Vườn hoa Thì Là (xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) rộng 4 ha đang là điểm thu hút khách thăm quan. Tuy nhiên, sau 4 ngày mở cửa, chủ vườn vội vàng ngừng tiếp khách vì người đến chơi giẫm đạp, phá nát. Trong khi đó, người dân trồng hoa chờ thu hoạch làm thuốc đông y chứ không phải để du lịch. 

Dòng thông báo của chủ tài khoản Hân Nguyễn trong nhóm của Hội đồng hương Ninh Thuận: “Bắt đầu từ sáng thứ 2, ngày 12/3/2018 cánh đồng hoa Thì là chính thức đóng cửa với khách tham quan, bao giờ mở lại chưa biết cũng có thể là không bao giờ”.

Trước đó, Hân Nguyễn là người chia sẻ những hình ảnh về cánh đồng hoa Thì Là lên mạng xã hội facebook. Tài khoản này nói, chủ vườn trồng cây Thì Là với mục đích thu hoạch hạt để làm thuốc đông y. Họ đã đầu tư một số tiền không nhỏ vào vườn hoa và đang đợi ngày thu hoạch chứ không phải để du lịch. Người này khuyến cáo mọi người không hái hoa, giẫm đạp lên cây và di chuyển theo hướng dẫn của chủ vườn.

Cánh đồng hoa Ninh Thuận vội đóng cửa vì du khách giẫm nát
Cánh đồng hoa thì là ở Ninh Thuận trước ngày mở cửa đón du khách (Ảnh: Hân Nguyễn).

Ngày 7/3, cánh đồng hoa chính thức mở cửa cho du khách tham quan với giá 20.000 đồng/người. Trong 4 ngày mở cửa, cánh đồng hoa Thì Là đã đón hàng nghìn lượt khách tham quan. Một du khách cho biết, vườn hoa đông đến nỗi phải chờ nửa tiếng đồng hồ mới gửi được xe để vào vườn ngắm hoa nở rộ rất đẹp.

Theo Vnexpress, đợt cao điểm có hơn 700 người thăm quan khiến khu vườn bị tàn phá. Chủ vườn đã thu phí nhưng vẫn không đủ bù vào thiệt hại.

Ông Nguyễn Quý – Chủ vườn Thì Là cho biết, lúc đầu nhà đầu tư trồng cây thì là để lấy hạt với số vốn khoảng 300 triệu đồng, họ không lường trước được người đến tham quan lại đông vậy. Sau 4 ngày mở cửa, khoảng 20% diện tích vườn hoa Thì Là của gia đình ông bị hư hại nên phải đóng cửa.

Cánh đồng hoa Ninh Thuận vội đóng cửa vì du khách giẫm nát
Cánh đồng hoa Thì Là tan hoang sau 4 ngày mở cửa đón du khách (Ảnh: Zing).

Du khách đến check-in tại cánh đồng hoa tràn ngập mạng xã hội facebook kèm những hình ảnh xấu xí. “Người ta giẫm đạp, có người còn vô tư nằm lên cả vườn hoa để chụp hình”, một tài khoản bình luận.

Hình ảnh du khách giẫm nát hoa, thiếu ý thức khiến cho chủ vườn hoàn toàn bất lực trước những hành động không đẹp này. Càng xót xa hơn khi vườn hoa thì là của những người nông dân trồng để thu hoạch chứ không phải phục vụ du lịch.

Chuyện vườn hoa, đồi cỏ… bị du khách giẫm đạp, phá hoại thường xuyên xảy ra tại các điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam. Trong đó, một bộ phận người dân thiếu ý thức không chỉ người trẻ mà còn có cả người lớn tuổi.

Sáng mồng 4 Tết Mậu Tuất, Thảo Cầm Viên Sài Gòn đón hơn nghìn lượt khách tham quan. Song số lượng người đến tham quan quá lớn khiến cảnh quan nhanh chóng bị phá nát, trong đó có vườn hoa tulip, hoa hồng…

Cánh đồng hoa Ninh Thuận vội đóng cửa vì du khách giẫm nát
Nhiều bông hoa tulip bị ngã rạp do khách giẫm đạp ở Thảo Cầm Viên (Ảnh: Saostar).
Cánh đồng hoa Ninh Thuận vội đóng cửa vì du khách giẫm nát
Năm 2015, hình ảnh nhóm bạn trẻ giẫm đạp trên cánh đồng hoa tam giác mạch cũng từng bị chỉ trích.

Hồi cuối tháng 2, tại Đà Lạt, bức tường vàng “Tiệm bánh Cối xay gió” từng gây “sốt” và trở thành địa check-in quen thuộc của bạn trẻ mỗi khi ghé thăm Đà Lạt. Tuy nhiên, sau 1 đêm bức tường vàng bị hủy hoại vì vẽ bậy.

Bên cạnh những câu chuyện cảm động về nhóm bạn trẻ cùng nhau dọn rác ở các địa điểm du lịch, lên tiếng bảo vệ môi trường và danh lam thắng cảnh khi chúng bị phá hoại thì vẫn còn đó quá nhiều cảnh tượng đau lòng về ý thức của những du khách. Khi người ta sẵn sàng phá nát những vườn hoa, bẻ gãy những cành cây chỉ để có được vài bức ảnh trên mạng xã hội thì cũng là lúc mà nhà trường và các bậc phụ huynh phải nhìn nhận lại về cách chúng ta đang giáo dục thế hệ trẻ bảo vệ cảnh quan thiên nhiên.

Mỹ Duyên