Tất cả pin đều sẽ từ từ hết theo thời gian, nếu không dùng thì lâu hết, thường dùng thì mau hết. Và khi pin hết năng lượng, đến một lúc nào đó nó sẽ chảy, cho dù bạn mua pin mắc tiền đến cỡ nào. Phần chất lỏng chảy ra từ pin không chỉ làm hư hại thiết bị mà còn có thể gây ra nguy hiểm nghiêm trọng. Bởi vậy, khi không dùng đến thiết bị cần tháo pin ra. Trong trường hợp pin đã chảy nước phải làm vệ sinh.

 

Cẩn trọng khi xử lý pin bị chảy nước

Một số trường hợp khác khiến pin chảy như: Nhiệt độ cao, ví dụ bạn để đồ chơi chạy pin trong xe hơi vào một ngày hè nóng nực, thì pin có khả năng quá nhiệt và chảy. Dung dịch đó thường chỉ xuất hiện ở cực âm (-) của cục pin, ở các pin kiềm, chất kiềm là potassium hydroxide (KOH – Kali Hydroxit), khi nó rò rỉ ra ngoài, sẽ tạo thành chất potassium carbonate (Kali Cạc bô nát) có màu trắng, có thể xốp xốp hoặc không, đây là dạng muối của axit carbonic. Chất này có khả năng ăn mòn, dính lên da có khả năng gây kích ứng hoặc bỏng nhẹ.

Với những thiết bị nhỏ, dùng loại pin nhỏ thì cách xử lý sẽ đơn giản hơn. Song với những thiết bị lớn như động cơ ô tô, hay máy phát điện… sự cố từ pin sẽ nguy cơ cao hơn.

Dung dịch chảy từ pin có thể chứa hóa chất ăn da gây kích ứng da, phổi và mắt. Bạn nhớ luôn phải đeo bao tay làm từ cao su, nitrile hoặc latex trước khi xử lý pin rò rỉ hoặc dung dịch chảy ra từ pin. Đeo kính bảo hộ hoặc mặt nạ bảo hộ là việc rất quan trọng khi xử lý pin của xe ô tô hoặc pin lithium. Thực hiện việc này ở nơi thoáng khí và tránh hướng gió thổi vào mặt bạn.

Nếu cảm thấy nóng rát ở mắt hoặc trên da, hoặc nếu axit dính trên người, bạn nên ngừng quá trình vệ sinh và cởi bỏ phần trang phục bị dính a xít. Rửa da dưới vòi nước ấm chảy nhẹ trong ít nhất 30 phút.

Axit chảy ra từ loại pin như pin xe ô tô thường nguy hiểm hơn nhiều so với chất lỏng chảy ra từ pin kiềm (pin alkaline).

Đối với các loại pin nhỏ, nên dùng túi nhựa trong để có thể xác định loại pin trước khi tiếp tục. Với pin ô tô và các loại pin lớn khác, bạn sẽ cho chúng vào hai túi nhựa làm từ chất liệu polyethylene với độ dày từ 6mm trở lên. Cột hoặc dán kín miệng túi ngay lập tức.

Các loại pin dành cho ô tô và động cơ xe khác thường là loại axit chì. Loại pin nhỏ gắn vào thiết bị điện thường rất đa dạng; do đó, bạn nên đọc kỹ nhãn hiệu để xác định chính xác. Loại pin nhỏ phổ biến nhất là alkaline, lithium, Ni-Cd (nikel cadmium) và axit chì.

Sẽ không chính xác nếu bạn chỉ xác định loại pin thông qua kích cỡ và hình dạng.

Nếu thông tin duy nhất mà bạn xem được là điện áp (ký hiệu “V”), bạn có thể đoán dựa trên kiến thức thực tiễn: pin alkaline có điện áp là bội số của 1,5V. Điện áp của pin lithium có thể khác nhau, nhưng thường được ghi bằng bội số từ 3 đến 3,7V. Pin Ni-Cd có điện áp là bội số của 1,2V và pin axit chì thường là bội số của 2V

Lưu ý rằng bạn chỉ tuân thủ hướng dẫn dành cho loại pin của mình. Việc dùng hóa chất không phù hợp để xử lý axit chảy ra từ pin có thể gây nổ.

Làm sạch axit chảy ra từ pin

Dùng muối nở để trung hòa dung dịch axit chì hoặc Ni-Cd. Những loại pin này có thể rò rỉ axit mạnh ăn mòn quần áo, thảm hoặc đôi khi cả kim loại. Bạn nên xử lý loại dung dịch này với găng tay và mặt nạ bảo hộ, và đổ thật nhiều muối nở lên axit đến khi muối nở không còn sủi bọt hoặc nổi bong bóng. Làm sạch phần dung dịch rò rỉ bằng cách dùng hỗn hợp đặc gồm muối nở và nước.

Bên cạnh đó, bạn cần đổ thêm muối nở vào túi đựng pin bị hỏng.

Cẩn trọng khi xử lý pin bị chảy nước

Vệ sinh dung dịch chảy ra từ pin akaline bằng axit nhẹ thường dùng trong nhà. Với pin alkaline, bạn nhúng tăm bông vào giấm hoặc nước chanh và chấm để trung hòa lượng dung dịch chảy ra từ pin. Dùng bàn chải đánh răng cũ nhúng vào dung dịch axit nhẹ kể trên để chà sạch lượng axit chảy ra từ pin đã khô. Nước có thể gây ra phản ứng ăn mòn nên bạn chỉ cần làm cho khăn hơi ẩm để lau sạch axit. Lặp lại thao tác đến khi làm sạch phần dung dịch rò rỉ, sau đó hong khô thiết bị trong vài tiếng.

Lau sạch axit chảy ra từ pin lithium bằng nước. Với pin lithium thường được dùng trong điện thoại hoặc pin “tròn”, bạn nên bỏ ngay túi đựng pin vào đồ đựng cứng có thể đóng kín để tránh gây cháy hoặc nổ. Bất kỳ thiết bị điện nào bị bám dung dịch axit đều không còn an toàn để sử dụng. Hãy bỏ ngay thiết bị đó và làm sạch dung dịch axit bằng nước và không dùng thêm thứ gì khác.

Pin alkaline có thể vứt vào thùng đựng rác thông thường, nhưng hầu hết các loại pin đều được tái chế theo quy định. Một số nhà sản xuất pin có thể ưu đãi đổi pin cũ lấy pin mới miễn phí hoặc giảm giá.

Nếu pin rò rỉ khi đang gắn trong thiết bị, phần tiếp điện của thiết bị cần phải được làm sạch để có thể sử dụng một cách an toàn. Dùng cây gỗ hoặc nhựa để cạo sạch lượng axit còn sót và dùng khăn giấy hơi ẩm để lau sạch, sau đó vứt bỏ khăn giấy ngay lập tức. Nếu phần tiếp điện bị ăn mòn, biến dạng hoặc biến màu, bạn có thể mài bằng giấy nhám hoặc dũa kim loại, nhưng lưu ý rằng có thể bạn vẫn phải thay mới phần tiếp điện.

Để tránh gặp phải vấn đề này trong tương lai, bạn nên áp dụng các nguyên tắc sau:

– Đừng kết hợp pin của các thương hiệu khác nhau trong cùng một thiết bị.

– Gỡ pin khi bạn không sử dụng thiết bị.

– Đảm bảo thiết bị điện phải khô hoàn toàn trước khi gắn pin mới.

– Nếu pin năng lượng mặt trời bị rò rỉ, bạn có thể tái sử dụng pin nếu chúng vẫn sạch và không bị hỏng. Nhớ kiểm tra phần rò rỉ bằng que kim loại. Tiêu hủy pin nếu nhận thấy hư hỏng.

Vũ Vũ