Vị thầy phong thủy thấy vậy cảm thấy lạ quá, cứ nhìn gia chủ với ánh mắt khó hiểu, anh con trai mới nhỏ nhẹ đáp: “Là như vầy, ruộng ngô này vốn dĩ của tôi trồng, người bẻ ngô kia là người cùng thôn với tôi. Giờ chúng ta mà đi đến họ sẽ trốn không kịp, sau này còn mặt mũi nào gặp tôi nữa?”.

Ở vùng nọ có một lão nhân vừa qua đời, lão nhân có một người con trai hiền hậu trung thực tuổi ngoài 40. Gia tộc lão nhân vốn dĩ là một đại gia tộc, mộ phần tổ tiên xưa nay xây dựng rất lớn, vậy nên người con trai cũng muốn tìm một mảnh đất tốt để cất cho cha mình một ngôi mộ lớn.

Người con trai cho mời thầy phong thủy tới nhà dâng trà mời thuốc, cung kính tiếp đãi. Người con trai nói: “Cha tôi cả đời vất vả, cũng chẳng được hưởng phúc là bao, trong lòng có chút không cam tâm. Nay cha tôi đã qua đời, dù sao cũng phải tìm cho ông một mảnh đất tốt xây cất mộ phần để cho ông được hưởng chút phúc âm, cũng gọi là ngậm cười nơi chín suối”.

Thầy phong thủy là người ngoài 60 tuổi, dáng người hơi gầy, ánh mắt tinh anh, tiên phong đạo cốt đủ đầy. Thầy phong thủy nghe gia chủ nói vậy trong lòng cũng rất cảm mến nhiệt tình. Trong mấy chục năm xem âm trạch, tìm long cốt, đây là lần đầu tiên có gia chủ tìm thầy phong thủy chỉ mong có thể cầu được phúc báo cho người đã chết nơi suối vàng.

Xưa nay bao nhiêu là người có danh tiếng hiếu thuận mời thầy phong thủy xem âm trạch, đại đa số đều là mong muốn người chết có thể linh ứng, quan tâm chiếu cố gia đình để cho con cháu thời vận hanh thông, cháu chắt đầy nhà, tiền bạc sung túc, đời sau thăng tiến hơn đời trước. Hôm nay gia chủ này lại không cầu phúc cho mình cũng chẳng cầu lộc cho con mà lại cầu cho người quá cố có được cuộc sống tốt đẹp nơi suối vàng, thật khiến cho vị thầy phong thủy này vừa kinh ngạc vừa kính trọng.

Thầy phong thủy nói: “Dù sao những thứ tổ tông để lại đều có đạo lý của nó. Tuy nhiên phong thủy tốt xấu chỉ là một phần, điều quan trọng chính là gia đình hòa ái, làm người phải có lương thiện”.

Anh con trai nghe vậy liên tục gật đầu đồng ý.

Anh bèn dẫn thầy phong thủy đi tìm âm trạch. Khi họ đi ngang qua một khu ruộng ngô, phía trước là khu đất trồng đậu, bên cạnh khu đất trồng đậu lại là một khu ruộng trồng ngô khác, tại đây ngô tốt che hết cả thân người. Mọi người đang đi thì trông thấy phía xa xa có người đang bẻ ngô, anh con trai thấy vậy mới vội vàng ngăn thầy phong thủy lại rồi nhẹ nhàng nói: “Chúng ta đợi một chút, chờ cho người ta bẻ ngô xong chúng ta đi cũng không muộn”.

Anh con trai thấy người bẻ ngô mới vội vàng ngăn thầy phong thủy lại. (Ảnh minh họa: danviet.vn)

Vị thầy phong thủy thấy vậy cảm thấy lạ quá, cứ nhìn gia chủ với ánh mắt khó hiểu, anh con trai mới nhỏ nhẹ đáp: “Là như vầy, ruộng ngô kia vốn dĩ của tôi trồng, người đang bẻ ngô là người cùng thôn với tôi. Giờ chúng ta mà đi đến họ sẽ trốn không kịp, sau này còn mặt mũi nào gặp tôi nữa?”.

Vị thầy phong thủy đi hết từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác: “Vậy chả phải người đó đang bẻ trộm ngô nhà anh sao? Ngược lại anh lại phải trốn tránh…”

Anh con trai đáp: “Có gì mà trộm với không trộm, đều là người trong thôn chúng tôi cả, nhà anh ta rất nghèo, bình thường tôi cũng chẳng tiếp tế gì giúp họ được, anh ta bẻ mấy bắp ngô của tôi, đây cũng xem như là tôi tiếp tế cho họ một ít vậy”.

Nghe đến đây vị thầy phong thủy nói:

“Âm trạch của nhà anh, ta không cần tìm nữa, với một người có tâm địa thiện lương tốt bụng như anh thì cha anh có chôn cất ở đâu cũng là phong thủy bảo địa tốt nhất”.

Xem âm trạch là tìm khu đất có địa thế, phương hướng long mạch tốt, tuy nhiên long mạch, thế đất có tốt cỡ mấy cũng chẳng bằng gia đình có Đức bồi đắp. Còn làm người sống đời gian ác thì dù có kiếm được khu đất có địa thế long mạch tốt cỡ nào cũng sẽ dần mất đi, thế chuyển, mạch dời. Anh có tâm địa khoan dung độ lượng thế này, dù có ở đâu cũng sẽ là phong thủy bảo địa”.

Thấy anh con trai như vậy, vị thầy phong thủy có ý định quay về chứ không muốn xem nữa. (Ảnh minh họa: nongnghiep.vn)

***

Đối với các dân tộc Á Đông, xem phong thủy đó đã là một việc làm quá đỗi quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên còn một điều vô cùng quan trọng, đó là cần xem tâm tính của người đó như thế nào?

Trong Tam Quốc, chúng ta có thể thấy Lưu Bị, khi mới lập nghiệp tay không tấc sắt, mảnh đất cắm dùi cũng không nhưng lại có thể thu phục được rất nhiều người tài trợ sức. Ai cũng nói Lưu Bị có được phúc phận lớn, tuy nhiên ít ai để ý rằng Lưu Bị có được như vậy chính là nhờ vào sự nhân nghĩa của mình.

Một hôm Lưu Bị cưỡi ngựa đi ra cổng thành, gặp một người lạ đi ngang qua nói con ngựa của ông đang cưỡi tuy là một con tuấn mã tốt nhưng lại có số phản chủ, khuyên ông nên tặng cho địch thủ của mình mới hòng thoát nạn. Lưu bị nghe xong kiên quyết phản đối. Đây chính là lòng khoan dung độ lượng của Lưu Bị. Sau này khi gặp nguy nan, giữa chốn mưa tên núi đao, con ngựa đó lại triển hiện kỳ tích vượt qua suối Đàn Khê cứu Lưu Bị một mạng. Có thể thấy Lưu Bị có thể lập được nhà Thục chính là nhờ vào tâm địa phúc hậu của mình.

Kỳ thực phong thuỷ cũng chính là đạo lý ấy, người sống thiện lương, vì người mà nghĩ thì dù ở đâu cũng là phong thuỷ bảo địa. Cổ nhân có câu: Vạn sự tuỳ tâm sinh, vạn sự tuỳ tâm diệt. Ngoại cảnh chính là sự phản chiếu tâm can của con người.

Người sống biết nghĩ cho người khác, trước một sự việc đều sẽ đứng từ góc độ của đối phương mà suy xét vấn đề, suy xét cảm thụ của họ chứ không phải là suy nghĩ được mất cho bản thân mình.