Từ những ngọn núi cao vời vợi cho đến những đáy biển sâu thăm thẳm, không nơi nào con người chưa từng khám phá. Tuy nhiên, vẫn có một vài nơi kỳ lạ chỉ có một số ít nhà thám hiểm biết đến. Bởi lẽ, những vùng đất này nằm ở địa điểm hoang vu nhất của hành tinh, bao phủ trong bí ẩn và thách thức lòng dũng cảm của bất kỳ du khách nào muốn tìm hiểu chúng.

Đây là 9 điểm đến từ những góc khuất xa xôi nhất của thế giới mà vẻ đẹp của nó không hề có bóng dáng con người.

1. Đảo Palmyra Atoll, Mỹ

Nước biển xanh trong bao quanh đảo san hô. (Dẫn ảnh: Wikimedia)

Palmyra Atoll là một hòn đảo san hô xinh đẹp, rộng 4,6 dặm vuông (12 km²) và nằm ở phía nam của Hawaii. Cảnh quan ở đây gần như được giữ nguyên vẹn trừ một vài công trình được quân đội Mỹ xây dựng vào thế chiến thứ hai. Cư dân trên đảo hiện nay chỉ bao gồm các nhà khoa học và nhân viên bảo tồn thiên nhiên.

2. Dallol, Ethiopia

Những tảng đá bị bao phủ bởi muối kết tinh. (Dẫn ảnh: Mother Nature Network)

Nơi đây từng là một khu mỏ muối với tên gọi “Cánh cổng vào địa ngục”, mức nhiệt 46 độ C sẵn sàng đánh gục tất cả những ai tò mò kể cả cư dân bản địa và khách du lịch. Tuy nhiên vẻ đẹp của nó lại vô cùng mê hoặc, các cột muối tinh thể lấp lánh sừng sững, đầy màu sắc dưới ánh mặt trời. Mặt đất loang lổ màu của hợp chất hóa học đùn lên từ lòng đất, đem lại cho ta cảm giác như lạc vào một thế giới khác.

3. Rock Islands, Palau

70 đảo nhỏ ở Palau. (Dẫn ảnh: Columbia.com)

Nơi đây vốn là một đảo núi lửa đã ngưng hoạt động. Nhìn từ trên cao, quần đảo này như một rừng nấm nằm trong các hồ nước xanh lam, bao bọc là những rạn san hô. Nước biển bị ngăn bởi đảo tạo thành các rất nhiều các hồ biển nội địa, với 52 hồ biển nội địa, nhiều hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

4. Kerguelen Islands, Nam Ấn Độ Dương

“Quần đảo cô độc” ở Nam Ấn Độ Dương. (Dẫn ảnh: Meretmarine.com)

Kerguelen là quần đảo cô độc ở Nam Ấn Độ Dương. Hòn đảo này không có người ở, tuy nhiên Chính phủ Pháp vẫn duy trì sự hiện diện thường trực của 45 đến 100 nhà nghiên cứu ở đây. Quần đảo này còn được gọi với cái tên: Quần đảo cô độc vì nhóm 17 đảo này nằm ở một vị trí rất xa xôi, cách nơi tập trung cư dân của quốc gia Madagascar 3.301 km.

5. Khu bảo tồn thiên nhiên Tsingy de Bemaraha, Madagascar 

Rừng núi đá ở khu bảo tồn thiên nhiên. (Dẫn ảnh: Eva.vn)

Nằm gần bờ biển phía tây của Madagascar, với vẻ đẹp hùng vĩ và hoang sơ cùng hệ động thực vật đa dạng, khu bảo tồn này đã được công nhận là Di Sản Thế Giới vào năm 1990. Cùng với sự kiến tạo của địa chất qua thời gian, địa hình ở đây trở nên hết sức độc đáo, với những khu rừng ngập mặn với các loài chim hoang dã.

6. Gangkhar Puensum, Bhutan

Đỉnh núi nằm ở biên giới Bhutan và Trung Quốc. (Dẫn ảnh: Foody.vn)

Tên “Gangkhar Puensum” có nghĩa là” Đỉnh Trắng của Ba Anh Em linh thiêng”. Ai cũng biết nóc nhà thế giới là đỉnh Everest cao 8.848 m trên dãy Himalaya, nơi mà bất cứ tay leo núi cự phách nào cũng ao ước một lần chinh phục. Tuy nhiên, đỉnh núi cao nhất thế giới chưa có người chinh phục tới là Gangkhar Puensum, cao 7.570 m. Điều này có thể khiến nhiều người ngạc nhiên, khi hầu hết đỉnh núi trên dãy Himalaya đều đã có người chạm chân tới.

7. Honokohau Falls, Maui

Thác nước bao quanh bởi rừng rậm. (Dẫn ảnh: Constantinealexander.net)

Thác nước này được bao quanh bởi cây xanh và xung quanh là nơi sinh tồn của các loài động vật hoang dã. Đây là một trong số ít những vùng đất nguyên sơ mà con người chưa đặt chân tới. Với địa hình dốc thẳng đứng, ngọn thác đem lại cho người ta cảm giác xa lạ với phần còn lại của thế giới. Có lẽ cũng chính vì lý do này mà các nhà làm phim đã lựa chọn nơi đây làm bối cảnh cho bộ phim “Công viên kỷ Jura”.

9. Tepui, Venezuela

Đỉnh núi “Bàn mây”. (Dẫn ảnh: Wikimedia Commons)

Tepui theo ngôn ngữ bản địa có nghĩa là “Nhà của Thượng Đế”. Không giống nhiều dãy núi khác, các Tepui nằm riêng biệt như các thực thể, điều này dẫn đến việc mỗi ngọn núi lại tồn tại một hệ sinh thái khác nhau. Cấu trúc các đỉnh núi khá bằng phẳng, vượt trên các cánh rừng già và quanh năm mây phủ.

Thiên nhiên quả là còn nhiều điều bí ẩn mà con người vẫn chưa cách nào tìm hiểu và khai phá. Những gì chúng ta biết đến hiện nay mới chỉ là một phần nhỏ bé so với vũ trụ bao la, rộng lớn và huyền bí này. Nhưng nếu con người chúng ta biết trân quý và tôn trọng mẹ thiên nhiên, sống thuận với tự nhiên, thuận với đạo của đất trời, thì một ngày nào đó, có lẽ chúng ta sẽ khám phá ra những điều diệu kỳ khác…

Anh Lân