Năm 1959, Hoàng Thái tử Akihito, người sau này trở thành Nhà vua, đã gây xôn xao Nhật Bản khi phá vỡ truyền thống Hoàng gia để tự mình chọn người bạn đời xuất thân thường dân. Từ đây, họ bắt đầu mối tình tuyệt đẹp giữa Hoàng tử và “Cô bé Lọ Lem” phiên bản đời thực, điều chưa từng xảy ra trong Hoàng cung.

Chuyện tình trên sân tennis

Có lẽ không ai biết trước được vào thời khắc nào đó, giữa những chuỗi ngày bình lặng, sẽ gặp người mà mình gắn bó suốt phần đời còn lại. Cũng giống như mối nhân duyên giữa Hoàng Thái tử Akihito và Công nương Michiko từng được báo chí Nhật Bản gọi là “chuyện tình trên sân tennis”.

Một ngày mùa hè năm 1957, hoàng thái tử Akihito tình cờ chạm mặt cô gái thường dân Michiko Shoda tại một trận đấu tennis ở Karuizawa.

Một ngày mùa hè năm 1957, hoàng thái tử Akihito tình cờ chạm mặt cô gái thường dân Michiko Shoda tại một trận đấu tennis ở Karuizawa. Khi ấy, cô gái trẻ Michiko cùng với người đồng đội 12 tuổi là Bobby Doyle đã đánh bại đội của Thái tử Akihito với tỷ số cách biệt sau 2 tiếng đồng hồ thi đấu.

60 năm sau, họ vẫn cùng nhau chơi môn thể thao đã từng giúp họ “bén duyên”.

Mặc dù thất bại trong trận so tài, nhưng Thái tử Akihito lại cảm thấy vô cùng vui vẻ, trong lòng ông cũng bắt đầu dâng lên những cảm xúc dễ chịu khó diễn tả bằng lời. Vài ngày sau, thông qua bạn bè, Thái tử đã mời Michiko cùng tham gia một buổi vũ hội. Tại đây, ông đã thành tâm bày tỏ sự tôn trọng đối với cô gái xinh đẹp, thông minh và hẹn cô tiếp tục cùng đánh tennis với mình. Kể từ đó, Thái tử Akihito cùng cô gái trẻ Michiko thường xuyên gặp mặt trên sân tennis, và tình cảm giữa họ cũng ngày một lớn dần.

Nhà vua và hoàng hậu luôn dành cho nhau những quan tâm đặc biệt.

Thế nhưng, chuyện tình của Thái tử với một cô gái thường dân đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ những người theo tư tưởng phong kiến trong Hoàng gia Nhật. Họ cho rằng việc Thái tử tùy tiện lựa chọn một cô gái gặp ở sân tennis làm Thái tử phi là điều quá sức hoang đường. Thậm chí, Hoàng hậu Kojun – người mang trong mình dòng máu Hoàng tộc – cũng không hài lòng trước quyết định của con trai.

Về phía gia đình Shoda, họ cũng không mù quáng gật đầu lời cầu hôn của Thái tử. Bởi trên tất cả, họ hiểu rằng cuộc sống Hoàng gia chưa bao giờ là dễ dàng, và họ thực sự lo lắng cho hạnh phúc tương lai của con gái…

Tình cảm vẫn mặn nồng như thuở mới yêu.

Hơn nữa, Michiko cũng không hy vọng mình sẽ trở thành thành viên của Hoàng gia. Khi cô trở về từ châu Âu, cô đã nói: ”Vì chuyến du lịch châu Âu đó, tôi đã tiêu tất cả số tiền mà tôi đã dành dụm để kết hôn. Tôi tự hỏi liệu có ai sẵn sàng kết hôn với một cô gái không có gì ngoài vali hành lý không”. Nhưng ngay sau đó cô Michiko đã gặp Thái tử Akihito.

quan tâm đến những điều nhỏ nhất…

Vào thời điểm những năm 1950, Cơ quan nội chính Hoàng Gia sẽ chọn bạn đời cho Hoàng Thái tử từ những gia đình có dòng dõi quý tộc hoặc Hoàng gia. Mặc dù sinh trưởng trong gia đình Shoda nổi tiếng trong cả lĩnh vực kinh doanh và học thuật và hai thành viên trong dòng họ Shoda từng được nhận Huân chương cao quý nhất của Nhà vua dành cho học giả và nghệ sỹ, nhưng Michiko Shoda vẫn là một thường dân.

Nhưng Hoàng Thái tử Akihito vẫn kiên quyết chọn Michiko Shoda làm cô dâu. Với quyết định này, Hoàng Thái tử Akihito không chỉ phá vỡ truyền thống hoàng gia khi tự mình chọn người bạn đời, mà còn trở thành vị vua đầu tiên kết hôn với một thường dân trong lịch sử hiện đại của Nhật Bản.

Thái tử Akihito thừa kế ngôi Vua vào ngày 7/1/1989, và bà Michiko trở thành nữ dân thường đầu tiên lên ngôi Hoàng hậu Nhật Bản.

Tuy nhiên, cặp đôi trai tài gái sắc đã nhanh chóng giành được sự ủng hộ rộng rãi của Hoàng gia, tầng lớp chính trị cầm quyền cũng như công chúng Nhật Bản. Tiến sỹ Shinzo Koizumi, người giám sát việc học tập của Hoàng Thái tử trong nhiều năm, đã phát biểu: “Hoàng Thái Tử đã chọn công nương, và chúng tôi cũng vậy”.

Đám cưới của cặp đôi diễn ra vào ngày 10/4/1959 trong sự vui mừng của người dân đất nước mặt trời mọc. Hơn 500.000 người đổ ra đường để xem lễ rước dâu diễn ra trên lộ trình dài 8km dọc các con phố ở thủ đô Tokyo. Đám cưới cũng được phát một số phần trên truyền hình, trở thành đám cưới hoàng gia đầu tiên tại Nhật Bản được phát sóng, thu hút khoảng 15 triệu người xem.

Thái tử Akihito thừa kế ngôi Vua vào ngày 7/1/1989, và bà Michiko trở thành nữ dân thường đầu tiên lên ngôi Hoàng hậu Nhật Bản.

60 năm vẫn mặn nồng như thuở ban đầu

Thái tử Akihito đã phá vỡ truyền thống hoàng gia khi tự chọn bạn đời và quyết định cầu hôn một thường dân. Nhưng đó mới chính là người mà ông muốn gắn bó suốt đời, để làm những điều bình dị nhất như đọc sách, đi dạo trên bờ biển như thuở đầu, hay cùng nhau khám phá thế giới mặc tuổi đã cao.

60 năm nhìn lại một chuyện tình vẫn nguyên vẹn như thuở ban đầu….

Và điều quan trọng nhất là họ đã cùng nhau chăm sóc những những đứa con, nhìn chúng lớn lên, kết hôn, mong đợi cháu chắt chào đời như những gia đình bình thường khác. Hoàng tử Naruhito, hoàng tử Fumihito và công chúa Sayako là cái kết đẹp cho chuyện tình này.

họ đã cùng nhau chăm sóc những những đứa con, nhìn chúng lớn lên, kết hôn, mong đợi cháu chắt chào đời như những gia đình bình thường khác

Dù lịch trình bận rộn cùng với những nguyên tắc nghiêm khắc trong Hoàng Gia nhưng vợ chồng thái tử Akihito vẫn tự mình chăm sóc các con như nhiều cặp vợ chồng khác. Công nương Michiko cũng cho các con bú sữa mẹ hoàn toàn và luôn chuẩn bị hộp cơm trưa cho các con mỗi sáng – vốn là điều chưa từng có tiền lệ trong truyền thống Hoàng gia.

Đặc biệt, trong những chuyến công du, dù là khi còn trẻ hay lúc tuổi đã cao, sau nhiều giờ bay mệt mỏi, người ta luôn thấy nhà vua và hoàng hậu xuất hiện cùng nhau, quan tâm và dành cho nhau những nụ cười mãn nguyện. Và những gì mọi người nhắc về Hoàng hậu là sự quan tâm hết lòng đến đời sống của dân chúng và luôn là hậu phương vững chắc của Nhật hoàng.

Nhà vua và hoàng hậu xuất hiện cùng nhau, quan tâm và dành cho nhau những nụ cười mãn nguyện.

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, nhà vua Akihito và hoàng hậu Michiko vẫn đang sống những ngày hạnh phúc. Hằng sáng cả hai đi bộ trong rừng và vườn của Hoàng cung, nhìn bốn mùa đổi thay qua sắc lá. Và một phần thời gian trong ngày nhà vua trồng lúa, còn hoàng hậu nuôi tằm như những đôi vợ chồng già hưởng thú vui điền viên.

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, nhà vua Akihito và hoàng hậu Michiko vẫn đang sống những ngày hạnh phúc.

Hoàng hậu đã từng nói rằng: “Tôi xuất thân bình dân, thế nên khi chết đi cũng vẫn là một người dân thường. Tôi không cảm thấy được làm hoàng hậu thì có gì vinh quang hơn người, cũng chưa từng nghĩ được gả vào gia đình hoàng tộc thì sẽ trở nên khác biệt với những người bình thường. Tôi trước nay vẫn chỉ là vợ của Akihito mà thôi, có thể cùng ông ấy sống bên nhau đến đầu bạc răng long đã là phúc phận lớn nhất của cuộc đời tôi rồi”.

Trong cuộc đời này, thật may mắn khi có thể tìm thấy nhau, nắm chặt tay cho đến khi răng long đầu bạc!

Linh An

Video xem thêm: Vợ chồng yêu thương nhau, xin cứ giả khờ mà bao dung hết thảy

videoinfo__video3.dkn.tv||934c91518__