Conques là một thị trấn nằm ở vùng Aveyron của nước Pháp. Nơi đây nổi tiếng với những kiến trúc bằng đá được giữ gìn gần như nguyên vẹn từ thời Trung cổ. Cất bước trên những con đường nhỏ quanh thị trấn sẽ đưa bạn lạc vào một thế giới cổ tích của những chàng lính ngự lâm mà bạn từng ao ước trở thành trong thời thơ bé.

(Ảnh: dreamstime.com)
(Ảnh: Pinterest) 
(Ảnh: guias-viajar.com)

Những bức tường bao phủ bởi rêu phong, vài con đường rải đá nhỏ và một bầu không khí u tịch phảng phất hơi thở của lịch sử làm du khách chợt quên đi rằng họ đang sống trong thế kỷ 21. Kiến trúc bằng đá kết hợp với gỗ vẫn đứng đó trong gần 700 năm, chia sẻ không gian với những công trình hiện đại khác phục vụ du lịch mọc lên gần đây. Nhưng điều đáng nói là chúng không phá vỡ đi sự cổ kính vốn có.

(Ảnh: Pinterest)

Dù Conques chỉ là ngôi làng nhỏ hiện có 300 cư dân sinh sống, nhưng vẫn giữ được sự quyến rũ của những ngôi nhà cổ lộng lẫy nơi mà các bức tường và khung gỗ kết hợp hài hòa với nhau dưới một lớp mái ngói đã xậm màu thời gian.

Một ngày mưa ở Conques (Ảnh: texto-diario)

Du khách còn có thể cảm nhận được mùi hương ngòn ngọt của khói bếp tỏa ra từ những ống khói trên các mái nhà hòa quyện cùng với hơi nước của những ngày mưa. Khi dạo bước qua những con đường vẫn còn ẩm ướt, lớp đá cuội giúp ta vững đôi chân trên những con dốc khúc khủy nhưng khiến ta xiêu lòng bởi vẻ nên thơ của những bụi hoa ven đường và quang cảnh núi rừng hùng vĩ lẩn khuất sau từng hàng cây.

Chiều vàng trải dài trên những ngọn đồi phía sau ngôi làng (Ảnh: map-france.com)
Một con dốc nhỏ tuyệt đẹp ở Conques (Ảnh: texto-diario)

Ở Aveyron, người ta truyền tai nhau truyền thuyết về những hiệp sĩ quả cảm, những người hành hương mộ đạo dừng lại ở nơi đây và tạo ra một điểm dừng chân tuyệt đẹp trên con đường hành hương Camino de Santiago kéo dài từ Pháp đến tận Tây Ban Nha. Có thể nói không chút cường điệu rằng Conques xứng đáng là ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, và danh hiệu đó được cư dân nơi đây gìn giữ từ năm 1982 trong niềm tự hào vô hạn. 

Nhà nguyện Saint Roch xây dựng từ thế kỷ 16 là địa điểm tâm linh mà nhiều lữ khách dừng chân trên con đường hành hương của mình (Ảnh: vinosycaminos.com)
Đức tin và sợ hãi trong cùng một tác phẩm trên cổng vòm Romanesque đẹp nhất của miền nam nước Pháp. (Ảnh: texto-diario)

Những nhà hàng với hàng rào bằng sắt rèn tay trước cửa là nơi hấp dẫn để những người lữ khách nghỉ ngơi có lẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất cho một ngày khám phá thị trấn nhỏ bé này. Conques vẫn lặng lẽ đứng đó trong những ngày nắng hạ – thời điểm đẹp nhất để du khách tới đây trong năm. Môi trường yên tĩnh và không gian thoáng đáng chắc chắn sẽ giúp bạn quên đi cảm giác mệt mỏi ở chốn thị thành và tham gia vào những câu chuyện về các kho báu, hiệp sĩ và những kẻ hành hương vẫn còn được người đời kể lại trong từng con gió nhẹ.

Những cửa hàng nhỏ với ven đường (Ảnh: .vinosycaminos)
Góc nhìn từ ngọn đồi phía sau ngôi làng, khung cảnh bình yên của vùng nông thôn Châu Âu trong buổi chiều tà (Ảnh: Ordinary Traveler)

Nguyên Trực