Thời tiết nồm, ẩm mốc khiến ngôi nhà dễ bị mùi hôi khó chịu trên đồ đạc và ảnh hưởng đến sức khỏe cả gia đình. Nếu phát hiện những dấu vết nấm mốc, chúng ta có thể khắc phục chúng nhanh chóng theo cách đơn giản. 

Ẩm mốc trên tường

Cách xử lý nấm mốc đồ đạc trong nhà khi trời nồm
Ẩm mốc trên tường. (Ảnh: cleanipedia.com)

Bạn trộn 3/4 cốc thuốc tẩy chlorine với 1 ca nước. Bạn nên đeo găng tay cao su, kính mắt và dùng bàn chải chấm vào dung dịch thuốc tẩy. Sau đó chà dung dịch lên bề mặt tường, vết mốc sẽ được loại bỏ dễ dàng. Ngoài ra, sử dụng sơn chống ẩm mốc cho tường phòng có thể chống mầm mống vi khuẩn và ngăn việc vi khuẩn sinh sôi hiệu quả, giảm hiện tượng ẩm ướt cho căn phòng.

Sàn nhà, đồ gỗ bị mốc

Cách xử lý nấm mốc đồ đạc trong nhà khi trời nồm
Sàn nhà bằng gỗ cũng rất dễ ẩm mốc. (Ảnh: Dotinh.com)

Để xử lý nấm mốc trên sàn nhà, đồ đạc bằng chất liệu gỗ vào mùa nồm. Trước tiên, bạn lau qua các vết mốc, dùng giẻ sạch nhúng giấm pha loãng với nước để lau chùi sạch vết nấm mốc. Giấm có tác dụng tiêu diệt hầu hết vi khuẩn và nấm, mà không gây hại như các chất tẩy hóa học khác. Dùng khăn khô để lau lại một lần nữa, tránh dùng khăn ướt vì gỗ kị nước và độ ẩm cao.

Với những món nội thất làm từ ván ép như tủ, các ngăn kéo, cho bã cà phê hoặc than củi vào bên trong sẽ có tác dụng khử mùi mốc tốt. Các gia đình nên đặt đồ nội thất gỗ ở những vị trí thoáng, không bị ẩm để hạn chế mùi hôi.

Rèm nhà tắm

Cách xử lý nấm mốc đồ đạc trong nhà khi trời nồm
Rèm cửa nhà tắm rất dễ bị nấm mốc. (Ảnh: Home-Dzine)

Nhà tắm là môi trường ẩm ướt khiến cho đồ dùng dễ bị mốc, trong đó có rèm cửa. Với rèm nhà tắm bằng vải bạn giặt rèm bằng xà phòng và thuốc tẩy. Giặt rèm xong sấy khô hoặc phơi rèm dưới ánh nắng để không bị phát sinh nấm mốc. Đối với rèm tắm bằng nhựa cần dùng bàn chải và xà phòng để đánh sạch vết mốc.

Quần áo mốc

Cách xử lý nấm mốc đồ đạc trong nhà khi trời nồm
Cần giặt ngay quần áo khi mới bắt đầu có hiện tượng mốc. (Ảnh: Báo Mới)

Thời tiết nồm, quần áo đã mặc tích tụ nhiều ngày rất dễ bị mốc. Tốt nhất chúng ta giặt quần áo ngay sau khi mặc càng sớm càng tốt để nấm mốc không có cơ hội phát triển. Nếu quần áo, vải rèm đã bị nấm mốc, bạn giặt quần áo bằng thuốc tẩy clo để tiêu diệt vi khuẩn.

Đệm

Cách xử lý nấm mốc đồ đạc trong nhà khi trời nồm
Bề mặt đệm cũng rất dễ bị mốc. (Ảnh: banmuonlamgi.com)

Bề mặt đệm mút rất dễ mốc nhanh trong môi trường ẩm thấp, đặc biệt những gia đình có trẻ nhỏ. Khi phát hiện có mùi ẩm mốc trong đệm, tranh thủ trời nắng bạn nhanh chóng phơi đệm hoặc phun thuốc khử trùng để diệt trừ nấm mốc kịp thời.

Cuốn sách cũ

Cách xử lý nấm mốc đồ đạc trong nhà khi trời nồm
Xử lý nấm mốc đối với sách cũ. (Ảnh: Imágenes y fondos)

Tranh thủ trời có nắng, chúng ta phơi những cuốn sách cũ bị mốc ra ngoài nắng trong ít nhất 3 tiếng. Với bìa sách và trang giấy bị mốc, bạn hòa tan dung dịch thuốc tẩy clo với nước, nhúng miếng vải nhỏ vào dung dịch và lau nhẹ lên bề mặt. Sau đó phơi khô sách hoặc đặt sách dưới quạt gió, vết mốc sẽ biến mất.

Cách ngăn ngừa nấm mốc trong nhà

Trời nồm, các gia đình cần sử dụng máy hút ẩm để ngăn ngừa nấm mốc quanh nhà, giúp nhà luôn khô thoáng.

Không cất trữ vải, sách hoặc đồ đạc trong tầng hầm và gác mái trong thời tiết nồm và ẩm ướt.

Luôn cửa phòng tắm ngay sau khi tắm để hơi ẩm thoát ra nhanh hơn.

Thắp nến thơm giúp đồ gỗ nhà bạn chống ẩm mốc vô cùng hiệu quả, giảm độ ẩm trong không khí, giảm mùi hôi.

Mỹ Duyên