Mật ong là món quà tuyệt vời từ thiên nhiên, giàu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, nếu bảo quản sai cách, mật ong dễ bị nổi bọt, lên men, giảm dinh dưỡng thậm chí gây ngộ độc. 

Bảo quản mật ong đúng cách giữ hương vị thơm ngon, không lo ngộ độc
Mật ong giàu vitamin B9, B12, sắt, đồng.. có tác dụng tăng lượng hồng cầu, kích thích vi khuẩn có lợi hoạt động trong đại tràng, tốt cho hệ tiêu hóa, cung cấp năng lượng, chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.

Thời hạn sử dụng của mật ong

Có ý kiến cho rằng, mật ong có thể bảo quản vĩnh viễn mà không bị hư hỏng, để càng lâu càng tốt… Thực tế, như bảo nông sản khác, mật ong cũng có thời hạn sử dụng. Nếu bảo quản sai cách, mật ong dễ bị hỏng, giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc.

Bảo quản mật ong đúng cách giữ hương vị thơm ngon, không lo ngộ độc
(Ảnh: Cooky)

Trong mật ong chứa Hydroxy Methyl Furfurol (HMF) chất độc có thể làm chết động vật khi liều lượng vượt quá 200 mg/kg. Nếu may mắn sống sót, gen sẽ bị biến đổi, tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư… Khi bảo quản ở nhiệt độ cao từ 30-35 độ C, hàm lượng chất độc sẽ tăng thêm 200 mg đến 300 mg/kg.

Với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, việc bảo quản ở nhiệt độ thường càng lâu càng khiến mật ong sản sinh thêm nhiều chất độc. Mật ong thật có thể bảo quản từ 1-2 năm, sau khoảng thời gian này mật ong sẽ mất hết chất dinh dưỡng và biến thành chất độc.

Bảo quản mật ong đúng cách giữ hương vị thơm ngon, không lo ngộ độc
Nhiệt độ tỷ lệ nghịch với thời gian sử dụng mật ong. (Ảnh: Cooky)

Cách nhận biết mật ong hỏng

– Màu sắc: Mật ong bình thường có màu vàng óng, càng để lâu càng sẫm màu. Khi chuyển thành màu đen, đồng nghĩa mật đã hết hạn, không sử dụng được nữa.

– Mùi hương: Mật ong còn tươi có mùi thơm nhẹ, vị ngọt đặc trưng. Nếu đã để lâu, mùi nồng, khó chịu.

Bảo quản mật ong đúng cách giữ hương vị thơm ngon, không lo ngộ độc
(Ảnh: Hoa ban)

– Mùi vị: Càng để lâu vị ngọt càng giảm, một số trường hợp mật ong còn có vị cay do lên men. Đồng thời, bề mặt nổi bọt trắng thì không nên dùng.

Cách bảo quản mật ong được lâu

Không khí, nhiệt độ và nước là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng mật ong. Không khí lọt vào dễ làm mật ong bị oxi hóa. Mật dính nước sẽ lên men, gây hỏng. Nhiệt độ cao làm biến đổi chất dinh dưỡng.

– Để bảo quản mật ong nguyên chất được lâu, bạn nên cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín, bảo quản nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

– Không dùng các lọ đựng làm từ kim loại và gỗ bởi hai chất liệu sẽ phản ứng với mật ong, có thể gây ngộ độc.

– Tránh xa thực phẩm có mùi như hành, tỏi… vì mật ong nguyên chất có xu hướng hút mùi.

– Không nên bảo quản trong tủ lạnh hay đặt dưới sàn nhà, vì nhiệt độ thấp cũng sẽ làm mật ong biến chất hoặc kết tinh.

– Thời hạn sử dụng mật ong: Mật ong nguyên sáp có thể bảo quản tối đa từ 5- 6 tháng. Bạn nên vắt hết mật trong sáp và tách ra để riêng, sẽ hạn chế khiến sự lên men. Đối với mật ong lỏng, đã sơ chế, có thể bảo quản được từ 1-2 năm.

Bảo quản mật ong đúng cách giữ hương vị thơm ngon, không lo ngộ độc
(Ảnh: Mật ong ba miền)

– Có thể xảy ra hiện tượng chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt (kết tinh đường) do điều kiện bảo quản không đảm bảo hoặc thành phần của mật ong. Loại nào có hàm lượng đường glucose cao, lẫn phấn hoa… sẽ dễ kết tinh.

  • Xử lý mật ong bị đóng đường: Ngâm hũ mật ong trong nước nóng (60-90 độ C) xoay đều cho hơi nóng lan tỏa đều trong chai mật.

(Nguồn clip: Hoa ban)

H.H