Nếu không phải vì có một tình yêu quá lớn với những đứa trẻ và người bạn gái đã quá cố, có lẽ không người đàn ông nào có thể làm được một điều vĩ đại như vậy.

Người đàn ông mà chúng tôi muốn nhắc đến chính là ông Lý Cơ Minh (45 tuổi), một người dẫn chương trình của đài truyền hình Hán Thanh (Đài Loan). Là một người độc thân nhưng lại có đến 4 cô con gái không cùng huyết thống, người đàn ông này đã viết nên một câu chuyện đặc biệt khiến không ít người bội phục.

Hành trình gian nan trở thành một người cha

Hơn 8 năm trước, một vụ tai nạn đã xảy ra và cướp đi tính mạng của bạn gái Cơ Minh. Cô qua đời để lại 4 con gái với chồng trước của mình. Lý Cơ Minh không đành lòng nhìn 4 đứa trẻ không nơi nương tựa, trong đó con gái lớn nhất đang học trung học, còn con gái út mới 9 tuổi nên ông đã quyết định đến sống cùng để tiện bề chăm sóc cho lũ trẻ trong căn nhà đi thuê. Khoảng 6 tháng sau, ông quyết định đưa chúng về nhà riêng của mình sinh sống cho đỡ tiền thuê nhà và các chi phí khác, sau khi thảo luận cùng bố ruột của các bé.

Ông Lý Cơ Minh không đành lòng nhìn 4 cô bé một mình đối mặt với mọi thứ nên quyết định nhận trách nhiệm nuôi dưỡng các bé.

Từ khi đưa mấy đứa trẻ về nhà sống chung, mỗi tháng Lý Cơ Minh đều phải dùng 1/3 tiền lương để chăm lo cho chúng. Thấm thoát đã hơn 8 năm trôi qua, ông trở thành “bố” của 4 cô con gái. Tất nhiên trong cuộc sống khó tránh được sẽ xảy ra mâu thuẫn và bất đồng, nhất là khi các bé trải qua giai đoạn dậy thì. Chúng luôn có những suy nghĩ riêng và rất bướng bỉnh, đôi khi cũng khiến ông Lý Cơ Minh cảm thấy bất lực.

Mặc dù ông đã được Hiệp hội Bảo vệ Nạn nhân hỗ trợ về mặt pháp luật cũng như sinh hoạt, tiền học… nhằm giảm gánh nặng cho gia đình nhưng vì không phải là bố ruột, càng không phải là người bắt đầu ở bên các bé từ khi còn nhỏ, đôi lúc ông Minh cảm thấy vai trò “người bố” này thật khó khăn vô cùng. Sau cùng, ông quyết định sẽ đổi thành vai trò một “người bạn” để cho các bé những lời khuyên trong cuộc sống, đồng thời cũng cho các con sự tự do đầy đủ để lựa chọn tương lai của bản thân.

Đôi lúc ông Minh cảm thấy vai trò “người bố” này thật khó khăn vô cùng.

Cô con gái thứ ba chia sẻ: “Sau khi mẹ qua đời, bố đã nuôi dưỡng chúng cháu như con ruột. Không chỉ lo cho chúng cháu đầy đủ về mặt vật chất mà bố còn dành thời gian ở bên chúng cháu”.

Dù lũ trẻ đều thấy rất rõ tình cảm của ông Minh và vô cùng biết ơn những gì mà ông đã làm nhưng chúng vẫn cảm thấy rất khó khăn khi gọi ông là bố, mà chỉ xưng hô chú. Mãi cho đến khi cô con gái thứ 3 kết hôn, ông mới trở thành một người cha thực sự. 

Trả lời phỏng vấn với tờ Appl Daily, ông xúc động nói: “Tên của tôi được in ở vị trí ‘phụ thân’ trên thiệp cưới của con gái thứ ba. Thật sự là rối bời, tôi xúc động sâu sắc, cảm thấy tất cả những gì mình làm đều rất xứng đáng. Tôi cũng đã làm người chủ hôn phát biểu trên sân khấu, đây là một trải nghiệm hiếm có.”

Đến khi cô con gái thứ 3 kết hôn, ông Minh đã trở thành một người cha thực sự.

Được biết, trước khi con gái thứ 3 kết hôn, ông Minh cũng rất băn khoăn, lo lắng bởi cô bé vẫn đang đi học. Nhưng khi cháu gái chào đời, suy nghĩ của ông đã hoàn toàn thay đổi. Ông chia sẻ: “Tất cả mọi điều trong đời tôi đã đổi thay kể từ giây phút cháu gái ra đời. Khi nhìn thấy cháu, tôi cảm thấy tim của mình như tan chảy….”

“Tất cả mọi điều trong đời tôi đã đổi thay kể từ giây phút cháu gái ra đời. Khi nhìn thấy cháu, tôi cảm thấy tim của mình như tan chảy….”

Kể từ khi bạn gái qua đời, ông Lý Cơ Minh không có thêm bất cứ mối quan hệ tình cảm nào nữa để tránh tâm trạng của các bé bị bất ổn. Ông đặt những điều mà bản thân nên theo đuổi ở vị trí phụ để ở bên các bé trên con đường trưởng thành. Và giờ đây ông đã được đền đáp xứng đáng khi có 4 cô con gái ngoan ngoãn và một cháu ngoại vô cùng dễ thương. Ngoài ra, ông còn tự hào gọi vui rằng mình là “Ông ngoại độc thân vàng”.

“Nơi đây sẽ mãi mãi là nhà của các con.”

Khi con rể của Lý Cơ Minh biết bố vợ không phải là “bố ruột” thì cảm thấy khâm phục vô cùng. Anh luôn cảm thấy ông rất vĩ đại, một người cha không có quan hệ huyết thống, cũng không có cả danh nghĩa về mặt pháp luật nhưng ông còn quan tâm và yêu thương các con hơn cả những người người cha ruột thịt. 

“Trong ngày lễ tốt nghiệp của vợ, tôi thấy chú đến dự và còn tưởng đó là cha của cô ấy, không ngờ chú chỉ là người nuôi dưỡng, chỉ đơn thuần muốn giúp vì thấy yêu mến mấy chị em. Một người đàn ông như vậy thật đáng bội phục. Tất cả những gì chú làm chỉ có thể xuất phát từ một trái tim bao la vô hạn của người cha luôn có trách nhiệm với các con mà thôi”.

Tình yêu ông Minh dành cho bạn gái quá lớn, và tình thương dành cho tụi nhỏ cũng nhiều như vậy.

Dù ra đi không kịp nói lời trăn trối nhưng Lý Cơ Minh hiểu rằng, tâm nguyện lớn nhất của người bạn gái đã qua đời của ông chính là ông có thể chăm sóc thật tốt cho các con. Vì vậy, suốt những năm qua, mặc cho những ánh nhìn nghi ngờ và những tin đồn ác ý nhưng ông vẫn lựa chọn chịu đựng tất cả, bởi tình yêu ông Minh dành cho bạn gái quá lớn, và tình thương dành cho tụi nhỏ cũng nhiều như vậy.

Ông luôn tự nhủ với chính mình rằng: “Hãy để thời gian chứng minh tất cả. Sự trưởng thành xinh đẹp của các con quan trọng hơn gấp nhiều lần những lời cay độc của miệng lưỡi thế gian. Ông nhất định sẽ dùng những ngày vui vẻ, hạnh phúc của lũ trẻ để phá tan mọi lời đồn thổi”. Và ông đã làm được, hơn nữa còn làm được rất tốt.

Bằng tình yêu thương bao la to lớn, ông Lý Cơ Minh đã trở thành  “Ông ngoại độc thân vàng”

Lý Cơ Minh thường đăng ảnh cùng 4 cô con gái lên Facebook cá nhân mỗi dịp cả gia đình đi du lịch. Ông nói: “Ban đầu tôi chỉ có một chiếc xe hơi nhỏ, sau đó tôi đổi sang chiếc xe lớn hơn để chở thêm người. Đôi khi nhìn những đứa trẻ vui chơi, tôi cảm nhận thấy cuộc sống như vậy là đủ rồi”.

“Nơi đây sẽ mãi mãi là nhà của các con.”

Tháng 9 năm ngoái, ông còn tiết kiệm để mua được một ngôi nhà, thực hiện mong ước có phòng riêng của con gái. Mặc dù do vấn đề đi lại nên căn nhà chỉ được dùng làm biệt thự nghỉ dưỡng, nhưng ông cho hay, ngày mùng hai Tết năm nay là ngày vui nhất trong đời họ khi cả gia đình cùng nướng thịt trong sân nhà. Giờ đây, ông đã có thể tự hào nói rằng: “Nơi đây sẽ mãi mãi là nhà của các con.”

(Nguồn ảnh: Facebook)

Thiện Nam