Thoạt nhìn thì hai bức tượng này không có gì quá đặc biệt, nhưng chúng lại là kết quả của hàng chục ngàn sinh mệnh.

Nghệ sĩ Nhật Bản Yoneji Inamura là người đã tạo nên hai bức tượng này, từ hàng chục ngàn xác côn trùng. Năm 1970, ông bắt đầu với việc tạo ra một bộ giáp Samurai với 5.000 con bọ, chủ yếu là bọ hung cỡ lớn. Inamura đã mất 10 tháng để hoàn thành tác phẩm đầu tiên này.

(Ảnh: Matome Naver)
(Ảnh: Matome Naver)
(Ảnh: Matome Naver)
(Ảnh: Matome Naver)

Bộ giáp của Inamura nhận được sự chỉ trích gay gắt của dư luận vì đã giết hại quá nhiều côn trùng trong quá trình thực hiện. Nhưng người nghệ sĩ này vẫn không dừng lại. Thay vào đó, Inamura tiếp tục thực hiện một bức tượng tôn giáo sử dụng xác của 20.000 con bọ cánh cứng.

(Ảnh: Matome Naver)
(Ảnh: Matome Naver)

Năm 1975, tác phẩm thứ hai của Inamura hoàn thành. Sau khi nhận ra việc làm sai trái của mình, Inamura đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm vong linh của những sinh mệnh côn trùng đã mất đi trong tác phẩm của ông.

Matome_Naver_04

Khi nhìn những bức ảnh phóng to của 2 bức tượng, thấy chi chít những con bọ to nhỏ khác nhau, hầu hết người xem đều cảm thấy không thoải mái. Thần thái của 2 bức tượng cũng không có vẻ từ bi, thư thái như trên tượng Phật hay tượng gỗ thông thường.

Hiện, bức tượng áo giáp Samurai được trưng bày tại nhà của Inamura, còn bức tượng tôn giáo được trưng bày tại sảnh chính của hội trường quận Gunma, nơi Inamura sinh sống. Kể từ đó đến nay, người nghệ sĩ Nhật Bản 95 tuổi đã không làm thêm một bức tượng từ bọ cánh cứng nào nữa.

Quang Minh

Xem thêm: