Là một người đàn ông, kể từ khi cất tiếng khóc chào đời, trong sân khấu lớn của đời người thường phải đứng ở những góc độ khác nhau. Nhưng đối với họ mà nói, có 3 vai trò quan trọng nhất: con trai, chồng và cha.

Trước tiên hãy nói đến vai trò làm con. Trong văn hóa truyền thống của nhiều quốc gia, “hiếu đạo” luôn có một vị trí rất quan trọng. Nếu làm con mà không hiếu thuận, làm bạn bè mà bất nghĩa, làm học sinh mà vô đạo, khiến cha mẹ lo lắng, điều đó là không nên.

Trong Hiếu Kinh có thuật lại lời của Khổng Tử:

“Này đây, Hiếu là căn bản của Đức, do giáo dục mà sinh ra. Hãy ngồi trở xuống, ta nói cho ngươi biết. Thân thể, hình hài, tóc tai, da thịt là do cha mẹ sinh ra không được gây hư hại là nết đầu của chữ Hiếu. Sau lo lập thân, hành đạo để lại tiếng thơm cho đời sau là nết cùng của chữ Hiếu”.

Tận hiếu đôi khi chỉ là dành nhiều thời gian ở bên cạnh chăm sóc và bầu bạn cùng cha mẹ, là thông qua nỗ lực không ngừng mang đến cho cha mẹ những niềm vui. Vào những ngày lễ quan trọng, gác hết mọi công việc về nhà ở bên cạnh cha mẹ. Khi cha mẹ bệnh, kiên nhẫn, ân cần chăm sóc; khi cha mẹ không còn đi lại được nữa, cõng họ trên lưng với sự dịu dàng…

Tất nhiên, công thành danh toại có thể khiến cha mẹ cảm thấy vinh quang, cũng giúp cha mẹ nhận được sự tôn trọng của người khác. Sự ấm áp này khiến cha mẹ trước khi rời xa thế giới có thể tự hào mà nói rằng, tài phú đời này của họ chính là con trai mình.

Đối với cha mẹ đã tận hiếu, điều tiếp theo một người đàn ông có thể làm là trở thành một người chồng, người cha tốt.

Vợ chồng vì yêu mà kết thành đôi lứa, hơn nữa đó còn là một khế ước xã hội. Làm chồng như thế nào, cần phải xem tận đáy lòng anh ta có bao nhiêu sự dịu dàng và quan tâm, chứ không phải là xem anh ta nói bao nhiêu lời ngọt ngào với vợ mình. Tôi cho rằng điều quan trọng nhất là cho vợ có cảm giác an toàn.

Vợ chồng đến với nhau vì tình yêu, sống với nhau vì đạo nghĩa. Ảnh: Pexels.

Cảm giác an toàn này trước tiên phải được đảm bảo bằng tài chính của gia đình. Không có tiền, để vợ phải sống đói, sống khổ, thì cho dù thế nào đi nữa cũng khó có cảm giác an toàn. Nếu chúng ta sự nghiệp thành công, khiến vợ cảm thấy vinh dự vì chúng ta thì đó cũng là một phần thưởng thêm vào.

Tuy nhiên, vợ của những người giàu có chưa chắc đã là những người có cảm giác an toàn. Chồng họ ngoài việc đưa tiền sinh hoạt phí hàng tháng, thì chỉ coi gia đình là nhà trọ, xem vợ là người giúp việc lương cao, sau đó đem tình cảm của mình trao cho một người phụ nữ khác. Một người chồng như vậy thì ngay cả khi cho vợ sống trong biệt thự xa hoa, ngồi xe hơi sang trọng, quẹt thẻ mua sắm thỏa thích thì cũng không mang lại cảm giác an toàn cho vợ. 

Làm cha còn khó hơn làm con trai và làm chồng. Một người đàn ông làm cha có thành công hay không, phải xem người đó có giành được sự tôn trọng của con gái con trai hay không. 

Có một vài người cha mặc dù thành công trong xã hội, cung cấp cho các con một cuộc sống tốt đẹp nhưng lại không giành được sự tôn trọng của các con. Nguyên nhân thực sự là trong quá trình trưởng thành của các con, họ gần như không xuất hiện, khiến con và vợ chịu tổn thương. Một số người cha mù chữ và sống dưới đáy xã hội, nhưng họ làm việc chăm chỉ và chăm sóc vợ con bằng chính sức lực và trách nhiệm của mình. Mặc dù họ không thể khiến con cái “mở mày mở mặt”, khi còn nhỏ các con cũng có thể phàn nàn về cha, nhưng lớn lên, từ tận đáy lòng mình, chúng luôn tôn trọng cha mình.

Dù cha nghèo khó, con vẫn dành cho cha sự tôn kính. Ảnh: Pixabay.

Ngoài việc cho con cái ăn cái mặc, chúng ta còn phải dạy dỗ chúng nên người. Cha mẹ là tấm gương của con cái, nhất cử nhất động của cha mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến con cái. Vì thế, chúng ta cần chú ý tu dưỡng bản thân, nâng cao văn hóa và nhân phẩm đạo đức của bản thân, như thế mới giành được sự tôn trọng của con.

Một người đàn ông có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình trong vai trò người con trai, người chồng và người cha hay không, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào thái độ của anh ta. Liệu anh ta có yêu thương và coi trọng gia đình, coi mái ấm gia đình là bến đỗ của cuộc đời mình? Một người đàn ông chỉ hướng ý chí của mình ra bên ngoài mà coi nhẹ gia đình thì dù tài giỏi đến đâu, anh ta cũng khó hoàn thành ba vai trò nói trên được. Người xưa giảng “trị quốc, bình thiên hạ”, nhưng trước đó phải biết “tu thân, tề gia” đã.

Bên cạnh đó, cần phải có một cơ thể khỏe mạnh, để có thể đồng hành cùng những người thân yêu trong những giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời và giúp đỡ khi họ cần chúng ta. Nên mới nói, sức khỏe của một người đàn ông không chỉ là của họ mà còn là của cha mẹ, vợ và con cái họ. 

Video: Hành trình người cha chữa bệnh suy giảm tiểu cầu vô căn cho con gái

videoinfo__video3.dkn.tv||5bb2f448d__