Có một thiếu nữ rất hâm mộ ngài A Nan, sau cùng Phật Thích Ca đã khiến cô thay đổi cách nghĩ của mình.

Trong số những tỳ kheo của Phật Thích Ca thì Tôn Giả A Nan là người có tướng mạo khôi ngô tuấn tú nhất. Không những vậy Tôn Giả A Nan lại là người thông minh sáng dạ, lời mà Phật Thích Ca giảng Pháp qua nghe một lần là nhớ. Hơn nữa, tính tình ông cung kính khiêm nhường, hiểu sâu Phật lý. Cũng chính vì vậy mà Tôn Giả A Nan có ảnh hưởng rất lớn trong giáo đoàn.

Tôn Giả A Nan khất thực, thiếu nữ gặp mặt si tình hâm mộ

Một lần A Nan đi khất thực, trên đường về đi qua một thôn làng nhỏ, đương lúc khát nước lại thấy một cô thiếu nữ đang múc nước ở cái giếng nhỏ bên đường. Tôn Giả A Nan bước đến xin khất thực một ngụm nước uống cho khỏi khát, bèn nói: “Thưa cô, xin cô vui lòng cho tôi một gáo nước“.

Cô gái đang múc nước nghe thấy tiếng người hỏi mình nên ngẩng lên nhìn, thấy một vị tỳ kheo trẻ tuổi, tướng mạo khôi ngô, điềm đạm từ bi. Cô nhìn lại trang phục của mình thì tự lấy làm xấu hổ nên nói: “Bạch Đại Đức, con vốn thuộc dòng hạ tiện nên không có tư cách để dâng nước cúng dường Đại Đức, như vậy sẽ làm hạ thấp đi thân phận vương giả xuất gia cao quý của ngài”.

Tôn Giả A Nan nghe vậy liền nói: “Cô đừng nghĩ như vậy, tôi nay đã là một sa môn, trong mắt người tu hành, mọi người đều bình đẳng như nhau. Trong lòng tôi, không hề có sự phân biệt người vương giả, hay kẻ bần nông. Hiện giờ tôi rất khát nước, xin cô vui lòng cho tôi xin một gáo”.

Tôn Giả A Nan khất thực, thiếu nữ gặp mặt si tình hâm mộ
Thiếu nữ gặp Tôn Giả A Nan lần đầu đã sinh tình hâm mộ. (Ảnh: titoho.com)

Cô gái nghe thế thì lòng rất vui, liền dùng hai tay dâng nước cúng dường cho Tôn Giả A Nan. Tôn Giả A Nan khiêm nhường, lễ phép nhận nước từ cô gái, uống xong rồi nhẹ nhàng cảm tạ. Cô gái cảm động, đưa mắt nhìn theo bóng dáng Tôn Giả A Nan xa dần theo bóng chiều tà.

Cũng bắt đầu từ đó, trong lòng cô khởi lên một niềm nhớ nhung. Cô chìm đắm trong ưu tư, ủ dột, dáng người hao gầy. Mẹ cô thấy bộ dạng con gái mình cả ngày buồn bã không thôi, nên mới hỏi chuyện con gái xem rốt cuộc là có chuyện gì. Cô gái biết là không thể giấu được mẹ nên đành kể lại sự việc mấy hôm trước cúng dường cho Tôn Giả A Nan ở bên giếng nước: “Tuy chỉ gặp một lần mà sự khôi ngô tuấn tú điềm đạm cùng với thái độ cung kính khiêm nhường, từ bi của Tôn Giả A Nan làm cho con giờ đây lòng đêm nhung ngày nhớ chẳng thể nào quên“.

Mẹ cô gái nghe xong nói: “Trên đời này có hai loại người con không thể nào có được, một là người thuộc dòng dõi vương giả, hai là người xuất gia đoạn dục. Nghe nói Phật là bậc thánh giả cao sang, đệ tử của ngài đều đoạn bỏ ái tình, mẹ thấy con mộng tưởng như vậy thật là không có cách nào làm được”.

Cô gái đáp: “Sự việc thế gian con người, tất cả đều từ nỗ lực mà có, nếu không có được A Nan con cũng sống không được. Vậy sao không tự mình tìm cách để có được ái tình của mình”?

Mẹ cô gái vì quá thương con, lại không có cách nào nên đành tìm một thầy pháp sư xin câu thuật chú để làm mê muội Tôn Giả A Nan, khiến cho trí huệ của A Nan không còn như trước. Không biết thuật chú có linh nghiệm hay không nhưng từ hôm đó, cô gái ngày ngày trang điểm xinh đẹp đứng đợi Tôn Giả A Nan đi qua, miệng mỉm cười, tâm đọc thuật chú, tay vẫy chào Tôn Giả A Nan. Tôn Giả A Nan từ trong tịnh xá đi ra, vừa nhìn thấy cô gái liền nhận ra ngay đây là cô gái bên bờ giếng hôm trước.

Tôn Giả A Nan khất thực, thiếu nữ gặp mặt si tình mếm mộ
Nhờ Phật quang của Phật Thích Ca nên tà ác không thể xâm nhập vào Tôn Giả A Nan làm thuật chú của cô gái không thể khởi tác dụng. (Ảnh: tinhhoa.net )

Cô gái lễ phép tiến lại gần chào hỏi, Tôn Giả A Nan nhận ra ngay dụng tâm của cô gái muốn dùng sắc đẹp để thu hút tình cảm của mình. Ông Tôn Giả A Nan lập tức khởi lên trí huệ của mình, đồng thời cảm nhận được Phật quang phổ chiếu, bao quanh thân thể của mình nên quay về tịnh xá. Cô gái thấy vậy liền dùng thuật chú để huỷ hoại trí huệ của Tôn Giả A Nan, nhưng Phật quang của Phật Thích Ca liền bao bọc lấy thân thể của Tôn Giả A Nan không cho tà ác xâm nhập, khiến cho câu thuật chú của cô gái không thể khởi được tác dụng.

Rũ bỏ ái tình quay về bờ giác

Thật trùng hợp thay, sang ngày hôm sau, lại đúng là ngày 15/4, là ngày Phật Thích Ca quy định bắt đầu ngày đầu tiên mùa an cư từ ngày 15/4 đến ngày 15/7. Trong khoảng thời gian này, đệ tử của Phật Thích Ca sẽ không rời tịnh xá đi khất thực. Cô gái đau lòng sốt ruột vì không thể gặp được Tôn Giả A Nan, đành phải kiên nhẫn chờ đợi ngày Tôn Giả A Nan bước ra. Khi Tôn Giả A Nan vừa bước ra, cô gái vội vàng chạy lại quỳ dưới chân mà nói: “Tôn Giả A Nan, không có người, nhật nguyệt không có ánh quang, không có người, cuộc đời tôi không còn ý nghĩa, tôi nguyện đem trái tim này dâng hiến cho người“.

Tôn Giả A Nan nghe thấy cô gái nói vậy thì từ bi nói: “Cô đứng dậy, chúng ta cùng đi gặp Phật Thích Ca, ngài sẽ làm chủ cho chúng ta”. Cô gái tưởng Tôn Giả A Nan đã đổi ý thay lòng, muốn cùng mình nên duyên trong lòng tràn ngập niềm vui cùng Tôn Giả A Nan đi gặp Phật Thích Ca.

Phật Thích Ca nhìn cô gái rồi nói: “Con thực sự muốn cùng A Nan chung sống phải không?”. Cô gái ôm hai tay trước ngực, cúi đầu đáp: “Thưa vâng“. Phật Thích Ca nói: “A Nan là một tỳ kheo xuất gia, con nên xuất gia một lần, hơn nữa còn cần phải tu hành tinh tấn, đợi đến khi đạo tâm của con tương đồng với A Nan, ta sẽ cử hành hôn lễ cho con”.

Rũ bỏ ái tình quay về bờ giác
Cô gái khi nghe Đức Phật Thích Ca nói mấy câu sau này bừng tỉnh ngộ. (Ảnh:taman.tv)

Cô gái chỉ muốn được làm vợ của Tôn Giả A Nan, nay lại nghe được lời này của Phật Thích Ca nên lập tức vui vẻ nhận lời mọi yêu cầu, chỉ cần có thể được làm vợ A Nan là được. Cô gái xuống tóc, gia nhập vào nữ đoàn ngày ngày tinh tấn tu hành, làm theo lời Phật dạy.

Tâm tính của cô mỗi ngày một thay đổi, thanh tĩnh hơn cùng với sự tinh tấn tu hành, đối với Pháp lý mà Phật giảng cũng ngày càng lĩnh ngộ nhiều hơn. Rồi một ngày, trong lúc tĩnh tâm thiền định, cô mới nhìn lại tình yêu của mình. Phật thường giảng ngũ dục là cội nguồn của mọi đau khổ thế gian, chỉ có buông có dục niệm, nội tâm mới có thể thanh tịnh, cuộc sống mới có thể an lành.

Cô bắt đầu thấy hối hận về về dục vọng bất thiện của bản thân, mê mờ vào tình ái với Tôn Giả A Nan, mỗi ngày đều quỳ trước Phật ăn năn hối cải. Cô nói: “Thưa Đức Phật từ bi vĩ đại, bây giờ con đã hoàn toàn từ trong mê mờ tăm tối mà thanh tỉnh bước ra, đã không còn si dại hồ đồ như trước. Con đã minh bạch được Thánh quả mà con tu chứng. Con tạ ơn người, người vì những chúng sinh ngu muội như con mà phải lao tâm khổ tứ, xin ngài hãy từ bi cho phép con được hối cải. Từ nay con sẽ nguyện phục tùng mọi giáo hoá của người, triệt để từ bỏ dục niệm, xa rời bể khổ, làm một người tu hành chân chính”.

Phật Thích Ca nghe xong cười nói: “Tốt, ta sớm đã biết con sẽ có ngày lĩnh ngộ như hôm nay, căn cơ của con rất tốt, hãy tinh tấn tu hành”.

Minh Vũ

Xem thêm: Trên đời có 4 điều không thể, ngay cả Đức Phật cũng chẳng thể an bài