Thịt quay là một trong những món ăn chính được ưu tiên lựa chọn trong các bữa ăn đoàn tụ của nhiều gia đình. Người miền Nam thường hay ăn vịt quay mùa này, vì vịt chạy đồng béo múp. Nếu không muốn ăn vịt, thì làm thịt heo quay cũng thật thơm ngon!

VỊT QUAY

Cách khử mùi hôi của vịt: Vịt làm và rửa sạch sẽ. Chuẩn bị một nồi nước to đủ để ngập con vịt, đập dập một củ gừng tươi cho vào nồi nước. Nấu nồi nước đến khi nước sôi mạnh thì tắt bếp. Cho vịt vào trần qua trong nước khoảng 2 – 3 phút. Bước này sẽ giúp cho vịt sạch, bớt hôi và quan trọng nhất là giúp cho mỡ từ vịt chảy ra nhanh và nhiều hơn khi nướng làm da vịt giòn ngon hơn. Vớt vịt ra khỏi nước, để khoảng 20 – 30 phút cho khô ráo, không cần rửa lại vịt.

Pha sẵn các gia vị để ướp nguyên liệu trong một cái bát. Đeo bao tay (ny lon), xoa thật đều phần gia vị lên khắp con vịt, cả bên trong và bên ngoài, nhớ “mát-xa” vịt thật kỹ để gia vị thấm đều. Để con vịt ướp trong khoảng 6 – 8 giờ, dùng giấy hoặc khăn thấm khô phần da vịt. Xát muối nở – baking soda lên khắp bên ngoài vịt. Để vịt khoảng 15 phút. Đặt vịt lên vỉ nướng, quay phần ức vịt lên trên, nướng ở nhiệt độ 175 – 180 độ C trong vòng 10 – 15 phút rồi lật con vịt lại, nướng tiếp 10 – 15 phút.

vit quay
Thịt vịt quay.

Khay rau củ đặt ở phía dưới để hứng mỡ chảy ra từ con vịt. Dùng chổi quét phần gia vị ướp bên ngoài lên đều khắp da vịt, để khoảng 10 phút cho vịt khô bớt. Cho vịt vào tiếp tục nướng đến khi da vịt có màu vàng đỏ au, căng bóng. Lấy vịt ra ngoài, để vịt khoảng 20 phút rồi mới cắt ra ăn. Nếu cắt vịt sớm, nước từ vịt sẽ tiết ra ngoài nhiều, làm cho miếng thịt dễ bị khô.

HEO QUAY

Làm sao để da heo (bì heo) giòn? Thật ra để làm cho bì giòn không khó. Phần da heo cần phải giữ khô ráo, trước khi ướp gia vị thì nhớ thấm cho khô, trong quá trình nướng thi thoảng cũng nên lấy miếng thịt ra thấm bớt mỡ (nếu có) dính trên mặt da heo.

Trước khi quay thịt, dùng tăm nhọn hay nĩa châm thật nhiều lỗ lên phần da heo, nhưng không châm quá sâu, tránh để mỡ trào lên mặt da khi nướng. Châm càng kỹ thì bì nổ càng nhiều và da càng giòn. Thịt heo có thể ướp bất kỳ kiểu nào, tùy thích, riêng phần da muốn nổ giòn thì nên sử dụng một trong những thứ sau để phết lên: muối, dấm, nước cốt chanh hoặc muối nở.

Thịt ba rọi để nguyên miếng, cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập thịt, thêm chút muối, nấu sôi rồi hạ lửa vừa đun thêm khoảng 2-3 phút. Bắc nồi ra khỏi bếp, đổ hết nước luộc đi, rửa lại miếng thịt cho sạch. Dùng giấy làm bếp thấm khô hoặc để cho thịt khô ráo nước, đặc biệt là phần bì. Sau khi thịt đã được thấm khô thì lấy tăm nhọn, nĩa… xâm thật nhiều lỗ trên mặt phần da rồi ướp thịt. Thường thì phần thịt và phần da sẽ được ướp riêng.

Với phần thịt thì có rất nhiều cách ướp, nhưng chỉ xát một chút xíu bột gia vị với bột hành tỏi lên để khi quay thịt sẽ thơm hơn. Nếu dùng hành tỏi tươi băm nhuyễn để ướp thì khi quay thịt nhớ gạt bỏ hành tỏi ra ngoài để không bị cháy đen và dính vào thịt. Lý do chỉ dùng một chút gia vị (hoặc muối) là để thịt khi quay xong sẽ có vị thơm ngọt tự nhiên, sau đó khi ăn thịt chấm với nước mắm tỏi ớt sẽ ngon cực kỳ.

heo quay 2
Thịt heo quay.

Với phần da nên phết 1-2 lớp dấm, tiếp theo xát thêm một chút muối. Cho thịt vào hộp đậy kín, để nơi thoáng mát hoặc tủ lạnh từ 6-8 giờ. Nướng thịt trong khoảng 20 phút, sau đó lấy thịt ra thấm mỡ trên phần da (nếu có). Quết thêm dấm lên da heo, nướng thêm khoảng 25-30 phút nữa cho da nổ giòn. Bước phết dấm này có thể lặp lại 1-2 lần. Đến những phút gần cuối thì nhớ canh chừng, vì nếu không thì bì sẽ bị cháy.

Thịt chín da giòn lấy ra để 15-20 phút cho nguội rồi thái thành miếng vừa ăn. Thịt quay ăn với cơm trắng nóng, thêm một chút nước mắm tỏi ớt hoặc nước tương tùy khẩu vị, một đĩa dưa cải hay củ kiệu muối nữa… ngon tuyệt vời.

Chi Chu