Người nhạy cảm thường được xem là yếu đuối nhưng ai đã từng hiểu và san sẻ với họ trong cuộc sống luôn cảm nhận được tình yêu thật sự mà họ vun vén vẹn toàn cho mối quan hệ được tốt đẹp và bền vững.

Cảm nhận thôi vẫn chưa đủ, sự thật lòng thật dạ của họ đã thúc đẩy mỗi người trong mối quan hệ với họ nhận ra các điểm thiếu sót hoặc chưa hoàn thiện ở bản thân. Có thể nói họ là những người có tấm lòng bao dung và độ lượng cho dù với mối quan hệ riêng tư hay ngoài xã hội vì họ không có bụng dạ hẹp hòi, để ý đến những chuyện vặt vãnh.

Chính vì thế họ dễ bị lợi dụng và dễ bị tổn thương nếu như mối quan hệ của họ có sự “giả dối, lừa lọc”.

Mối quan hệ với người nhạy cảm đòi hỏi phải “nhẫn” mới có thể hiểu hết thế giới nội tâm và các cảm xúc của họ. Tuy nhiên, bạn nên cảm thấy tự hào vì bạn đã chọn “đúng đối tượng” để kết thân, làm quen, xa hơn nữa là bạn đời,…. bởi vì:

1. Họ suy nghĩ bằng cả con tim

Họ làm theo con tim mình mách bảo, có thể chỉ là một suy nghĩ thoáng qua. Họ có thể gặp rắc rối hay đau khổ nếu họ đặt trọn tình cảm của mình mà không cân nhắc đến hậu quả. Do đó, nếu ai đang trong mối quan hệ với họ, hãy trân trọng và che chở họ bởi họ sẽ đáp trả bằng cả trái tim.

2. Họ không che đậy

Họ là những người rất thật, bày tỏ cảm xúc và tâm tư của mình một cách không suy nghĩ. Đôi khi họ không chịu lắng nghe lời khuyên của những người khác bởi vì họ quá nhạy cảm với từng lời nói và cử chỉ, có khi có cảm giác bị xúc phạm nếu nghe được những lời không hay trong suốt buổi trò chuyện.

3. Họ không “sống vội”

Họ biết tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc sống như dành thời gian của mình để làm mọi thứ họ yêu thích như: du lịch, shopping, ngắm mình trong gương, v.v.., nhưng cũng dễ chịu bị chi phối từ những người khác. Ai nói gì cũng tin, có thể sẽ nghe theo người đó.

4. Họ cần thời gian để xoa dịu

Người nhạy cảm nhanh chóng tiếp nhận và chịu đựng những lời nói và hành vi tiêu cực từ người khác. Vấn đề ở đây là họ luôn giữ trong tâm và không chia sẻ với bất kỳ ai nếu ở trong một mối quan hệ nghiêm túc. Họ cố gắng tự giải tỏa nỗi lòng khi có vấn đề xảy đến nên họ cần thời gian để xoa dịu.

5. Họ chỉ làm những điều tốt

Họ thật sự muốn làm nên nhiều điều có ý nghĩa trong thế giới này và đặt tâm huyết vào đó. Họ cũng là người có trái tim rộng lượng, yêu thương và giúp đỡ người lúc hoạn nạn, khó khăn. Nhưng họ là người dễ nản, luôn cảm thấy bất lực khi không đủ khả năng để thực hiện những điều ấy.

6. Họ chú ý đến chi tiết

Người nhạy cảm chú ý đến ngôn ngữ cơ thể và cảm xúc của tất cả mọi người. Vì sự để tâm này nên trong suy nghĩ của họ cũng trở nên rất phức tạp, khiến mọi người xung quanh “điên” lên vì họ. Điểm nổi bật từ họ là có thể dự đoán được các sự việc diễn ra từ thiên nhiên, động vật đến con người. Chẳng hạn họ đoán được một người nào đó đang nói dối, hay thậm chí là một thảm họa sắp xảy đến!

7. Họ có thể đưa ra lời khuyên tuyệt vời

Họ có khả năng phân tích các tình huống và đưa ra được những lời khuyên hay nhất. Tuy vậy, họ thích được nghe lời khen từ những người khác nên có thể xuất hiện “tâm tranh đấu” khi lời khuyên của mình không được ủng hộ, tán thành.

8. Họ hiển thị

Người nhạy cảm có xu hướng “hiển thị” bên ngoài khá mạnh mẽ. Vì vậy họ có thể bị tổn thương dù rất nhỏ khi người khác nói lời xấu về mình, nhưng không vì điều đó mà gây tổn thương ngược lại. Họ nhận biết rằng đây là do sự nhạy cảm “hơi quá” của mình. Những ai đang tiếp xúc hay làm việc với người nhạy cảm thì không nên xem họ là đối tượng để đối phó, tranh giành. Chắc chắn một trong hai sẽ bị “thương tích” mà phần lớn là người nhạy cảm sẽ chịu nhận thiệt thòi về mình.

9. Họ biết giá trị của mình

Người nhạy cảm biết khi nào họ không được đánh giá cao, ví dụ như một số người không hiểu được lập luận của họ, liền biểu thị “không thèm quan tâm” hoặc có những phản hồi không hay. Đó chỉ là thiểu số trong mối quan hệ không thân. Đa số đều nhận thấy họ là người có năng lực tiềm tàng và đặc biệt là họ có sức mạnh để tránh xa bất cứ tình huống xấu nào.

10. Họ lễ phép và lịch sự

Họ là người tử tế, luôn cư xử lịch thiệp cho. Họ không thích những người có thái độ “không tôn trọng”, thô lỗ, cộc cằn. Thế nên họ kỳ vọng những người tiếp xúc với họ phải có cùng cách biểu hiện như họ.

11. Họ có tấm lòng yêu thương

Cho dù với gia đình, bạn bè, người yêu, hoặc đồng nghiệp, họ đều thể hiện sự quan tâm chu đáo. Các mối quan hệ không bao giờ “ngắn” cả ngoại trừ người đó đối xử với họ “quá tệ”. Vì họ đặt tâm thật nhiều vào tất cả các mối quan hệ nên được đánh giá cao từ những người khác.

12. Họ tin vào các vị Thần

Họ tin nhân quả, tin con người sinh ra là có “nghiệp lực luân báo” và mọi thứ xảy ra đều có một lý do ở đằng sau. Họ cũng tin rằng vũ trụ này đang vận hành theo một quy luật đặt định. Họ thích một cuộc sống hài hòa, bình dị mặc dù tâm thái có những lúc đấu tranh nội tại. Ít nhất trong đời của họ đã từng tập thiền hoặc yoga để có sự kết nối giữa tâm lẫn thân.

13. Họ có giác quan thứ 6

Họ rất nhạy, có thể biết trước sự việc sẽ xảy ra. Họ sẽ lập tức cho ai đó lời khuyên một khi họ “cảm” được điều gì đó có thể xảy ra.

14. Họ tin vào cảm giác cơ thể

Khi phải đưa ra một quyết định lớn trong cuộc sống như ký kết một hợp đồng ràng buộc nguy hại đến họ, cơ thể họ có thể báo hiệu “không nên”. Ban đầu có thể họ không nhận ra, nhưng dần dần họ cảm nhận và trải nghiệm được trên cơ thể của mình, họ trở nên thận trọng hơn trong mối vấn đề có tính chất quyết định.

15. Họ đồng cảm với người khác

Họ có thể thử mang chiếc giày bên trái vào chân phải, đó chỉ để hiểu con người đã trải qua như thế nào trong cuộc sống, chống chọi với mọi thử thách cam go và khổ đau. Trái tim họ xuất phát từ đáy lòng muốn giúp đỡ người nên thấy được vấn đề cũng như thế giới nội tâm của người khác. Họ cũng cảm nhận được rất ít người có được cảm xúc này, đa phần là tức giận, nóng nảy mà không còn nghĩ đến nỗi khổ của con người.

16. Họ có lòng từ bi

Họ thật lòng quan tâm đến mọi người, đặc biệt những người rơi vào hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Họ không cần biết người đó tốt hay xấu, chỉ cảm thấy thương tâm cho bất cứ ai trên thế gian này khi người đó gặp trắc trở hay hoạn nạn gì, có thể một đứa trẻ bị ngã từ trên xe đạp xuống, một cụ bà bán hàng rong, một ông chủ cửa tiệm bị cướp lấy hết tiền bạc, hay một nhân vật trong bộ phim bị hắt hủi không thương xót, v.v…Và với tấm lòng lớn lao này, họ luôn muốn giúp con người “hết khổ”.

17. Họ đặt người khác quan trọng hơn bản thân mình

Họ luôn lo lắng cho cuộc sống của người khác mà quên đi bản thân. Họ tiết kiệm và sẵn lòng chi tiêu một khoản tiền không nhỏ để mua những thứ vật chất tốt cho những người đang có cuộc sống thiếu thốn. Riêng bản thân thì dè xẻn, cân đong đo đếm có nên xài, có nên mua hay không. Họ không cần sự biết ơn, đôi khi với lời “Cám ơn” cũng làm họ hài lòng và hạnh phúc.

18. Họ có thể đọc được suy nghĩ của những người khác

Ngay thời khắc gặp mặt lần đầu tiên với người nào đó, người nhạy cảm có thể kể về một câu chuyện thật liên quan đến cuộc sống của người đó mà khiến họ phải ngạc nhiên, thậm chí họ không nhận ra từ chính bản thân mình.

19. Họ yêu động vật

Họ có sự kết nối đặc biệt với loài vật. Họ cũng tôn trọng loài vật như đối với con người, nên chúng hoàn toàn tin tưởng họ không điều kiện. Họ cũng nhạy cảm biết được chúng cần gì thông qua ngôn ngữ diễn đạt của chúng.

20. Họ hỏi nhiều câu hỏi

Họ là người hay thắc mắc tại sao thế này, tại sao thế kia… Đơn giản họ chỉ muốn hiểu về thế giới đang xảy ra quanh họ. Các câu hỏi có thể gây cho họ các phiền phức nếu có liên quan đến chính trị hoặc cá nhân người nào đó. Nhưng thường thì các câu hỏi để lại cho chúng ta có lối nghĩ tích cực.

21. Họ quyết định rất tính toán

Người nhạy cảm đưa quyết định dựa trên cảm xúc. Họ luôn tự hỏi bản thân mình “Tại sao tôi lại có cảm giác này?” Quyết định của họ được tính đếm như chơi một ván cờ. Họ sẽ không đi tiếp nếu không có lý do và mục đích.

22. Họ là người ra quyết định

Họ tự lập, tự quyết định con đường mình đi, ít ai có thể can thiệp vào quyết định của họ. Tuy thế, họ dễ bị “chùng” xuống, mất sự tự tin ở bản thân khi kết quả không được như ý.

23. Họ có cảm xúc “lớn”

Họ là người hướng nội, có suy nghĩ sâu sắc, cảm xúc dạt dào, ý tưởng lớn… Do vậy họ luôn thấy bản thân mình “đơn lẻ” trên thế giới này. Đôi lúc họ mất lòng tin vào con người khi họ thấy con người không có cảm xúc hay cảm nhận cảm xúc của người khác.

24. Họ là người giải quyết vấn đề

Họ có thể rất nhạy cảm nhưng họ không phải là người có những tư duy tuyến tính. Chính vì họ có nhiều cảm xúc nên suy nghĩ ra nhiều giải pháp cho một vấn đề. Đồng thời, họ có khả năng vạch ra các đường hướng giải quyết tốt nhất.

25. Họ thừa nhận lỗi

Người nhạy cảm hiểu được tính chất quan trọng của việc thực hành đúng dựa trên các nguyên tắc đạo đức. Họ sẵn sàng thừa nhận cái sai của mình: “Tôi xin lỗi. Là lỗi của tôi. Anh/chị hoàn toàn đúng”.

Hahna Nguyễn

Xem thêm: