Chiếc xe đẩy của một bà cụ nhặt rác bị hỏng, cụ đẩy xe đến một quán sửa xe ven đường, người sửa xe phát hiện bộ phận đánh lửa của chiếc xe đã bị hỏng, mà linh kiện này rất đắt, chàng trai bèn quyết định nói dối bà cụ rằng bu-gi của xe cần phải thay mới và không đáng mấy tiền. Không ngờ bà cụ đem hết số tiền lẻ của mình ra, nói với chàng trai sửa xe một câu mà khiến người khác cảm động rơi nước mắt.

Theo trang PUSH cho biết, cụ bà người Đài Loan này tuổi đã cao, nhưng hàng ngày bà vẫn đi thu nhặt những đồ phế thải đem bán để nuôi thân. Ngày hôm đó chiếc xe đẩy của bà cụ bị hỏng, cụ đẩy đến quán sửa xe hàng ngày vẫn đi qua, nhờ người thợ sửa xe tên Thái sửa giúp.

Anh Thái phát hiện ra bộ CDI (bộ đánh lửa) đã hỏng, mà thiết bị này khá đắt. Anh nhớ tới thường ngày bà cụ kiếm được tiền vẫn hay mua trà đến biếu anh và đồng nghiệp, nên anh muốn giúp đỡ bà, và nghĩ ra một cách hợp lý nhất.

Anh sửa xong xe cho bà cụ rồi nói rằng phần bị hỏng là cái bu-gi, giá cũng khá rẻ và chỉ lấy tiền sửa xe của bà bằng giá tiền cái bu-gi.

Không ngờ, bà cụ đã đem toàn bộ số tiền trên người mình có, lại còn cố tìm thêm trên chiếc xe đẩy được một ít tiền lẻ. Bà tỏ vẻ áy náy nói: “Trên người tôi chỉ có ngần này, số còn lại ngày mai tôi sẽ trả cho anh được không?

Người sửa xe thấy bà cụ khó khăn, sống mũi cay cay nói với bà: “Không có gì đâu mà cụ!” Bà cụ thật thà đáp: “Làm người phải giữ chữ tín, thanh niên như anh mở cửa hàng đâu dễ dàng gì.”

Người thợ đã thấy được sự tôn trọng và sự cảm kích từ trong lòng của bà cụ đối với những người làm nghề sửa chữa. Câu nói giữ chữ tín của bà cụ làm anh vô cùng xúc động.

Trong cuộc sống chúng ta, đôi khi có những mẩu chuyện thường nhặt nho nhỏ như vậy đấy, như những bông hoa dại li ti điểm trang cho bức tranh đường phố ồn ào, náo nhiệt, một chút tĩnh lặng, một chút suy ngẫm, một chút tình người…

Quỳnh Chi

Xem thêm: