Qua thời gian, vai trò của phụ nữ trong xã hội đã thay đổi đáng kể. Họ không còn bị hạn chế về giáo dục cũng như cơ hội việc làm. Từ trong thời kì Thế chiến lần thứ nhất và Thế chiến lần thứ hai, phụ nữ dần đảm nhiệm các công việc khác nhau để giúp cho đất nước họ trụ vững qua Chiến tranh. 

Và những công việc này thường có đồng phục khá độc đáo: từ bộ đồ đen – trắng của cô phục vụ bàn cho đến chiếc váy xuông dài của nữ vận đông viên bóng chày. Phong cách của những bộ đồng phục đã được thay đổi khá nhiều qua các thập kỷ. Dưới đây là một số ví dụ thú vị cho bạn hiểu về văn hóa ăn mặc của các “quý cô” khi làm một số nghề trong quá khứ.

1. Y tá

Ngày nay, trong các bệnh viên, chúng ta thấy y tá nam hay nữ đều mặc bộ quần áo màu xanh da trời nhạt. Nhưng những ngày đó, các nữ y tá tỏa sáng trong bộ váy trắng tinh có cổ, và đương nhiên không thể thiếu một chiếc mũ nồi nhỏ trên đầu.

2. Vận động viên

Phái nữ đóng vai trò quan trọng trong các môn thể thao trong khi đàn ông phải nhập ngũ trong Chiến tranh thế giới lần 2. Nhiều giải đấu thể thao chuyên nghiệp đã chấp nhận để cho nữ giới thay thế nam giới trong các đội chơi nhằm duy trì các giá trị tinh thần và giúp cho nền kinh tế không bị giảm sút vì không thể có đủ vận động viên là nam giới.

Trong ảnh trên, bạn sẽ thấy những người phụ nữ chơi bóng chày mặc váy áo và đi giày sneaker – một hình ảnh rất khác so với những bộ quần áo bóng chày mà chúng ta thường thấy trên tivi ngày nay.

3. Tiếp viên hàng không

Ngày nay, các hãng hàng không thường thuê nhà tạo mẫu chuyên nghiệp để thiết kế cho đội ngũ tiếp viên của họ những bộ đồng phục đẹp mắt và thời thượng. Và ngay từ những thế kỷ trước, nhiều hãng hàng không cũng đã làm được điều này. Bạn có thể thấy trong bức ảnh là các nữ tiếp viên của hãng hàng không Hawaiian Airlines. Họ thật sự nổi bật trong bộ đồng phục là áo khoác dài tay bên ngoài và áo sơ mi bên trong, chân váy dài đến đầu gối và một đôi giày xinh xắn, trên tóc có cài một vài bông hoa – món quà dành tặng các hành khách. Bộ trang phục này giúp họ trông thật thời trang và chuyên nghiệp, và là ước mơ của rất nhiều phụ nữ thời bấy giờ.

4. Phục vụ bàn

Những cô gái chăm chỉ này thường mặc áo sơ mi có cổ và chân váy xòe, phổ biến với họa tiết kẻ caro và quấn một chiếc tạp dề quanh eo của họ. Đôi khi, họ sẽ ăn mặc thật bắt mắt vì mong rằng sẽ nhận được nhiều tiền típ của khách hàng hơn.

5. Phóng viên chiến tranh

Phụ nữ không được tham gia chiến đấu trong hai lần chiến tranh thế giới nhưng họ cũng tham gia hỗ trợ trong một số phương diện, ví dụ như những người phụ nữ trong ảnh trên đã đảm nhận vai trò phóng viên chiến tranh trong những năm 1940.

Bộ đồng phục này tuy đơn giản những vẫn rất phong cách, và mang đến một làn gió mới cho những bộ đồng phục quân đội vốn dĩ rất nhàm chán.

6. Hầu gái

Trang phục truyền thống của các cô hầu gái thời xưa là một chiếc váy màu đen, và quấn thêm một chiếc tạp dề xếp ly màu trắng. Trang phục này khá thuận tiện cho công việc của họ.

7. Lính cứu hỏa

Rất nhiều người sẽ ngạc nhiên khi nghe thấy điều này, bởi ngay cả ngày nay, chúng ta cũng không thấy nhiều lính cứu hỏa là nữ giới. Nhưng sự thật là, phụ nữ đã làm công việc này với những bộ đồng phục như trong ảnh. Họ chứng minh rằng những công việc nặng nhọc không chỉ dành cho đàn ông.

8. Cảnh sát

Những người phụ nữ trong bộ đồng phục cảnh sát này trông thật sự nghiêm túc. Họ mặc trang phục tương tự như những nam giới cùng nghề: một “cây” đen và đội chiếc mũ để tăng thêm hình ảnh mạnh mẽ.

9. Nông dân

Công việc của những người phụ nữ làm nghề nông thời đó khác xa với tưởng tượng của bạn, họ không hề giống những bà nội trợ nhàn nhã. Họ đã được huấn luyện làm việc rất vất vả và chuyên nghiệp vì thu hoạch rau củ chỉ là một phần nhỏ công việc của họ. Do khi làm việc dễ bị lấm bẩn, nên những người phụ nữ này mặc những chiếc quần cũ, áo sơ mi và đeo tạp dề, đi đôi ủng cao đến đầu gối.

10. Công nhân trong nhà máy

Vì đàn ông phải tham gia chiến tranh, nên để đáp ứng nhu cầu về nguồn lao động, phụ nữ phải tham gia sản xuất trong nhà máy. Những nữ công nhân mặc một bộ đồ jumpsuit liền thân, dáng thụng rộng và đội một chiếc mũ trùm đầu trong khi làm việc, họ muốn chứng tỏ rằng nữ giới cũng có thể làm tốt bất kỳ công việc nào.

Theo Littlethings

Bảo Ngọc

Xem thêm: 

Từ Khóa: