Chúng ta thường cầu xin Trời Phật ban phước lành. Nhưng ai là người nhận được?

Một ngày kia, Thượng Đế mở một buổi tiệc, triệu tập hết thảy muông thú trong rừng đến chung vui.

Sau khi bữa tiệc kết thúc, Thượng Đế lấy ra một đôi cánh.

“Ta có một món quà muốn ban cho các ngươi, nếu như ai trong số các ngươi thích món quà này, có thể nhặt nó đặt lên trên lưng”.

Muông thú nghe thấy có quà có thể lĩnh nhận, bèn tranh nhau đến trước mặt Thượng Đế.

Nhưng khi chúng nhìn thấy đôi cánh để trên mặt đất, không khỏi đưa mắt nhìn nhau, lòng nghĩ, để thứ vật cồng kềnh này trên lưng, không mệt chết mới lạ!

Bầy thú sau khi nhìn đôi cánh một hồi, liền nhao nhao ngồi về vị trí.

Cuối cùng, một chú chim nhỏ đi đến, nhìn đi nhìn lại đôi cánh đặt trên mặt đất, lòng nghĩ, Thượng Đế hẳn sẽ không bạc đãi loài vật, vậy nên cái thứ nhìn có vẻ cồng kềnh này, nói không chừng lại là một ân điển.

134116_qmty (Ảnh minh họa: nguồn internet)

Thế là, chú chim liền nhặt đôi cánh ở dưới đất đặt lên trên lưng.

Một lúc sau, chú chim nhỏ thử vỗ nhẹ đôi cánh, không ngờ không những không cảm thấy nặng nề, trái lại còn nhẹ nhàng bay lên trời xanh.

Rất nhiều động vật nhìn thấy cảnh này, trong lòng không khỏi hối hận.

Lời bàn Đại Kỷ Nguyên

Những thứ tưởng như khó khăn, thách thức, trắc trở trong cuộc đời, nếu ta có thể đối diện với nó, chấp nhận nó như một sự an bài của Thượng đế, bạn sẽ nhận được phúc báo không ngờ. Bởi vì Thượng đế vốn từ bi và công bằng, nhất định không an bài những điều xấu cho ta, chỉ là ngài muốn thử thách rằng ta có xứng đáng để nhận điều tốt không mà thôi.

Chính như có những sự việc, rất nhiều khi nhìn từ bề mặt giống như là trắc trở, đả kích hoặc thách thức, nhưng thực ra, lại chính là đôi cánh nâng ta lên bầu trời cao vợi của thành công, nếu như ta có thể như chú chim bé nhỏ kia, đón nhận lấy thách thức ấy như một món quà của Thượng đế

Vậy nên Phật gia thường giảng: không có việc gì không phải là hảo sự. Người đời thường chỉ thích nhận những điều thuận lợi, may mắn. Nhưng người hiểu đạo lại biết rằng, nghịch cảnh cũng chính là một sự ban ân, vì Thượng đế còn dành một món quà lớn hơn, nhưng chỉ mở ra khi bạn dám vượt qua khó khăn đó.

Thiện Sinh 

Xem thêm