Trong bộ sưu tập mang tên “Hồi tưởng lại những bước chân của chúng tôi”, nhiếp ảnh gia người Pháp Carlos Ayesta và Guillaume Bression đã yêu cầu một số người dân trong số 80.000 người tị nạn hạt nhân buộc phải sơ tán quanh khu vực gần Fukushima, trở về nơi họ đã từng quen thuộc.

Những gì họ tìm thấy không những là một thế giới đã biến đổi đến gần như không thể nhận ra, mà còn là những câu chuyện nhiều cảm xúc.

“Chúng tôi đã nhờ những người dân trước đây từng sinh sống ở quanh Fukushima, và trong một số trường hợp là chính chủ nhân của những địa điểm chụp ảnh, tham gia đi cùng chúng tôi vào nơi không được phép hoặc hạn chế vào”, các nhiếp ảnh gia cho biết. “Đối diện với máy ảnh, họ được yêu cầu hành động tự nhiên nhất có thể, như bình thường họ vẫn làm khi chưa có chuyện gì xảy ra tại đó. Ý tưởng đằng sau những hình ảnh gần như siêu thực này là sự kết hợp những điều bình thường giản dị hàng ngày với những hoàn cảnh bất thường. Những bức ảnh đã ghi lại một cách chân thực nhất về những gì mà thảm họa hạt nhân lịch sử đã gây ra.”

(Ảnh: Fukushima-nogozone)

“Midori Ito đang ở trong một siêu thị bị bỏ hoang ở Namie. Đã không có gì thay đổi ở đây kể từ khi thảm họa xảy ra. Trên một tấm bảng, bạn có thể vẫn còn thấy dòng chữ ‘Sản phẩm tươi’ bằng tiếng Nhật. Ngay sau thảm họa, Midori Ito chuyển tới Mianami Aizu vì nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe do phóng xạ. Cuối cùng bà chuyển đến sống với người con của mình ở thành phố Koriyama, nằm cách xa nhà máy 60km.”

(Ảnh: Fukushima-nogozone)

“Rieko Matsumotoest đang ở tại một hiệu giặt ủi ở Namie. Cô là một chuyên gia dinh dưỡng và tư vấn các vấn đề dinh dưỡng. ‘Hôm xảy ra động đất, tôi đang làm việc với một khách hàng người Philippine mới tới đây lần đầu tiên. Tôi đang chuẩn bị đo các chỉ số của cơ thể của khách hàng và cô ấy đang thay quần áo thì mặt đất rung chuyển. Cô ấy vẫn còn nói với tôi bằng tiếng Nhật trước đó, nhưng đến lúc này thì cô bắt đầu la hét bằng tiếng Anh’.”

(Ảnh: Fukushima-nogozone)

“Kanoko Sato đang ở trong phòng tập thể dục của một ngôi trường tại quận Ukedo, phòng tập đã bị phá hủy bởi sóng thần và đây là những gì còn lại sau thảm họa. ‘Nếu không vì dự án chụp ảnh này, tôi sẽ không bao giờ còn thấy được những khu vực đã bị cấm bằng chính đôi mắt của mình. Mặc dù tôi sống ở Koriyama và nó cũng gần đây, nhưng tôi không biết rằng nơi này đã bị tàn phá đến mức này cho tới hôm nay’.”

(Ảnh: Fukushima-nogozone)

“Shigeko Watanabe điều hành một công ty in ấn nhỏ ở trung tâm thành phố Namie. ‘Tôi nghĩ rằng việc khử độc là vô nghĩa vì sẽ chẳng có ai trở lại đây nữa. Chỉ có những người đàn ông nói rằng họ sẽ trở về nhưng phụ nữ chúng tôi mạnh mẽ hơn họ và đã luôn chuẩn bị đối mặt với sự thật đau lòng đó. Chính phủ kêu gọi mạnh mẽ người dân chúng tôi hãy chuẩn bị để trở về, nhưng với tôi, thị trấn Namie sẽ bị phá hủy’.”

(Ảnh: Fukushima-nogozone)

“Katsuyuki Yashima đang ngồi trong nhà xưởng của mình. Tại thời điểm xảy ra thảm họa, ông và vợ mình đang có 15 nhân viên. Xưởng của ông sẽ không mở cửa trở lại được nữa, và ông không nghĩ rằng họ sẽ trở về sống ở Namie thậm chí khi thành phố mở cửa trở lại. ‘Tôi sẽ không về vì tôi không thể mở lại xưởng của mình được nữa. Trong 10 năm nữa, Namie sẽ là thành phố ma. Theo khảo sát, chỉ có 20% các cư dân của Namie muốn trở về. Dần dần, khi thời gian trôi qua, mọi người sẽ xây dựng lại cuộc sống mới của họ ở nơi khác, và cuối cùng, sẽ chẳng có ai trở về’. Katsuyaki Yashima hiện đang sống ở thành phố Iwwaki, nơi có mức độ phóng xạ rất thấp.”

(Ảnh: Fukushima-nogozone)

(Ảnh: Fukushima-nogozone)

“Yasushi Ishizuka đang ở trong một khu vui chơi ở thành phố Tomioka. Các tòa nhà đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất và bị bỏ hoang kể từ khi thảm họa xảy ra.”

(Ảnh: Fukushima-nogozone)
(Ảnh: Fukushima-nogozone)

Setsuro Ito là một bác sĩ thú ý. Ông chăm sóc các con vật, đặc biệt là những chú bò sống ở trong vùng cấm. Ông đang ngồi tại một quầy bar. Ông đã rời khỏi Nhật Bản đến sống ở Brazil khi 30 tuổi, nhưng sau ngày 11 tháng Ba định mệnh đó, ông đã quyết định quay trở về đất nước của mình để giúp đỡ những người nông dân tại vùng cấm – những người đã quyết định không giết mổ gia súc của họ. Hiện giờ Setsuro đang sống ở thành phố Fukushima.

(Ảnh: Fukushima-nogozone)
(Ảnh: Fukushima-nogozone)
(Ảnh: Fukushima-nogozone)

“Kazuhiro Onuki đang ở trong một ngôi nhà cũ tại Tomioka. Trước thảm hỏa, ông quản lý một hiệu sách và một cửa hàng gốm sứ truyền thống. Cửa hàng đã bị trộm vài lần sau thảm họa, tất cả những gì có giá trị đều đã biến mất. Chúng tôi muốn chụp hình ông tại chính căn nhà của mình. Căn phòng này thể hiện được rõ nhất không khí hoang tàn trong ngồi nhà của ông. Kazuhiro Onuki đã sơ tán đến Tokyo cùng vợ và con gái của mình. Ông thường xuyên được mời tham gia các buổi nói chuyện về trải nghiệm trong thảm họa hạt nhân. Mặc dù thỉnh thoảng ông có quay trở lại để dọn dẹp ngôi nhà, ông cũng sẽ không trở về sinh sống tại đây nữa.”

(Ảnh: Fukushima-nogozone)

“Hidemasa và Michiko Otaki đang ở trong hiệu cắt tóc cũ của họ ở Tomioka, một thị trấn bị tàn phá nặng nề bởi song thần và đã được sơ tán sau vụ thảm họa hạt nhân. Bà Michiko đã hành nghề cắt tóc được 40 năm. ‘Tôi mới cắt xong tóc cho khách hàng thì trận động đất xảy ra. Sau thảm họa, chúng tôi chuyển hết từ nơi này tới nơi khác, tôi đã bắt đầu cắt tóc cho những người tị nạn. Một ngày, khi tôi đang nói chuyện với một người tị nạn khác, cô ấy đã cho tôi biết có một căn nhà trống cách xa nhà máy 40km về phía nam. Tôi đã chuyển tới đó sinh sống trong hai năm qua’.”

(Ảnh: Fukushima-nogozone)

Bạn có thể xem thêm bộ ảnh tại: fukushima-nogozone.com

Theo Boredpanda
Thu Hiền

Xem thêm: