặc dù họ có thể có kiến thức  nhưng lại thiếu quyết đoán. Bên cạnh đó, nó cũng phản ánh họ là tuýp người khá thận trọng.

  1. Chắc vậy/ có lẽ đúng/ đại khái là vậy…

Người hay nói câu cửa miệng này thì bản năng tự bảo vệ bản thân rất mạnh, họ không dễ dàng bộc lộ suy nghĩ thật lòng của mình. Về mặt đối nhân xử thế, họ khá điềm tĩnh nên có thể xây dựng các mối quan hệ tốt. Với tính cách kiên nhẫn và cầu tiến, họ có thể  gặt hái được nhiều thành công.

  1. Nhưng/ nhưng mà…

Tính cách qua câu cửa miệng của những người này thường ôn hòa và ứng xử khéo léo. Tuy nhiên, họ có thể tạo ra ấn tượng là người thiếu quyết đoán hoặc khá lạnh lùng trong những lần gặp đầu tiên.

  1. A/ à/ cái này/ chuyện này/ ừm…

Người dùng những từ này thường có vốn từ ít hoặc tư duy chậm. Khi nói chuyện, họ thường muốn tạo thêm thời gian suy nghĩ và dần dần hình thành thói quen thể hiện ra bằng những câu cửa miệng như vậy. Điều này cũng cho thấy tính cách của bạn là hay chần chừ và thiếu tự tin về bản thân.

Theo Tinh Hoa

Nhật Hạ

Xem thêm:

Câu chuyện rất ngắn, nhưng nói lên tính cách con người

Trắc nghiệm: Chọn 1 chìa khóa và khám phá tính cách thật sự của bạn

Dự đoán tính cách bạn và người ấy theo giờ sinh của từng con giáp