Cuộc sống thực tại của chúng ta được hình thành bởi suy nghĩ, niềm tin và mong muốn. Khi con người lớn dần theo năm tháng, “mong muốn” được mã hóa rõ nét trở thành thói quen và nếp sống hằng ngày.

Thói quen được hình thành một cách vô thức, có thể là những thói quen tiêu cực như lười nhác, biếng trễ nhưng nếu chúng ta ý thức tập theo những thói quen tích cực thì cơ bản cuộc sống của chúng ta có những biến đổi đáng kể.

Có thể nói thói quen là một trong những công cụ tạo năng lượng, theo ý thức và ý muốn của con người chúng ta. Đây là một sức mạnh khiến con người có những chiều hướng thay đổi, ngày càng có nhiều nhận thức hơn chuyển biến từ căn bản miễn là chúng ta có sự quyết tâm “đánh bại” những cái xấu đang hiện hữu trong vô thức và tiền ý thức.

Nhà tâm lý học Sigmund Freud lý luận rằng phần tiền ý thức (trí nhớ, và lưu giữ kiến thức) và phần vô thức chiếm đa phần trong tâm tưởng của con người. Vô thức luôn hối thúc, lấn áp ý thức khiến con người có những tư tưởng, lời nói hay hành vi không thể kiểm soát được.

Dưới đây là một trong những thói quen thay đổi cuộc sống dễ dàng nhất cho bạn thực hiện vào mỗi buổi sáng. Dĩ nhiên bạn có thể thực hiện vào buổi trưa chiều hoặc tối trước giờ đi ngủ nhưng buổi sáng lại cực kỳ hiệu quả trong việc nạp pin năng lượng bắt đầu một ngày mới.

1. Thể hiện lòng biết ơn

Sự cảm kích và lòng biết ơn chỉ là những biểu hiện rất nhỏ mang lại cho chúng ta những khoảnh khắc vui vẻ trong cuộc sống nên không mấy ai để ý đến, thậm chí không để tâm hoặc đánh giá rất thấp. Sức mạnh của lòng biết ơn là củng cố hạnh phúc và lòng tin; hơn nữa còn giúp chúng ta chọn lựa và tập trung vào những thứ mình muốn làm.

Hãy bắt đầu ngày mới của bạn bằng cách biết ơn đối với những điều “tốt” đã xảy ra vào ngày hôm trước hay cả tuần vừa rồi.

Vì những điều đau lòng, tổn thương và sầu não do những bấc trắc trên đường đời nên chúng ta cứ quanh quẩn những suy nghĩ về cuộc đời “Tại sao lại bất hạnh đến vậy?”.

Hãy bắt đầu ngày mới của bạn bằng cách biết ơn đối với những điều “tốt” đã xảy ra vào ngày hôm trước hay cả tuần vừa rồi. Có thể điều này chỉ là “thứ vụn vặt”, không quan trọng như lời khen ngợi từ cấp trên về bản báo cáo của bạn, một cơ hội nhỏ trong công việc hay gặp gỡ với một người lạ tốt bụng nào đó, nhưng bạn cứ thử vào mỗi buổi sáng thức dậy và xem những gì sẽ xảy ra trong ngày với bạn nhé!

2. Viết nên các mục tiêu và nhiệm vụ quan trọng

Hãy bắt đầu ngày mới của bạn bằng việc vẽ hoặc viết xuống các mục tiêu lên một mảnh giấy. Ví dụ, bạn có ý tưởng viết một cuốn sách hay xây dựng một cộng đồng mạng có ích cho xã hội. Chúng sẽ lưu vào tiềm thức và hiện lên trong đầu bạn một “bức tranh” các hành động cụ thể, kết nối tầm nhìn và nhiệm vụ.

Khi thói quen này diễn ra không ngừng, bạn sẽ nhanh chóng đạt được kết quả như mình mong muốn.

Tiếp theo là viết ra 1-3 nhiệm vụ quan trọng nhất bạn cần xây dựng và hoàn thiện các mục tiêu. Như thế bạn sẽ xác định được các việc ưu tiên trong ngày cũng như quản lý thời gian một cách có hiệu quả. Những nhiệm vụ này nên xuất phát từ sự đam mê và tâm huyết của bạn. Cứ mỗi ngày viết một hoặc hai trang sách hoặc sáng tạo ra một ý tưởng mới cho cộng đồng. Khi thói quen này diễn ra không ngừng, bạn sẽ nhanh chóng đạt được kết quả như mình mong muốn.

3. Tập luyện khí công và thiền định

Theo học thuyết của Trung Hoa, Qi được phát âm là “Chee”, có nghĩa là “năng lượng tồn tại ở tất cả mọi thứ trong không gian vật chất của chúng ta”. Khí công là một môn tu luyện, có cơ chế lưu thông năng lượng trong cơ thể. Nghe có vẻ huyền bí và phức tạp nhưng khí công thật sự là một bộ các bài tập luyện đơn giản đem lại sức sống mới và sức khỏe tràn đầy cho con người. Bạn có thể thử tìm hiểu môn khí công tu Phật Pháp Luân Đại Pháp để luyện tập và biết được ý nghĩa nhân sinh.

Một người phụ nữ đang thiền định Pháp Luân Công.

4. Nước nóng với chanh

Hằng ngày, mỗi sáng thức dậy với một ly nước sẽ rất tốt cho cơ thể chúng ta. Nhưng nếu bạn có thể thêm một lát chanh vào ly nước nóng, ngoài việc thải bỏ độc tố vào buổi sáng, nó còn cung cấp vitamin C, cân bằng và duy trì bộ PH trong cơ thể, làm giảm đau, viêm khớp, đồng thời giúp nuôi dưỡng não bộ và tế bào thần kinh.

Xem thêm: 8 lý do để bắt đầu ngày mới với ly nước chanh

Mỗi sáng thức dậy với một ly nước chanh sẽ rất tốt cho cơ thể chúng ta.

5. Thức dậy sớm

Đi ngủ sớm và thức dậy sớm giúp con người có sức khỏe tốt và trí não sáng suốt. Một vài nghiên cứu đã chứng minh rằng não bộ của con người vào buổi sáng sớm tăng cường năng lượng tốt hơn các thời điểm khác trong ngày.

Xem thêm: Tại sao người Trung Hoa xưa thường dậy sớm?

Ngoài ra, ngủ sớm và dậy sớm còn giúp cho cơ thể điều hòa với nhịp độ sinh học của trái đất, đảm bảo có giấc ngủ sâu. Kết quả của môt vài nghiên cứu khác cho thấy, việc dậy sớm làm tinh thần thêm lạc quan, có thể dự đoán và giải quyết các vấn đề hiệu quả hơn so với bình thường.

Bạn có biết thói quen của những người thành công là “Thức dậy sớm” không? Ngủ sớm và dậy sớm sẽ có nhiều thời gian hơn cho bản thân như tập thể dục, đi bộ, đạp xe hoặc luyện tập khí công, thiền định, v.v…

22h đi ngủ – 5h sáng thức dậy hoặc 23h đi ngủ – 6 giờ sáng dậy là tốt nhất.

Lời khuyên cho bạn để có thể hình thành những thói quen này là: Hãy điều chỉnh thời gian biểu của bạn một chút. Nếu hàng ngày bạn đi ngủ vào lúc 2 giờ hoặc thức dậy lúc 8 giờ sáng, bạn hãy tập ngủ sớm hơn lúc 10 giờ tối hoặc trễ nhất là 11 giờ và đặt đồng hồ báo thức sớm hơn khoảng 15 phút trong vòng một tuần. Những tuần tiếp theo bạn có thể đẩy thời gian thức dậy buổi sáng của mình lên sớm hơn 30 phút, 45 phút… và chu kỳ sinh học ngủ nghỉ của bạn sẽ được thay đổi mỗi ngày. 22h đi ngủ – 5h sáng thức dậy hoặc 23h đi ngủ – 6 giờ sáng dậy là tốt nhất.

Thật không đơn giản để thay đổi những thói quen chưa tốt. Tuy nhiên, bạn hãy thử bắt đầu với những thay đổi đã đề xuất ở trên ngay từ bây giờ. Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi, trở nên tươi đẹp một cách bất ngờ!

Nhà văn Samuel Smiles có viết: “Gieo suy nghĩ, gặt hành động; Gieo hành động, gặt thói quen; Gieo thói quen, gặt tính cách; Gieo tính cách, gặt số phận.”

Hahna Nguyễn

Xem thêm: