Trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên chống lại Joe Biden, Donald Trump đã nói rõ ông đổ lỗi cho ai về đại dịch Viêm phổi vũ hán.
"Đó là lỗi của Trung Quốc, nó không bao giờ nên xảy ra", Tổng thống nói, trước khi đề cập đến tên virus là "Virus Trung Cộng".
Trong nhiều tháng nay, ông đã liên tục nêu ra những thất bại ban đầu của Bắc Kinh trong việc kiểm soát đại dịch, đổ lỗi cho Trung Quốc về những hậu quả toàn cầu - đặc biệt là những tác động thảm khốc mà virus đã gây ra ở Hoa Kỳ, nơi nó đã giết chết hơn 200.000 người và lây nhiễm trên 7,3 triệu, bao gồm cả bản thân Tổng thống.
Trung Quốc hiện đang kỷ niệm "tuần lễ vàng", một kỳ nghỉ kéo dài tám ngày để đánh dấu cả ngày quốc khánh Trung Quốc vào ngày 1 tháng 10 và Tết Trung thu. Hàng trăm triệu người Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đi du lịch trong thời gian này, bằng chứng muốn chứng tỏ là đất nước đã phục hồi phần lớn sau virus.
Trên Weibo, nền tảng giống Twitter, được kiểm duyệt chặt chẽ của Trung Quốc, tin tức về việc TT Trump nhiễm bệnh, ban đầu đã thu hút hàng triệu bình luận, với một số người nói đùa rằng đây là "món quà cho ngày Quốc khánh Trung Quốc."