Suốt 7 tháng, mỗi ngày bà Trần Ngọc Dung (sinh năm 1954, đến từ Hồ Bắc, Trung Quốc) đều chạy bộ 10 km, tập thể dục, ăn kiêng với hy vọng giảm cân để có thể hiến gan cứu con trai. Câu chuyện đã xảy ra từ năm 2009 nhưng đến nay nó vẫn được người ta nhắc đến như một minh chứng cho sức mạnh của tình mẫu tử.

Con trai bà Trần là Diệp Hải Vũ. Từ năm 13 tuổi, anh được chẩn đoán mắc Wilson – căn bệnh lạ gây tích tụ quá nhiều đồng trong cơ thể dẫn đến nhiễm độc. Đây là bệnh bẩm sinh, có từ khi Vũ sinh ra song đến thời điểm đó mới phát bệnh.

Lượng đồng tích tụ trong cơ thể khiến cậu bé ngày càng yếu, ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau, có nguy cơ đe dọa tính mạng. Một đêm năm 2005, khi hai vợ chồng đang ngủ, bà Trần nghe tiếng con trai ho. Đi sang xem, vợ chồng hốt hoảng khi thấy Vũ nôn ra máu. Hai người lập tức đưa con đi cấp cứu.

Bác sĩ cho biết, bệnh tình của Vũ đã rất trầm trọng, song với mức chi phí y tế khổng lồ, gia đình bà tạm thời chưa thể chi trả. Họ chỉ có thể để con được điều trị cầm chừng. Trong suốt thời gian đó, gia đình đã phải dồn hết tiền, bán nhiều của cải để thanh toán viện phí.

Ít năm sau, bệnh tình của Vũ ổn định hơn. Anh kết hôn và sinh con. Song thời gian bình yên không kéo dài, cuối năm 2008, anh một lần nữa bị nôn ra máu, bệnh tình chuyển xấu đột ngột.

Người mẹ quyết định cắt một phần gan để hiến cho con trai. Song bác sĩ kết luận gan của bà Trần bị nhiễm mỡ nặng nên không thể hiến. Nếu muốn hiến gan, bà phải giảm cân để loại bỏ tình trạng nhiễm mỡ, như vậy ca phẫu thuật mới có hy vọng thành công.

Với tâm nguyện lớn nhất là cứu sống con trai, bà Trần quyết tâm giảm cân bằng cách chạy bộ và ăn kiêng. Mỗi ngày bà chạy bộ trên con đập dài gần 5 km gần nhà, hai lần sáng và tối. Bà cũng dậy từ 5h sáng để tập thể dục.

Bà Trần cũng ăn kiêng bằng cách bỏ hẳn dầu mỡ, không ăn thịt, mỗi bữa chỉ ăn lượng cơm nhỏ bằng nửa nắm tay.

Kết quả, sau 200 ngày kiên trì tập luyện, bà giảm từ 66kg xuống còn 60 kg, tình trạng gan nhiễm mỡ đã gần như biến mất. Sau gần 7 tháng chạy bộ, 4 đôi giày thể thao của bà nát tươm, bung gót.

Khi xác nhận sức khỏe của bà, bác sĩ phải thốt lên “Thật kỳ diệu”. Các bác sĩ không thể tin được chỉ sau thời gian ngắn, chứng gan nhiễm mỡ đã biến mất.

Năm 2009, bà vào phòng phẫu thuật cùng con trai để thực hiện ca ghép gan. Ca phẫu thuật thành công, cả hai mẹ con đều phục hồi tốt. Tháng 11 cùng năm, Vũ được xuất viện.

Câu chuyện của bà Trần nhanh chóng thành top từ khóa tìm kiếm trên mạng xã hội lúc bấy giờ. Bà được mọi người gọi bằng biệt danh “Run mom” (tạm dịch: Người mẹ chạy bộ). Năm 2012, câu chuyện truyền cảm hứng của hai mẹ con được dựng thành phim.

Nhiều dân mạng gửi lời chúc mừng, cảm ơn bà mẹ tuyệt vời. Biết được sự khó khăn của gia đình, các nhà hảo tâm cũng gửi tiền hỗ trợ.

6 năm đầu tiên sau ghép gan, bà Trần không cho con trai ra ngoài làm việc để anh được hồi phục tốt nhất. Một mình bà tự mở sạp rau để kiếm thêm thu nhập, bên cạnh tiền lương hưu của chồng.

Đến nay, đã 11 năm kể từ ngày Vũ được phẫu thuật thành công, bà Trần Ngọc Dung cũng đã hơn 60 tuổi, nhưng câu chuyện của bà vẫn được nhắc lại nhiều lần và khiến dân mạng không khỏi xúc động, ngưỡng mộ. Bà trở thành khách mời của nhiều buổi tọa đàm, nói chuyện trên truyền hình, mang đến thông điệp tích cực. Tình yêu thương của người mẹ có thể biến những điều không thể thành có thể, giống như một phép màu!

Video xem thêm: ‘Sắc Đẹp Vì Mục Đích Cao Cả’ – Hoa hậu Thế giới Canada lên tiếng vì nạn nhân mổ cướp nội tạng

videoinfo__video3.dkn.tv||365c58271__

Ad will display in 09 seconds