Có người nói rằng, cuộc sống thực chất là một quá trình tu sửa và hoàn thiện bản thân. Vậy đâu là những tiêu chuẩn cần có của một phẩm cách cao quý? Hãy cùng xem 6 điều dưới đây nhé!

Phẩm cách thứ nhất: Nhận sai

Mọi người thường không muốn thừa nhận sự sai lầm của bản thân. Phàm tất cả mọi thứ đều là lỗi của người khác, trong thực tế, không thừa nhận sai lầm bản thân mới chính là “sai lầm”. Khi bạn thừa nhận mình sai, bạn sẽ không mất đi thứ gì, trái lại điều đó còn cho thấy bạn là một người rất độ lượng. Học cách thừa nhận sai lầm là một điều hết sức tốt đẹp để tu tâm dưỡng tính.

Phẩm cách thứ hai: Dịu dàng

Răng người thì cứng, lưỡi thì mềm mại. Vậy mà khi đến cuối cuộc đời, răng sẽ rơi hết nhưng lưỡi thì vẫn còn. Do đó chúng ta cần sống nhẹ nhàng mềm mỏng thì cuộc sống mới có thể lâu dài. Khi bạn có một trái tim dịu dàng, đó mới chính bước tiến lớn nhất của tu tâm. Cuộc sống mới càng hạnh phúc hơn, trường tồn hơn.

Phẩm cách thứ ba: Dung nhẫn

Thế gian này chính là “hơi thở” của Nhẫn, chữ Nhẫn thường được ví như: “lùi một bước, trời yên biển lặng”. Khi bạn Nhẫn, mọi thứ đều có thể được loại bỏ. Có được Nhẫn, người ta có thể phân biệt giữa tốt và xấu, thiện và ác, đúng và sai, hay thậm chí chấp nhận nó.

Phẩm cách thứ tư: Tình cảm

Đây là một thứ có ma lực thể hiện ra từ trong cho đến ngoài. Nó mang sắc thái của hào phóng và thanh lịch, quyến rũ, thẳng thắn và bình dị, sâu sắc nhưng rộng lớn, có một sự yên tĩnh nhưng giản dị, trang nghiêm và đầy yêu thương.

Phẩm cách thứ năm: Giao tiếp

Thiếu đi sự giao tiếp sẽ sản sinh ra những thị phi, tranh chấp hay sự hiểu lầm. Bởi vì khi bạn đã hiểu thì mọi thứ sẽ có thể lý giải được!

Phẩm cách thứ sáu: Buông bỏ

Cuộc sống giống như một chiếc vali, khi cần dùng đến thì nhấc nó lên, khi không dùng đến thì sẽ đặt nó xuống. Lúc cần buông xuống thì lại không buông, cũng giống như khi bạn phải kéo một hành lý nặng suốt chặng đường, bạn sẽ không cách nào được thoải mái!

Sự tu tâm dưỡng tính của một đời người, đều do tại bản thân. Với một tâm bất động, khi gặp bất cứ tình huống nào trong cuộc sống, bạn vẫn có thể cố gắng vươn lên và không ngừng học hỏi, cuối cùng bạn sẽ đạt được thành công. Dù đó không phải là thành công về mặt vật chất thì cũng là mặt tinh thần.

Vì vậy, để có được hạnh phúc, trước tiên hãy sở hữu những phẩm cách quý báu này !

phẩm cách (Ảnh Internet)
(Ảnh Internet)

Cuộc sống là một quá trình của tu sửa, đó chính là trí huệ.

Theo Secretchina
My My biên dịch

Xem thêm: