Để có món rau củ luộc đẹp mắt, vẫn giữ được chất dinh dưỡng, mỗi bà nội trợ đều có những bí quyết riêng của mình. Chú trọng đến nhiệt độ, thêm chút muối… là những phương pháp đơn giản giúp món rau thêm thơm ngon, hấp dẫn.

Món rau củ thơm ngon, ăn giòn sật sật trước hết phải có nguyên liệu sạch, đảm bảo rau tươi ngon và ăn ngay khi mới mua về.

Nhiệt độ khi luộc

5 cách luộc rau xanh mướt, chín giòn

Để màu xanh giữ nguyên, cần đun nước sôi thật già thì mới cho rau vào luộc. Nếu chỉ để nước sôi lăn tăn hoặc chưa kịp sôi, khi chín, rau sẽ chuyển sang màu úa vàng.

Một lưu ý khác là khi luộc nên đậy nắp vung, để nước ngập phần rau. Luộc rau quá kỹ để bảo toàn lượng vitamin. Rau luộc xong, nên ăn ngay để đảm bảo độ ngon và chất dinh dưỡng.

Cho muối vào nước luộc rau

5 cách luộc rau xanh mướt, chín giòn

Cho vào nước luộc chút muối sẽ làm tăng độ nóng, giúp rau xanh hơn. Tuy nhiên, nên bỏ lượng muối vừa phải, nếu không rau luộc sẽ giống canh. Ngoài ra, không nên để rau trong nước sôi quá lâu sẽ làm cho rau bị mềm nhũn, không còn ngon và đẹp mắt.

Nhúng rau mới luộc xong vào đá lạnh

5 cách luộc rau xanh mướt, chín giòn

Sau khi luộc xong, nhúng rau vào nước đá lạnh giúp rau xanh và giòn hơn.

  • Cách làm

– Chọn rau củ tươi xanh, bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.

– Cho nước vào nồi đun sôi trên lửa lớn.

– Khi nước sôi, thêm ít muối vào để giữ màu xanh cho rau. Tỷ lệ hợp lý là 1/4 thìa muối với 1 lít nước.

– Chờ nước thật sôi mới cho rau vào. Tiếp tục đun khoảng 2-5 phút tùy theo từng loại rau.

– Sau 30 giây, đảo rau và thử độ chín. Khi rau chín, dùng muôi thủng vớt ra và thả vào bát nước đun sôi để nguội có sẵn khoảng 3,4 viên đá.

– Đợi 2-3 phút cho rau nguội, vớt ra, để ráo.

Cho dầu ăn

5 cách luộc rau xanh mướt, chín giòn

Bạn có thể cho chút dầu ăn vào nồi trước khi vớt rau ra. Nhờ lớp dầu ăn bên ngoài, rau sẽ xanh và bóng hơn.

Vắt thêm chanh hoặc dấm

5 cách luộc rau xanh mướt, chín giòn

Một cách khác nữa là chị em có thể vắt vài giọt chanh vào nồi, cách này có thể áp dụng cho súp lơ, cà rốt… Làm như vậy vừa giữ được nguyên màu của rau, vừa không làm mất hương vị ban đầu.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách luộc rau không cần nước với dụng cụ hỗ trợ như nồi áp suất, nồi hấp chuyên dụng, giúp món ăn thêm hấp dẫn, giữ được chất dinh dưỡng cần thiết.

Hoài Phương