Cuộc sống thường có nghịch lý: có những thời điểm toàn xã hội vui vẻ, tưng bừng như ngày Tết thì bạn lại đang sa vào trạng thái bế tắc hay mâu thuẫn, cãi vã với ai đó, khiến bạn bỗng nhiên cảm thấy lẻ loi, cô đơn, muốn trốn trong phòng, trầm cảm, mất phương hướng… 

Bạn cũng cảm thấy chán nản, mệt mỏi và bế tắc mà không hiểu tại sao. Trên thực tế, khi hối hả mọi người rất dễ nóng giận mất bình tĩnh trong lời qua tiếng lại với nhau, và đẩy mâu thuẫn thành bế tắc. Hãy ghi nhớ 5 từ sau đây để giúp bạn có một tâm thái vững vàng khi đối mặt với trạng thái này.

1. Tĩnh

Khi mâu thuẫn với ai đó, thông thường mọi người có xu hướng nói nhiều để giải thích mình không sai, hay trong suy nghĩ miên man cũng chỉ hướng việc trách cứ về người kia mà không lắng nghe, không thử đặt mình vào vị trí người đối diện để hình dung vấn đề. Vì vậy nói ít đi và lắng nghe nhiều hơn, thử hình dung mình là người kia chính là cách để bạn điều chỉnh tâm thái của mình, trở nên khoan dung độ lượng hơn thay vì kẹt cứng trong mâu thuẫn bế tắc mà không thể hạ xuống được.

Việc chỉ nói mà không lắng nghe đối phương trong mâu thuẫn có thể khiến phát ngôn của bạn bị mất đi phương hướng, hơn nữa nói nhiều không kiểm soát sẽ dẫn tới những lời nói có tính sát thương rất mạnh. Bởi vậy “tĩnh” chính là cách để kiểm soát tâm trí bản thân, hóa giải mâu thuẫn từ nội tâm mình.

2. Bình

Trong cuộc sống hối hả, con người ai cũng như những cỗ máy tiến bước không ngừng, thậm chí nhiều khi còn quên mất mình đang đi đâu, đang làm gì? Vậy nên rất cần chữ “bình” này. Chính vì thiếu “bình” mà mâu thuẫn dễ phát sinh và không được giải quyết ổn thỏa.

Bình ở đây là chính là sự bình thản, là cân bằng. Như vậy nếu người khác có chỗ nào đó còn thiếu khuyết, bạn cũng rất dễ dàng góp ý, khuyên bảo họ trong trạng thái cân bằng, khoan dung chứ không gây cảm giác cho người đối diện cảm giác bị bạn chỉ trích, tấn công, vốn thường là nguyên nhân của cãi vã, mâu thuẫn…

3. Nhẫn

Khi gặp phải bất công, đừng tức giận, đừng phàn nàn. Bởi vì tức giận sẽ làm hại đến sức khỏe, tức giận sẽ không thể giải quyết được vấn đề.

Có lòng độ lượng để tha thứ những sự việc không thể thay đổi được, có dũng khí để thay đổi những sự việc có thể thay thay đổi được, có trí tuệ và năng lực để phân biệt được hai loại sự việc trên”. Đây là ba tố chất mà người thành công cần phải có.

4. Nhường

Có những sự việc, nếu cứ cứng nhắc tiến về phía trước thì trái lại là đang hủy đi con đường của mình. Bởi vậy cần phải biết tiến thoái một cách linh hoạt.

Bản thân cần phân biệt được đúng sai, phải trái. Đối với những chuyện nhỏ, thì hãy cố gắng hết sức để nghe ý kiến người khác, làm theo ý kiến của người khác, không khăng khăng chỉ làm theo ý kiến của mình, lùi một bước biển rộng trời cao.

5. Nhẹ

Nhiều người rất coi trọng đối với danh lợi, tiền bạc, tình cảm, thậm chí coi nó như mạng sống của mình, sau khi bị mất đi rồi thì gục đầu ủ dột, cảm thấy không thể sống được nếu như thiếu đi thứ đó.

Thực ra được hay mất cũng chỉ là một loại quan niệm. Bạn mất ở một phương diện nào đó thì tâm hồn của bạn cũng được “giải thoát” theo, bạn cũng sẽ có cơ hội để trải nghiệm những lựa chọn khác. Càng xem nhẹ mọi thứ,  thì tâm hồn càng yên ả, càng có thể cảm nhận hạnh phúc từ những điều bình thường nhỏ nhoi.

Hà Phương biên tập từ tinhhoa.net

Xem thêm: