Từ khi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán bùng phát, nhiều người đã thực hiện theo các hướng dẫn khử trùng để ngăn chặn lây lan. Hầu hết mọi người đều thực hiện đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách với người khác rất tốt. Tuy nhiên, có một điểm mà chúng ta dễ dàng bỏ qua, đó là thực hiện biện pháp phòng bệnh và khử trùng khi đi siêu thị.

Tại siêu thị, từ giỏ hàng, túi mua sắm, đến các sản phẩm trên kệ đều có thể ẩn chứa những con virus corona. Hướng dẫn dưới đây có thể giúp bạn đi siêu thị mua nhiều đồ dùng một cách thoải mái mà không lo bị nhiễm bệnh. 

Bạn có thể giảm thiểu việc đến các cửa hàng mua sắm nhưng vẫn cần đến chợ hoặc siêu thị để mua những đồ thiết yếu phục vụ cho gia đình. Thực tế cho thấy, siêu thị có không gian kín và việc xếp hàng thanh toán phải tiếp cận gần với nhiều người. Ngoài ra, virus rất dễ bám lên tay cầm xe đẩy, giỏ mua hàng và các sản phẩm. Do đó khả năng bị nhiễm bệnh cũng dễ dàng hơn nếu không chú ý đến biện pháp phòng vệ

Để được an tâm hơn, từ trước lúc đi ra ngoài cho đến khi ở trong siêu thị và mang sản phẩm hàng hóa về nhà, bạn nên thực hiện theo các hướng dẫn sau: 

1. Trước khi ra ngoài

Giảm thiểu thời gian lang thang ở siêu thị chọn đồ sẽ giúp làm giảm khả năng bị nhiễm bệnh. Muốn vậy, bạn nên chuẩn bị một danh sách các mặt hàng cần mua trước khi đi siêu thị. Không đi siêu thị vào giờ cao điểm để tránh đám đông. 

Những thứ cần chuẩn bị trước khi bước ra ngoài:

● Khăn giấy ướt, cồn: Dùng để lau giỏ mua hàng và xe đẩy.

● Bút: Nếu có nhu cầu điền thông tin và ký tên, tốt nhất bạn nên chuẩn bị bút để tránh dùng chung đồ với người khác.

● Tay khô: Làm sạch tay bất cứ lúc nào.

● Khẩu trang: Tốt nhất nên đeo khẩu trang khi vào không gian trong nhà.

Một số người còn đeo bao tay khi mua sắm, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng điều này là không cần thiết. Bởi vì nếu bao tay dùng chung ở siêu thị không được làm sạch thì không khác gì bàn tay bị bẩn. Hơn nữa việc đeo bao tay còn làm giảm khả năng cảnh giác với bệnh dịch.  

2. Bên trong siêu thị:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus viêm phổi Vũ Hán hay còn gọi là virus corona có thể tồn tại trong 72 giờ trên bề mặt nhựa và 48 giờ trên bề mặt thép không gỉ. Sau khi vào siêu thị, bạn có thể lấy khăn giấy ướt hoặc cồn đã được chuẩn bị để làm sạch tay cầm của giỏ mua hàng, giỏ thức ăn và tay nắm cửa tủ đông. Ngoài ra, vì xe đẩy và giỏ đựng đồ ăn sẽ chạm vào hàng hóa thực phẩm, do đó bạn nên lau toàn bộ xe trước khi chọn sản phẩm. 

Hiện tại, một số siêu thị có máy tính tiền tự động, bạn nên chọn phương thức thanh toán này để tránh tiếp xúc với nhân viên thu ngân và không cần phải cầm tiền mặt. Đồng thời, bạn cũng nên đeo khẩu trang thường xuyên và giữ khoảng cách 1,5 mét với người khác. 

3. Sau khi trở về nhà:

Về đến nhà, bạn nên vệ sinh sạch sẽ tay và phân loại hàng hóa đã mua. Tốt nhất là nên có một buồng khử trùng trong nhà để loại bỏ những con virus bám lên thân thể trước khi bước vào nhà.  

Bác sĩ Hoa Kỳ Jeffrey VanWingen có khuyên rằng, đồ dùng sau khi mua về nên đặt lên chiếc bàn lớn để phân loại khử trùng. Ảnh: YouTube:Jeffrey VanWingen

Bác sĩ Hoa Kỳ Jeffrey VanWingen có khuyên rằng, đồ dùng sau khi mua về nên đặt lên chiếc bàn lớn để phân loại khử trùng. Những sản phẩm có thể lau sạch trực tiếp nên để sang một bên, đối với đồ dùng có bao bì kép thì nên tháo bỏ lớp vỏ bọc bên ngoài. 

Bạn nên chuẩn bị những chiếc hộp đã được làm sạch để bảo quản thực phẩm. Sau khi hoàn thành toàn bộ quá trình khử trùng những thứ đã mua về, bạn có thể rửa tay và làm sạch bàn một lần nữa. 

Trên thực tế, chúng ta thường xem nhẹ việc khử trùng túi mua sắm, tuy nhiên, vật dụng này rất dễ là nơi trú ẩn cho virus. Nước Mỹ thậm chí còn kêu gọi mọi người sử dụng túi nhựa một lần. Nếu bạn vẫn tiếp tục dùng chiếc túi thân thiện với môi trường thì cần giặt rửa chúng thường xuyên. Làm vậy không chỉ để bảo vệ bản thân mà con ngăn chặn virus lây lan sang nhân viên siêu thị.

Theo Aboluowang
San San biên dịch