Ngồi một chỗ quá lâu, ngồi ghế cuối khi bị ốm, uống quá nhiều rượu bia, đi chân trần… là những điều hành khách không nên làm khi di chuyển bằng máy bay. 

Sử dụng nút bịt tai

Hành khách hay gặp tình trạng ù, đau nhức tai do sự chênh lệch áp suất khi cất và hạ cánh. Nhiều người có thói quen sử dụng nút bịt tai để làm giảm tình trạng này. Tuy nhiên, đây là phương pháp sai lầm, khiến tình trạng ù tai trở nên nặng nề hơn.

Để tránh gặp phải những cơn đau, bạn có thể nhai kẹo cao su. Khi cơ hàm hoạt động liên tục sẽ ngăn chặn tình trạng ù tai cũng như đau nhức. Ngoài ra, thực hiện thao tác hít vào bằng mũi và cố thở ra bằng đường tai cũng là giảm đau tức thời.

13 điều hành khách nên tránh khi đi máy bay
13 điều hành khách nên tránh khi đi máy bay

Dùng đá viên

Theo nghiên cứu của EPA (Tổ chức Bảo vệ Môi trường Mỹ) cho thấy, chỉ 15 % trong số hơn 300 máy bay được kiểm tra có nguồn nước đạt tiêu chuẩn về vệ sinh.

Từ năm 2009, các hãng hàng không đã ngừng sử dụng nguồn nước trên máy bay. Nhưng đá viên thì vẫn được làm từ nguồn nước này. Các bể chứa và nước trên máy bay đều cũ, dễ nhiễm khuẩn. Vì vậy, bạn nên uống nước đóng chai để bảo vệ sức khỏe.

Ngồi yên một chỗ cả chuyến bay

13 điều hành khách nên tránh khi đi máy bay
13 điều hành khách nên tránh khi đi máy bay

Trên máy bay, bạn dễ mắc chứng bệnh nghẽn mạch máu (DVT) ở chân nếu ngồi lâu một chỗ. Bên cạnh đó, không nên mặc quần áo bó sát vì chúng có thể ngăn cản lưu thông máu.

Ăn đồ đã rơi trên khay hay bàn ăn

Bàn ăn trên máy bay chỉ được lau một lần duy nhất sau chuyến bay, nhưng trong chuyến bay, chúng được sử dụng cho mọi mục đích, kể cả thay tã cho em bé. Có người còn cho chân trần lên bàn ăn. Nghiên cứu cho thấy, có hơn 1.000 loại vi khuẩn trên mỗi cm2 của bàn ăn. Vì thế, hãy cẩn thận nếu bạn không muốn gặp sự cố về hệ tiêu hóa.

Uống quá ít nước

Cabin máy bay phải giữ độ ẩm thấp để tương thích với không khí tại độ cao nhất mà con người có thể sống được (2.000-2.500 km). Vì thế, bạn cần uống nhiều nước. Trong mỗi chuyến bay cự ly trung bình, các tiếp viên đều uống ít nhất 2 lít nước.

13 điều hành khách nên tránh khi đi máy bay
13 điều hành khách nên tránh khi đi máy bay

Uống trà, cà phê và rượu bia

Cà phê và trà chứa caffeine sẽ làm cơ thể mất độ ẩm. Bạn có thể uống đồ chứa caffeine nhưng hãy nhớ bổ sung thêm nước.

Rượu bia cũng là nhân tố khiến bạn mất nước. Độ ẩm thấp và không khí lỏng ở độ cao sẽ làm tác dụng phụ của rượu bia tác động đến cơ thể nhanh hơn. Ngoài ra, uống quá nhiều rượu bia sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch.

Uống soda

Khi bay lên cao, lượng ga trong ruột sẽ tăng lên 30 %, vì vậy bạn không nên uống nước có ga. Hãy uống nước lọc để tránh đau hay đầy bụng.

Chạm vào nút xả nước trong nhà vệ sinh

Như mọi nơi khác trên máy bay, nhà vệ sinh là một ổ vi trùng. Để bảo vệ sức khỏe, rửa tay thường xuyên và lót giấy vệ sinh lên nút xả trước khi chạm vào.

13 điều hành khách nên tránh khi đi máy bay
Khi vào nhà vệ sinh, điều bạn cần làm là rửa tay, sau đó lau tay với giấy khô rồi giữ tờ giấy đó trên tay để tắt nước, xả bồn cầu và mở cửa. Hãy nhớ rửa tay lại với nước và xà phòng trước khi ra khỏi phòng.

Dùng chăn

Chăn gối cũng không được các hãng hàng không vệ sinh thường xuyên. Chúng chỉ được giặt vào cuối ngày, sau khá nhiều chuyến bay. Thêm nữa, chăn và gối là nơi lý tưởng cho vi khuẩn phát triển vì mọi người có thể để chúng dưới chân hay hắt xì vào.

13 điều hành khách nên tránh khi đi máy bay
(Ảnh: Favim.ru)

Dựa vào cửa sổ

Dựa vào cửa sổ để ngủ, tại sao không? Nhưng bạn đã biết, bao nhiêu người đã hắt xì, ho vào tấm kính đó. Các bệnh về đường hô hấp, bệnh lý về da cũng từ đây mà lây lan, vì vậy bạn không nên dựa vào cửa kính máy bay.

Đi chân trần

Tương tự như cửa kính, sàn máy bay cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn. Sau mỗi chuyến bay, các tiếp viên sẽ phải dọn dẹp rác thải trên sàn, đó có thể là thức ăn thừa, bãi nôn… Sàn máy bay còn có thể có các miếng vỡ từ cốc uống nước.

13 điều hành khách nên tránh khi đi máy bay
Việc dọn dẹp thường làm khá vội vàng trong khoảng nghỉ ngắn, chính vì vậy, bạn không nên đi chân trần trên sàn máy bay.

Dùng kính áp tròng

Bạn nên mang gọng kính khi bay thay vì dùng kính áp tròng. Trong cabin, độ ẩm rất thấp, vì vậy có thể làm mắt bạn bị khô. Nếu bạn phải ngủ qua đêm trên máy bay, kính áp tròng sẽ làm mắt khó chịu.

Không nên chọn ghế ngồi phía cuối khi đang bị ốm

Khi cơ thể đang có dấu hiệu mệt mỏi, bạn không nên chọn cho mình ghế ngồi phía cuối, bởi những hàng ghế sau thường hay bị rung lắc, nó sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng hơn. Thay vào đó, hãy chọn cho mình ghế phía trước hoặc gần cánh máy bay, giảm tình trạng xóc suốt chặng bay và có người giúp đỡ nếu tình trạng khẩn cấp.

Hoài Phương