Ngày hôm nay, bạn có thể trồng cho mình một “Cây Phiền Muộn” để gửi tạm những tâm tư trước khi về với gia đình nhỏ. Và tôi cũng hy vọng một ngày không xa, bạn sẽ bắt đầu trồng một “Cây Hạnh Phúc” cho chính mình và những người thân yêu.

Người thợ mộc mà tôi thuê để giúp tu sửa lại căn nhà cũ nát đã chấm dứt ngày làm việc đầu tiên với không ít phiền muộn và bực dọc.

Đầu tiên là cái mái ngói nhà đã khiến anh ta loay hoay mất cả giờ đồng hồ, sau đó đến trò “đình công” của cái máy cưa và chiếc xe tải cũ kỹ. Khi tôi lái xe đưa anh ta về nhà, anh ngồi im như thóc, chẳng buồn cười nói suốt cả chặng đường.

Đến nơi, anh mời tôi ghé thăm gia đình anh. Khi chúng tôi đến gần cửa, anh đột nhiên dừng chân bên cạnh một thân cây thấp bé và đưa cả hai tay vuốt nhẹ lên đầu ngọn cây.

Lúc cánh cửa ngôi nhà bật mở, tôi ngạc nhiên thấy anh biến đổi thành con người khác hẳn. Gương mặt sạm nắng của anh rạng rỡ nụ cười. Anh siết chặt hai đứa con nhỏ vào lòng và dịu dàng hôn vợ.

Sau một hồi hàn huyên, anh đưa tôi ra xe trở về nhà. Lúc cùng đi ngang qua cây thấp bé gần cửa, sự tò mò thôi thúc đã khiến tôi buột miệng hỏi về hành động ban nãy của anh.

“Ồ! Đó là Cây Phiền Muộn của tôi”. Anh ta vui vẻ đáp. “Tôi biết mình không sao tránh khỏi những phiền toái trong công việc và chắc chắn rằng không nên đem những phiền toái ấy về nhà để gây khó chịu cho vợ con, những người đã đợi tôi cả một ngày dài.

Vì vậy, mỗi buổi chiều về nhà, tôi luôn đem hết mọi nỗi buồn và bực dọc của mình gửi lên ngọn cây. Rồi sáng hôm sau, khi đi làm tôi lại mang chúng theo. Nhưng anh biết không, thật buồn cười! Khi tôi tiếp tục mang muộn phiền đi ra ngoài vào mỗi buổi sáng thì dường như chúng đã vơi đi khá nhiều so với lúc tôi gửi chúng lên ngọn cây đêm hôm trước”.

Trong cuộc sống, chẳng ai có thể thường xuyên đem lại sự bình an cho bạn ngoài chính bản thân bạn. Trong công việc thường ngày, chắc hẳn mỗi người sẽ gặp phải nhiều điều không như ý và phiền muộn là thứ không dễ dàng gạt bỏ một bên, nhưng chúng ta có quyền lựa chọn những điều tích cực nhất cho cuộc sống của mình.

Khi những rắc rối, khó khăn và nỗi buồn kéo đến, tất nhiên chúng ta phải đối diện, để vượt qua, chứ không nên né tránh. Nhưng không ai ép ta mang vác nó cả ngày dài, thậm chí là đưa theo vào giấc ngủ. Bạn có quyền dành thêm cho mình thời gian suy ngẫm.

Nếu bạn đồng cảm rằng câu chuyện này cho bạn một lời khuyên về cách tìm thấy sự bình yên, ngay hôm nay, bạn có thể trồng cho mình một “Cây Phiền Muộn” để gửi tạm những tâm tư. Tôi tin rằng mỗi “sáng ngày hôm sau” gánh nặng của bạn đã vơi đi và nhiều điều tốt đẹp khác tìm đến. Và một ngày không xa nào đó, bạn sẽ vui vẻ kể với nhiều người rằng, “Hôm nay, tôi bắt đầu trồng một Cây Hạnh Phúc”.

Bài viết đã được ĐKN biên tập. Độc giả có thể đọc bài gốc tại đây.

Video xem thêm: Nghĩ cho người khác trước, không lo mình bị thiệt

videoinfo__video3.dkn.tv||08b891698__