Kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần, các sĩ tử cũng theo đó mà… run lên bần bật. Có một câu nói vui rằng “kẻ dốt đi thi run đã đành, người giỏi đi thi cũng vẫn run”. Mặc dù “run” vốn là một hiện tượng tâm lý hết sức bình thường, nhưng nó có thể dẫn đến những hệ lụy không mong muốn. Và dưới đây là một số cách để bạn chống “run” hiệu quả. 

1. Làm quen với phòng thi

Bạn nhận ra rằng, thông thường làm đề thi thử ở nhà điểm luôn cao hơn khi đi thi, dù cho đề thi thật có thể dễ hơn nhiều; hoặc bạn vò đầu bứt tóc trong suốt giờ thi mà không nghĩ ra được gì nhưng vừa bước ra khỏi phòng liền tìm ngay được đáp án.

Nếu như đã từng trải qua cảm giác đó, thì xin chia buồn với bạn, bạn đang bị “hội chứng run” kiểm soát.

Kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần, đừng để “hội chứng run” kiểm soát bạn. Nguồn ảnh: cafebiz

Một đội thi đấu ở sân nhà bao giờ cũng tự tin hơn trên sân khách. Vậy nên, điều bạn cần làm là: hãy làm quen với địa điểm thi trước khi “ra trận”. Nếu bạn có thể xem phòng thi như phòng của mình, chắc chắn bạn sẽ tự tin như ở nhà.

Một ngày trước kỳ thi, khi đến học học quy chế, bạn hãy tranh thủ “trinh thám” khu vực thi, ít nhất cũng nên biết nhà vệ sinh ở đâu. Hãy coi đó như công viên gần nhà bạn và đi dạo một vài vòng để làm quen. Vào ngày thi, bạn cũng nên đến sớm một chút và tản bộ hít thở không khí trong lành buổi sáng sớm. Cơ thể sau khi vận động nhẹ nhàng sẽ kích thích não bộ tỉnh táo hơn. Đặc biệt, tâm thái của bạn sẽ được an định và tự tin hơn nhiều.

2. Kết bạn với “đối thủ”

Người ta nói: “Muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Muốn đi xa, thì hãy đi cùng nhau”.

Khi đi thi, thông thường mọi người đều xem bạn cùng phòng là đối thủ, mọi người nhìn nhau với vẻ mặt hằm hằm, hạn chế bắt chuyện, thậm chí không nhìn thẳng vào đối phương. Thế nhưng, đó là một sai lầm hết sức nghiêm trọng, nó sẽ chuyển áp lực vào bộ não, không khí xung quanh trở nên căng thẳng, bạn sẽ có cảm giác đang ở trong một cuộc chiến và bắt đầu run.

Bạn nên làm quen với mọi người, sẽ chẳng mất mát gì nếu cho đi một nụ cười. Có thể sẽ có người làm ngơ nhưng nếu bắt chuyện được với một vài người bạn thân thiện sẽ khiến tinh thần bạn phấn khởi hơn rất nhiều.

Tinh thần của bạn sẽ phấn khởi hơn khi kết bạn với các “đối thủ”. Nguồn ảnh: kenh14

Một mẹo nhỏ dành cho bạn, với mỗi thứ đồ như eke, compa, máy tính, bút, thước… hãy mang theo 2 cái, vừa để dự phòng, vừa dễ dàng cho việc kết bạn. Đừng ngần ngại cho đi, bởi cho đi cũng chính là nhận lại.

3. Mỉm cười với giám thị

Đa phần các bạn đi thi sẽ đối mặt với những giám thị mặt lạnh như băng. Ngay cả khi bạn không dùng phao nhưng vẫn thấy ái ngại mỗi khi ngẩng đầu lên và thấy giám thị đang nhìn mình, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần thi đấu.

Cách tốt nhất để không bị giám thị dọa cho sợ đến quên hết kiến thức là chủ động nhìn họ trước và cười. Bạn sẽ nhận thấy rằng thực ra giám thị cũng là người, và họ không đáng sợ như bạn vẫn nghĩ.

Có một mẹo rất hay bạn có thể tham khảo: ngay đầu giờ, bạn hãy xin thêm vài tờ giấy thi. Với mỗi một câu trong đề, bạn hãy làm trên một mặt giấy. Nó giúp bạn tránh khỏi việc gạch xóa lung tung mỗi khi cần sửa sai, và các thầy cô chấm bài cũng thuận tiện hơn.

4. Đừng sợ đề thi khó

Bạn vào phòng thi và toát mồ hôi hột khi gặp những dạng bài lạ? Đừng lo, vấn đề thực sự không hề đáng sợ như bạn nghĩ đâu. Có một điều chắc chắn là, dù đề thi lạ đến mấy thì vẫn luôn có 3 phần dành cho học sinh trung bình, khá và giỏi. Vậy nên, hãy chọn những câu dễ và khởi động trước, khi bạn đã quen với đề, bạn sẽ thấy thực ra nó không lạ lẫm như bạn vẫn tưởng tượng.

Có một điều chắc chắn là, bạn sẽ không phải “chịu đựng” đề thi khó một mình. Nguồn ảnh: kenh14

Có một sự thật là, khi gặp đề thi khó, bạn chắc chắn không phải chịu đựng nó một mình. Vậy nên, đừng lo việc “tử trận”, bởi vì bạn luôn có rất nhiều người đồng hành cùng khổ.

Với những chia sẻ trong bài viết, hi vọng sẽ hữu ích đối các sĩ tử chuẩn bị “vượt vũ môn”. Chúc các bạn tâm lý thật vững vàng, và đạt kết quả thật tốt trong kỳ thi sắp tới. Mong tin tốt lành từ các bạn.

Linh An

Xem thêm: