Có lẽ không một chính trị gia nào của nước Mỹ từng trải qua nhiều bi kịch gia đình hơn Phó Tổng thống Joe Biden. Nỗi đau của ông khi những người thân yêu nhất ra đi cho chúng ta thấy trái tim người cha trong hình ảnh một chính trị gia.

Hơn 40 năm trước, trong dịp Giáng sinh năm 1972, ông Biden đã mất đi người vợ đầu tiên, Neilia, và đứa con gái út 1 tuổi tên là Naomi. Nỗi mất mát không hề nguôi ngoai trong suốt nhiều năm sau đó. Khi phát biểu trước các sinh viên của Đại học Yale vào tháng 5/2015, ông Biden kể lại:

“Sáu tuần sau cuộc bầu cử, toàn bộ thế giới của tôi đã thay đổi mãi mãi. Khi đang ở Washington tuyển dụng nhân sự, tôi nhận được cuộc gọi điện thoại. Vợ và ba đứa con tôi đang đi mua sắm cho lễ Giáng sinh, một chiếc xe kéo đụng vào bên xe, lấy đi sinh mạng của vợ và con gái tôi. Họ không chắc liệu các con trai tôi có sống được hay không.”

“Còn nhớ mẹ tôi, một người phụ nữ ngọt ngào, nhìn tôi sau khi chúng tôi rời khỏi bệnh viện. Bà nói: ‘Joey, trên tất cả mọi điều tồi tệ xảy ra với con, một điều tốt đẹp sẽ đến nếu con đủ cố gắng tìm kiếm nó’. Và bà đã đúng.”

Thượng nghị sĩ Joe Biden (phải) bên cạnh người vợ thứ hai, Jill Biden, và hai con trai là Beau và Hunter (Ảnh: Dr. Jill Biden, Twitter)
Thượng nghị sĩ Joe Biden (phải) bên cạnh người vợ thứ hai, Jill Biden, và hai con trai là Beau và Hunter (Ảnh: Dr. Jill Biden, Twitter)

“Sự gắn kết tôi đang có với những người con của mình chính là món quà mà tôi không chắc sẽ có được nếu tôi không trải qua những gì mình từng trải. Ai biết được cho dù tôi có thể trân trọng khoảnh khắc ấy trong cuộc đời, khoảnh khắc nồng nhiệt trong đời tôi, thì nhiệm vụ đầu tiên của tôi là gì”.

Hơn tất cả, ông hiểu rằng “nhiệm vụ” của mình, trước hết, chính là một người cha. Và như thế, ông Joe Biden quyết định không chuyển nơi ở tới Washington D.C; thay vào đó, ông dành 4 giờ mỗi ngày di chuyển bằng tàu hỏa từ Washington đến Wilmington – liên tục trong suốt 37 năm – để được “chúc các con ngủ ngon mỗi đêm, và hôn chúng vào buổi sáng ngày hôm sau”…

Ông Joe Biden (phải) bên cạnh con trai cả, Beau Biden (Ảnh: Beau Biden, Twitter)
Ông Joe Biden (phải) bên cạnh con trai cả, Beau Biden (Ảnh: Beau Biden, Twitter)

Những tháng ngày đơn thân nuôi con ấy vẫn được Beau Biden, con trai thứ nhất của ông, nhắc lại tại Hội nghị Quốc gia Dân chủ năm 2008:

“Những kí ức đầu tiên của tôi khi tỉnh lại sau tai nạn là hình ảnh cha tôi. Ông luôn bên cạnh tôi và Hunter. Hai anh em chúng tôi, chứ không phải chiếc ghế Thượng viện mới là điều ông quan tâm nhất.” – Beau Biden.

“Hai anh em chúng tôi, chứ không phải chiếc ghế Thượng viện mới là điều ông quan tâm nhất.”

– Beau Biden

Cũng vì tình yêu với hai người con trai, ông Joe Biden đã từ chối chiếc ghế ở Thượng viện để có thời gian chăm sóc Beau và Hunter. Câu nói nổi tiếng của ông vẫn luôn được nhắc lại cho đến ngày hôm nay: “Delaware có thể tìm được một Thượng nghị sĩ khác. Nhưng các con tôi thì không thể tìm đâu một người cha khác”. Sau nhiều lời thuyết phục, ông cũng đồng ý, và lễ nhậm chức được tổ chức ngay tại bệnh viện, nơi hai con trai của ông đang điều trị chấn thương sau tai nạn.

“Delaware có thể tìm được một Thượng nghị sĩ khác. Nhưng các con tôi thì không thể tìm đâu một người cha khác”

– Joe Biden

Trên suốt chặng đường sự nghiệp của Joe Biden, người ta luôn thấy thấp thoáng trái tim người cha trong hình ảnh của một Thượng nghị sĩ, và sau đó là Phó Tổng thống nước Mỹ.

Đó là người cha chạy đôn đáo về nhà ngay sau cuộc bầu cử Thượng nghị sĩ Delaware để kịp cổ vũ hai con trai mình thi đấu.

Đó là người cha trở về nhà từ những khu vực chiến sự ác liệt nhất thế giới nhưng vẫn không quên rón rén bước vào phòng, đặt một nụ hôn lên trán và chúc các con ngủ ngon.

Đó là người cha sẵn sàng từ chối mọi bữa tiệc sang trọng ở Washington để trở về nhà dự tiệc sinh nhật cùng với gia đình.

Và đó là người cha luôn bên cạnh các con, ru con ngủ, ở bên con mỗi khi chúng tỉnh dậy, và chuẩn bị bữa sáng cho các con mỗi ngày.

Thượng nghị sĩ bang Delaware, Joe Biden bên cạnh con trai cả, Beau Biden, tại Hội nghị Quốc gia Dân chủ vào 8/2008 (Ảnh: Mark Wilson, Getty Images)
Thượng nghị sĩ bang Delaware, Joe Biden bên cạnh con trai cả, Beau Biden, tại Hội nghị Quốc gia Dân chủ vào 8/2008 (Ảnh: Mark Wilson, Getty Images)

Là một người cha yêu thương con hơn cả cuộc sống của chính mình, khó có thể tưởng tượng nỗi đau ấy lớn đến nhường nào khi ông phải đối diện với cái chết của vợ và con gái. Để rồi hơn 40 năm sau, vào ngày 30/5, ông lại phải chứng kiến con trai mình qua đời sau 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư.

Trong tang lễ tiễn đưa Beau Biden, người con trai cả mà ông luôn tự hào và yêu thương hết mực, những giọt nước mắt của người cha già 72 tuổi làm rung động mọi người dân nước Mỹ.

Nỗi đau buồn của Phó Tổng thống Joe Biden (phải) bên cạnh vợ, con dâu, và cháu gái trong lễ tang của Beau Biden (Ảnh chụp màn hình Youtube)
Nỗi đau buồn của Phó Tổng thống Joe Biden (phải) bên cạnh vợ, con dâu, và cháu gái trong lễ tang của Beau Biden (Ảnh chụp màn hình Youtube)

Và cho dù đó là một một Thượng nghị sĩ kiên cường trên vũ đài chính trị, hay một Phó Tổng thống tài năng của cả một quốc gia, thì trong sâu thẳm Joe Biden vẫn là trái tim bình dị của một người cha.

Dưới đây là video lễ tiễn đưa Beau Biden và hình ảnh đau buồn của Phó Tổng thống Joe Biden:

Hồng Liên tổng hợp

Xem thêm: