Chiếc áo trong hình chính là “kẻ” lấy đi tính mệnh của hàng chục trẻ nhỏ mỗi năm. Có gì đó không ổn với chiếc áo này?

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chiếc áo như thế này trên thị trường và trên phố. Chúng rất được ưa chuộng. Vậy vấn đề của nó là gì?

“Áo khoác loại này có thể giết chết trẻ con” Đây chính là câu trả lời của Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng Hoa Kỳ khi họ yêu cầu thu hồi số áo trẻ em này.

Bức ảnh trên được dán trên bảng tóm tắt hàng tháng các mặt hàng tiêu dùng nguy hiểm từ Trung Quốc (tháng 12/2014). Với yêu cầu thu hồi các sản phẩm loại này do Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng Hoa Kỳ đưa ra.

Nguyên nhân do đâu? Điểm mấu chốt nằm ở hai sợi dây trên nón của chiếc áo.

Theo quy định ở Mỹ, các loại quần áo dành cho trẻ từ 2-12 tuổi hoàn toàn không được có dây rút. Bởi vì, trẻ có nguy cơ tử vong khi mặc áo loại này – các sợi dây bị mắc kẹt vào các thiết bị khiến trẻ bị xiết cổ. Điều này, không phải là người Mỹ cẩn thận thái quá mà là do họ đã có những bài học rất bi thảm vì những chiếc áo dây rút thế này.

Từ tháng 1/1985 đến tháng 6/1995 Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng Hoa Kỳ đã nhận được bản báo cáo về 12 trường hợp bị thương vong vì mặc các loại quần áo dây rút này. Vì trong khi trẻ em hoạt động, những sợi dây rút dễ mắc vào các thiết bị trò chơi trong sân trường, thang cuốn và các thiết bị khác,… làm chúng bị chấn thương, xiết cổ, nghẹt thở. Sau đó, ủy ban đã kêu gọi mọi người nên tránh sử dụng các sản phẩm quần áo dây rút để cải thiện vấn đề, nhưng không thành công. Do đó, họ đã đưa ra quy định trên. Không chỉ Hoa Kỳ, mà ở các nước khác như EU, Canada, Úc… cũng có quy định tương tự.

Tất nhiên , trẻ em Trung Quốc cũng không phải là “mình đồng da sắt”. Các kênh truyền thông cũng đã từng đưa tin rất nhiều về các vụ việc liên quan đến “kẻ giết người” này. Hầu hết là xảy ra khi các bé bị trượt ngã trong lúc chơi đùa ở trường mẫu giáo. Chẳng hạn như: vào tháng 1/2007 bé gái 4 tuổi ở Quảng Tây trong khi đang chơi trong sân trường thì bị ngã. Sợi dây rút trên nón áo bị thắt lại quấn quanh cổ làm bé bị nghẹt thở đến chết. Tương tự như trường hợp trên năm 2011 tại Giang Tây một cậu bé ba tuổi cũng bị dây áo từ phía sau xiết chặt cổ cho đến chết. Ngày 5/11/2012 một em bé ở Đông Quan cũng thiệt mạng vì những sợi dây thừng này. Tháng 9/2013 cậu bé ba tuổi đã chết trong một trường mẫu giáo tại Thái Khang, Hà Nam, nguyên nhân cũng là vì những sợi dây trên áo này…

Rất rất nhiều câu chuyện thương tâm xảy ra xoay quanh những sợi dây rút trên áo.

Mặc dù là một vấn đề khá quan trọng như vậy nhưng ở Trung Quốc lại không có một quy định pháp lý nào về vấn đề này.

Tháng 2 năm nay, cục Quản lý chất lượng sản phẩm Vũ Hán đã mua 20 bộ quần áo trên thị trường để khảo sát. Tất cả chúng đều không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng. Nhưng họ không thể đưa ra bất kỳ yêu cầu gì với các doanh nghiệp sản xuất mà chỉ có thể cảnh báo họ.

Mặc dù có rất nhiều lời cảnh báo về mức độ nguy hiểm của các sợi dây áo quần. Nhưng các doanh nghiệp vẫn làm theo tiêu chuẩn riêng của mình mà ít quan tâm đến chúng. Do đó, nhiều mặc hàng xuất khẩu đã bị trả về hàng loạt vì không đạt tiêu chuẩn.

Con cái của bạn lúc sáu tuổi có từng mặc kiểu áo khoác dây rút như thế không?

Theo NTDTV
Thanh Thanh biên dịch

Xem thêm: