Từ lâu, những chú chó đã trở thành người bạn trung thành, thân thiết của con người. Chúng có thể cảm nhận mối nguy hiểm, niềm vui, tình bạn, thậm chí còn có thể “đánh hơi” được ai là người chân thật và tốt bụng. 

Không có gì lạ khi những người nuôi chó nhận thấy rằng chú chó của họ dường như không thích một số người nào đó, hoặc sủa vào một người lạ ngẫu nhiên khi đi dạo trong công viên, mặc dù đôi khi không rõ nguyên nhân tại sao.

Thật ra chú chó của bạn thông minh hơn bạn tưởng đấy! Chúng có thể sử dụng chiếc mũi đánh hơi mạnh mẽ của mình để phân biệt mùi, và chúng cũng có thể sử dụng khả năng phán đoán để “đánh hơi” thấy người xấu trong một nhóm người tốt.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi nhà nghiên cứu Akiko Takaoka của Đại học Kyoto, Nhật Bản đã tiết lộ rằng loài chó thực sự có khả năng quan sát và xác định các hành vi khác nhau của con người. Những chú chó có thể cảm nhận được bạn là một người đáng tin cậy hay không từ những lời bạn nói.

Ảnh: Shutterstocks

Các nhà nghiên cứu đã làm một thí nghiệm đơn giản với 34 con chó tham gia, họ sử dụng một thủ thuật lâu đời với loài chó. Chúng ta biết rằng khi chỉ tay vào một vật thể, chú chó của bạn sẽ chạy đến đó. 

Các nhà nghiên cứu áp dụng đặc điểm này của loài chó, họ chỉ vào một chiếc thùng trong đó có giấu thức ăn cho các chú chó. Trong lần đầu tiên, tất cả những chú chó chạy về phía thùng theo lệnh. Vào lần thứ hai, những chú chó được hướng dẫn chạy đến chiếc thùng đó, nhưng lần này chiếc thùng không có chút thức ăn nào. 

Việc này được lặp lại vào lần thử thứ ba, đáng ngạc nhiên là tất cả 34 con chó đã từ chối di chuyển. Mặc dù có thức ăn trong hộp đựng, nhưng giờ các chú chó đã bị thuyết phục rằng người ra lệnh là “kẻ nói dối” sau khi chúng bị lừa vào lần thứ hai. 

Do đó, các chú chó kết luận rằng mệnh lệnh và người ra lệnh không thể tin tưởng được nữa, ngay cả khi người đó đang nói sự thật. Điều này chứng minh rằng chó có thể phát hiện ra lời nói dối.

Nhà nghiên cứu John Bradshaw thuộc Đại học Bristol, Anh, người đã tham gia vào nghiên cứu này cho biết rằng chó thật sự thông minh khi chúng tôn trọng sự thật. Khi cử chỉ của người ra lệnh không nhất quán, chúng có xu hướng trở nên lo lắng và căng thẳng.

Không những thế, các chú chó còn có thể nhận ra người tốt, đặc biệt chúng rất tinh ý khi nhận biết ai đó cư xử kinh khủng với người khác. Trên một bài nghiên cứu đăng trên Neuroscience and Behavioral Reviews, các nhà nghiên cứu để cho người chủ sở hữu chó thực hiện hai kịch bản riêng biệt, trong khi những con chó của họ xem.

Trong kịch bản đầu tiên, người chủ cố gắng để mở một cái thùng, sau đó nhờ hai người khác giúp đỡ. Một người đã giúp đỡ, trong khi người kia thụ động đứng nhìn.

Trong kịch bản thứ hai, chủ chó một lần nữa vật lộn với một chiếc thùng và lại yêu cầu hai người khác giúp đỡ. Một người đứng theo dõi một cách thụ động, nhưng người kia chủ động từ chối giúp đỡ.

Sau đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chó sẽ không tiếp xúc với những người tham gia có hành vi xấu hoặc thô lỗ đối với chủ của chúng, thay vào đó chúng sẽ lấy một bữa ăn nhẹ từ một trong những người tuyệt vời giúp đỡ chủ của chúng.

Ảnh: Shutterstocks

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chó có thể biết khi nào ai đó cư xử tốt với người khác, sau đó chúng phản ứng tương ứng như thế với người đó. Vì vậy, nếu chú chó của bạn từ chối thân thiện với một ai đó mà dường như không có lý do, chú chó thực sự có thể nghĩ rằng họ là một người xấu.

Đó có thể là lý do tại sao người ta thích nuôi và bầu bạn với loài chó, bạn có thể yên tâm khi có một người bạn trung thành, yêu thích sự chân thành và tốt bụng. Lần tới khi thấy chú chó của bạn vẫy đuôi mừng bạn trở về nhà, hãy nhớ thưởng cho nó một vài cái xoa đầu nhé!

videoinfo__video3.dkn.tv||67cdba767__