17 năm trước, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại ngôi nhà ở thành phố Wenatchee, tiểu bang Washington, nước Mỹ. Các nhân viên cứu hóa ngay lập tức có mặt tại hiện trường, họ kịp thời cứu sống những người còn mắc kẹt trong đám cháy. Trong số đó, một bé gái 9 tháng tuổi may mắn được Mike Hughes cứu thoát.

Bức ảnh nhân viên cứu hỏa Mike Hughes bế em bé trên tay và chạy ra khỏi đám cháy đã trở thành một hình ảnh đẹp trên trang The Wenatchee World năm đó. Câu chuyện ấy để lại ấn tượng trong lòng người lính cứu hỏa 61 tuổi này cho đến ngày hôm nay.

Bức ảnh nhân viên cứu hỏa Mike Hughes trong vụ hỏa hoạn ở Wenatchee, Washington, năm 1998 (Ảnh: Bom101)
Bức ảnh nhân viên cứu hỏa Mike Hughes trong vụ hỏa hoạn ở Wenatchee, Washington, năm 1998 (Ảnh: Bom101)

Mọi chuyện có lẽ chỉ mãi là kỷ niệm cho đến 5 năm trước, khi ông Mike quyết định xem lại bài báo về vụ hỏa hoạn mà gia đình ông vẫn còn lưu giữ.

Chia sẻ trên Today News, ông Mike kể lại: “Tôi thắc mắc liệu cô bé tôi từng đưa ra khỏi đám cháy vẫn còn sống không… Vì thế tôi lên Facebook và tìm tên cô bé, và rất nhanh chóng, cô ấy hiện ra… Tôi nghĩ sẽ rất vui nếu để lại lời chào. Tôi thật sự tò mò hơn bất kỳ điều gì”.

Dawnielle Davison (ngoài cùng bên phải) (Ảnh: Bom101)
Dawnielle Davison (ngoài cùng bên phải) (Ảnh: Bom101)

Cô bé 9 tháng tuổi năm xưa chính là Dawnielle Davison, hiện đã là một cô gái xinh đẹp và trưởng thành. Tin nhắn của Mike để lại một nỗi bất ngờ khó tả và cũng là niềm vui mừng khôn xiết đối với Dawnielle. Cô đã không hề biết về vụ hỏa hoạn xảy ra với gia đình mình vào năm 1998 cho đến khi nghe tin từ ông Mike.

“Thật là điều kỳ diệu khi tôi thực sự thoát khỏi đám cháy ấy… Tôi cảm thấy mình nợ ông ấy rất nhiều. Điều đó thật tuyệt khi tôi gặp lại người đã cứu sống mình… Có quá nhiều lời để diễn tả rằng tôi phải cảm ơn ông nhiều đến nhường nào”, Dawnielle chia sẻ.

Mike Hughes và Dawnielle Davison trong lễ tốt nghiệp của Dawnielle năm 2015 (Ảnh: Facebook)
Mike Hughes và Dawnielle Davison trong lễ tốt nghiệp của Dawnielle năm 2015 (Ảnh: Facebook

Suốt nhiều năm sau đó, ông Mike đã trở thành người bạn thân thiết của Dawnielle và gia đình cô. Cả hai vẫn thường xuyên giữ liên lạc qua Facebook.

Tháng 6 vừa qua, Dawnielle tròn 18 tuổi. Cô cũng tốt nghiệp cấp 3 trong mùa hè năm nay. Dawnielle cho biết, cô muốn mời ông Mike đến tham dự lễ tốt nghiệp và “cảm thấy nợ ông rất nhiều”.

Mike Hughes, 61 tuổi, và Dawnielle Davison, 18 tuổi, trong lễ tốt nghiệp của Dawnielle năm 2015 (Ảnh: Bom101)
Mike Hughes, 61 tuổi, và Dawnielle Davison, 18 tuổi, trong lễ tốt nghiệp của Dawnielle năm 2015 (Ảnh: Bom101)

Đây có lẽ là một trong những lời mời ý nghĩa nhất mà một người lính cứu hỏa từng nhận được. Được gặp lại những nạn nhân mình từng cứu sống, trở thành một người bạn thân thiết, và đón nhận những tình cảm chân thành từ họ… tất cả chính là phần thưởng dành tặng cho những người lính như Mike Hughes.

San San, Hồng Liên biên tập

Xem thêm: