Những thiên quốc, những con rồng cổ xưa và những trận đánh của vũ lực và trí tuệ chỉ là một số những khoảnh khắc diệu kỳ trong thần thoại và truyền thuyết của Trung Hoa.

(Ảnh: Shenyun)
(Ảnh: Shenyun)

Đó là những khoảnh khắc Nghệ Thuật Trình Diễn Thần Vận mang đến cho cuộc sống thông qua các hình thức nghệ thuật cổ xưa trên một sân khấu hiện đại, với nhiệm vụ làm sống lại nền văn hóa truyền thống Trung Hoa.

Thẩm phán đã về hưu Marcus Williams đặc biệt quan tâm đến văn hóa Trung Hoa và nghệ thuật Thần Vận có trụ sở tại New York “đã làm thỏa mãn điều này trên nhiều cấp độ”, ông nói tại Nhà hát Trung tâm Kennedy vào ngày 18/2. Vị cựu thẩm phán ham tìm hiểu này là người trẻ tuổi nhất ở Virginia vào thời điểm ông được bổ nhiệm. Ông nghiên cứu về luật quốc tế và thậm chí có thời từng dạy học ở Trung Quốc.

Cho dù nước Bỉ đang bị bóng ma chủ nghĩa khủng bố bao phủ, buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Thần Vận tại thành phố cổ Bruges vào tối ngày 22/3 vừa qua vẫn chật kín khách xem (Ảnh: Chương Lạc/Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung).
Cho dù nước Bỉ đang bị bóng ma chủ nghĩa khủng bố bao phủ, buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Thần Vận tại thành phố cổ Bruges vào tối ngày 22/3 vừa qua vẫn chật kín khách xem (Ảnh: Chương Lạc/Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung).

Ông Williams tham dự buổi trình diễn cùng với vợ là Carmen, một bác sĩ da liễu và là cựu Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh da liễu ở Washington, DC.

“Thật tuyệt vời khi được nhìn thấy văn hóa truyền thống Trung Hoa qua các thời đại trải dài 5.000 năm lịch sử. Quá ngoạn mục để nói thành lời”, ông Williams nói.

“Buổi trình diễn gồm múa, âm nhạc, nhạc cụ truyền thống, ca hát, những câu chuyện… Đúng là một trải nghiệm sống”, ông giải thích. Thời gian giảng dạy ở Trung Quốc, ông Williams từng nghe âm nhạc Trung Hoa, nhưng vẫn còn rất nhiều khía cạnh của 5.000 năm văn hóa mới lạ đối với ông.

Ông đã nghe nói rất nhiều về Tôn Ngộ Không từ những học trò người Trung Quốc, vì vậy đã rất phấn khích khi nhìn thấy “Hầu Vương” phóng ra sân khấu. Một tiết mục khác là điệu múa dân gian với những chiếc khăn tay xoay tròn và lấp lánh như pháo hoa. Một điệu múa khác nữa, chuyển thể từ một bài thơ, cho thấy các nàng tiên đang quay tơ biển thành sóng nước trên sân khấu.

(Ảnh: Shenyun)
(Ảnh: Shenyun)

“Truyền thống và văn hóa Trung Hoa rất sâu sắc, phong phú và được thể hiện rất sống động trong chương trình này”, ông nói. Bất cứ ai quan tâm đến văn hóa Trung Quốc, cho dù họ làm nghề gì và thuộc dân tộc nào, chắc chắn đều muốn xem nghệ thuật Thần Vận, ông nói thêm.

Bà Williams là người đã mua vé. Hai vợ chồng thấy nghệ thuật Thần Vận được quảng cáo trên một chuyến đi đến Florida hồi năm ngoái. Và khi nghe nói nghệ thuật Thần Vận sẽ được biểu diễn tại Trung tâm Kennedy, bà đã đăng ký trực tuyến để giữ chỗ.

Khiêu vũ là một ngôn ngữ phổ quát trong mọi nền văn hóa.

– Carmen Williams

van hoa than truyen trong than van
Bức màn của Công ty Trình diễn Nghệ Thuật Thần Vận New York tại Nhà hát Trung tâm Kennedy vào ngày 18/2/2016. (Ảnh: Lisa Fan/Epoch Times)

Bà Williams, người đã từng khiêu vũ ở trường trung học và đại học, nói: “Khiêu vũ là ngôn ngữ phổ quát trong mọi nền văn hóa. Vì vậy, tôi đặc biệt thích cách thể hiện văn hóa Trung Hoa trong các điệu múa”. Buổi trình diễn là một sự kết hợp tuyệt vời đối với bà.

“Lụa, những bộ trang phục và vũ đạo phối hợp cùng nhau trong một bản giao hưởng tuyệt vời. Âm nhạc cũng vậy, nó là một sự kết hợp giữa nhạc Trung Hoa với các bản giao hưởng theo phong cách truyền thống phương Tây, cực kỳ dễ nghe”, bà Williams nói.

Cả hai ông bà Williams đều thích tiết mục độc tấu của cô Thích Hiểu Xuân, một nghệ sĩ đàn nhị bậc thầy. Đó là trải nghiệm đầu tiên nhưng đầy rung động. Đàn nhị là một loại đàn 2 dây có cung vĩ (Việt Nam còn gọi là đờn cò). Trang web của Shen Yun cho biết nhạc cụ này có khoảng 4.000 năm tuổi, nó có âm vực rất rộng.

“Thật tuyệt vời, chỉ có thể nói là thật tuyệt vời. Vì vậy, tôi mong đợi lần trình diễn tiếp theo, bởi tôi biết mỗi năm mỗi khác và tôi rất thích xem nghệ thuật Thần Vận một lần nữa. Tôi rất thích”, bà Williams nói.

Công ty nghệ thuật Thần Vận không thể trình diễn ở Trung Quốc, một đất nước vẫn còn nằm dưới sự cai trị của chế độ cộng sản, vốn chống lại nền văn hóa truyền thống, nhưng đôi vợ chồng này vẫn hy vọng. Bà Williams cho biết trong khi Trung Quốc đại lục không được hưởng quyền tự do tín ngưỡng, nghệ thuật Thần Vận đã thắp sáng tín ngưỡng. Và nghệ thuật Thần Vận lưu diễn ở 100 thành phố toàn cầu mỗi năm.

“Thời gian trôi qua và thế giới sẽ nhận ra vấn đề, khi đó những điều này có thể thay đổi. Hãy hy vọng như thế”, bà Williams nói.

Báo cáo bởi Đài truyền hình NTD và Catherine Yang

Đoàn Trình Diễn Nghệ Thuật Thần Vận đặt trụ sở tại New York có bốn công ty lưu diễn trình diễn đồng thời trên toàn thế giới. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập Shen Yun Performing Arts.

Thời báo Đại Kỷ Nguyên cho rằng ĐoànTrình Diễn Nghệ Thuật Thần Vận là sự kiện văn hóa quan trọng của thời đại chúng ta. Chúng tôi rất tự hào nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của khán giả kể từ khi nghệ thuật Thần Vận bắt đầu vào năm 2006.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng anh

Thanh Hương biên dịch

Xem thêm: