Mỗi ngày trôi qua đều rất nhanh khiến chúng ta tất bật và không còn khả năng để kiểm soát các công việc sao cho trôi chảy và hoàn thiện trước hạn định. Tất cả dường như theo một cái guồng máy để bắt kịp thời gian.

Theo Cục Lao động Liên bang của Mỹ, số thời gian con người sử dụng cho ăn uống, áo quần, ngủ nghỉ, cho bản thân và gia đình thì độ tuổi từ 15 trở lên vẫn còn hơn 5 giờ đồng hồ rảnh rỗi mỗi ngày. Chúng ta đếm thời gian như thế nào? Và chúng ta cần thiết phải từ bỏ hay giảm thiểu việc gì để thời gian còn lại cho chúng ta thật sự thiết thực và có ý nghĩa?

1. Dành nhiều thời gian cho bản thân hơn là những việc xung quanh không cần thiết

Có nhiều lợi ích khi dành thời gian cho cá nhân như giảm stress, đem lại quan niệm sống tròn đầy hơn và giúp chúng ta bớt tự ti. Đồng thời mỗi lúc như vậy sẽ giúp ta nghiệm ra con đường đi và mục đích sống thực sự. Bằng cách dành nhiều thời gian hơn cho chính mình, chúng ta sẽ ít bận tâm và liên quan đến những chuyện không cần thiết xung quanh. Hê lụy bởi những mối quan hệ chỉ khiến chúng ta bị tổn thương, đồng thời bàn luận về những điều tiêu cực sẽ chỉ đem đến cho chúng ta những ưu phiền.

Millennial_Explorers

2. Dành thời gian đọc sách thay vì xem tivi

Xem tivi quá nhiều cũng dễ làm bạn nghiện các chương trình truyền hình hệt như nghiện game hay nghiện phim bộ. Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động tại Mỹ, trung bình một người xem truyền hình 2,8 giờ mỗi ngày thì người bình thường phải dành đến 9 năm của cuộc đời mình để xem tivi. Do đó, chúng ta nên dành thời gian vào những hoạt động có ích hơn, chẳng hạn như đọc sách bởi việc đọc sách sẽ giúp chúng ta nuôi dưỡng tâm hồn, hiểu được bản thân, những người xung quanh và thế giới này.

BD1234-001

3. Cân bằng thời gian cho gia đình và công việc

Thông thường thì gia đình là sự ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống nên chúng ta phải làm việc cật lực để chu toàn cuộc sống gia đình. Thế nhưng việc dành thời gian quá nhiều vào công việc dẫn đến sự xao lãng và hạn chế quan tâm đến gia đình. Nền tảng gia đình vững chắc luôn là động lực vươn lên trong sự nghiệp. Bạn hãy dành nhiều thời gian hơn cho gia đình mình, điều này sẽ cho bạn thêm cơ hội để đánh giá những điều cơ bản của cuộc sống.

4. Dành nhiều thời gian cho người khác hơn là theo đuổi những điều chúng ta không thể có

Cho đi mà không cần nhận lại làm cho cuộc sống chúng ta thêm phần hạnh phúc. Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta đã tạo nên những đóng góp cho chu kỳ bất tận của cuộc sống. Chúng ta không phải là một cái hồ chứa đựng hết tất cả, nhưng là một con sông góp phần làm đầy hơn vào dòng chảy của cuộc sống. Một số người cho rằng, nếu không có đủ, vậy tại sao chúng ta phải cho đi? Nhưng bạn nên đánh giá cao thiện chí của chính mình khi bạn chia sẻ dù chỉ một ít những gì bạn đang có với mọi người xung quanh. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu hơn giá trị của cuộc sống. Những gì bạn nhận lại được từ người khác thậm chí còn nhiều hơn những gì bạn cho đi.

5. Chăm sóc bản thân thay vì lo lắng về những thất bại và sai lầm

Có rất nhiều người thành đạt kiếm được rất nhiều tiền, song thường xuyên bị khủng hoảng về tinh thần và thể chất. Dần dần họ bị dấn chìm trong cảm giác căng thẳng và sợ thất bại cũng như không thể tìm thấy lối thoát cho bản thân. Hãy ưu tiên chăm sóc bản thân bằng cách luyện tập thể chất và thư giãn trước khi lo lắng về những điều ngoài vòng kiểm soát của chính mình.

Bạn cũng có thể dành một chút thời gian để thiền định giúp tăng cường thể chất và tràn đầy năng lượng mỗi ngày, quan trọng là giúp bạn cân bằng trạng thái và cảm xúc. Bạn sẽ thấy công việc hay cuộc sống đời thường không còn là trở ngại trên bước đường xây dựng sự nghiệp và thành công của bạn nữa.

Xem thêm: Thiền định cải thiện chất xám chỉ sau 8 tuần luyện tập

6. Hành động thay vì trì hoãn

Thời gian là vàng bạc và cơ hội không đến với ta lần thứ hai. Sự chần chừ là kẻ trộm thời gian. Chúng ta hãy tận dụng thời gian nhiều nhất có thể khi biết rõ điều mình đam mê và quyết tâm thực hiện các mục tiêu của mình. Hãy tiếp tục theo đuổi những giấc mơ của bạn ngay bây giờ để không phải tiếc nuối sau này.

7. Chúng ta cần học và giáo dục bản thân hơn là ở trong những mối quan hệ sai lầm

Thời gian vô cùng giá trị khi được dành cho việc học những kiến thức mới. Kiến thức là vô tận. Thành công đến với mỗi con người không phải tự nhiên mà có. Chúng ta cần luôn nghiên cứu, tìm tòi và cải thiện chính mình. Dành thời gian cho những mối quan hệ cá nhân mang tính giải trí, hưởng thụ mà không có mục tiêu cho chính mình thì không bao giờ đem lại hiệu quả tích cực. Ban đầu, chúng ta có thể cảm thấy mới lạ, vui thú nhưng sau một thời gian chúng ta sẽ không còn cảm thấy hài lòng về bản thân nữa, những bất đồng sẽ xảy ra và dễ dàng gây tổn thương lòng tự trọng. Ngay từ bây giờ, chúng ta hãy suy ngẫm con đường cần đi, bù đắp những sai lầm và hoàn thiện những thiếu sót.

8. Xây dựng những thói quen tốt thay vì tiêu tiền vào những thứ vô bổ

Chúng ta hãy xây dựng thói quen tiết kiệm thời gian và nguồn lực. Mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ và theo hoạch định khi chúng ta luôn tuân thủ những phương thức đúng đắn đã được xây dựng vững chắc thành thói quen hàng ngày. Chi tiêu tiền vào những thứ vô bổ có thể ảnh hưởng đến tương lai của chúng ta và những kế hoạch cuộc đời mà chúng ta đang hướng đến.

Để thay đổi tư tưởng và thói quen hằng ngày là điều không dễ dàng với mỗi người. Khó nhưng bạn cứ thử làm xem, chắc chắn bạn sẽ làm được. Những điều chúng ta cần làm lúc này là xây dựng những thói quen tốt để bước đi đúng đắn hơn, chăm sóc gia đình, và nghĩ cho người khác nhiều hơn. Sự cho đi sẽ làm bạn hạnh phúc nhiều hơn bởi vì tấm lòng nhân ái và thương người của bạn đang dần trải rộng!

Hahna Nguyễn

Xem thêm: