Những thành bại, được mất trong đời, vinh quang hay cô đơn, đều nhất thời thoảng qua như mây khói. Thứ có thể theo ta như hình với bóng, không bao giờ rời xa suốt cả cuộc đời, đó chính là tâm trạng của chúng ta.

Tâm trạng theo chúng ta suốt cả cuộc đời

Cuộc sống thật chẳng dễ dàng với ai bao giờ, sống trong vui vẻ hay sống trong đau buồn đều là đang sống, vậy tại sao không chọn cách sống vui vẻ?

Khi tâm trạng tốt thì ngày hôm đó bầu trời như thêm xanh, mây như thêm trắng, núi đồi như thêm xanh tươi, con người đối xử với nhau đều thiện lương, hòa ái, thế giới thật tốt đẹp.

Với một tâm trạng tốt, thế giới nội tâm sẽ dào dạt, chan chứa cảm xúc, nguồn năng lượng tỏa ra như vô tận, không kể tuổi tác, khuôn mặt cũng vì vậy mà rạng ngời, đẹp đẽ hơn.

Nhưng làm thế nào để luôn có một tâm trạng tốt, nói thì dễ mà làm mới thấy khó.

Người luôn có tấm lòng bao dung, rộng mở, khi gặp sự việc khó khăn sẽ có thể buông bỏ và vượt qua, tinh thần cũng vì vậy mà nhẹ nhõm, vui vẻ.

Trong cuộc sống có thể không có tình yêu, không có nhiều tiền bạc nhưng rất cần một tâm trạng tốt, một tấm lòng bao dung, rộng mở. Tâm trạng khiến cuộc đời chúng ta thêm phong phú rực rỡ.

Cuộc đời sao cứ phải như thế, cuộc sống sao cứ phải buồn phiền?

Có nhiều người thường quan tâm làm sao có thật nhiều của cải vật chất nhưng thực tế lại được chẳng bao nhiêu. Chúng ta có bao nhiêu mơ ước, nhưng thực hiện được cũng lại quá ít ỏi.

Khi muốn mua món đồ yêu thích nào đó thì phát hiện ra trong túi lép kẹp. Khi muốn du lịch đến miền đất nào đó nhưng lúc có tiền thì không có thời gian, rồi khi có thời gian lại không có tiền.

Cuộc sống chính là đang không ngừng bị xói mòn bởi dục vọng và hiện thực.

Những khoảnh khắc phẳng lặng trong cuộc sống thường kéo dài chẳng được bao lâu. Như bầu trời ngoài kia, gió không ngừng đổi hướng. Hướng gió không thể đổi nhưng ta có thể điều khiển cánh buồm. Ngoại cảnh không thể tác động nhưng ta có thể điều chỉnh lại tâm thái.  

(Ảnh minh họa: photos.com)

Cuộc đời vốn không bao giờ hoàn toàn vừa lòng, cuộc sống cũng không thể chỗ nào cũng như ý. Con người không phải khi sinh ra đã sáng tỏ mọi điều, mà rất nhiều sự việc phải qua trải nghiệm rồi mới biết.

Khi mệt mỏi rồi mới nghĩ đến nghỉ ngơi, khi khát rồi mới nhớ tới uống nước. Phải trải qua nhiều đoạn đường rồi mới biết đến gian nan, phải làm nhiều việc rồi mới biết đúc kết thành kinh nghiệm.

Học cách điều chỉnh tâm thái để cuộc sống thêm rực rỡ sắc màu

Tâm thái giống như chiếc cân, chúng ta có thể thuận theo những thay đổi trong cuộc sống mà thêm hay bớt ở hai đầu đĩa cân để trạng thái luôn cân bằng, ổn định.

Làm chủ tâm thái là tiền đề để làm chủ cuộc sống tốt đẹp. Một tâm thái lành mạnh có sức mạnh hơn cả trăm loại trí tuệ.

Người có tâm thái như thế nào sẽ có cuộc đời như thế ấy. Tất cả thành tựu, tất cả tài sản đều bắt nguồn từ tâm thái tích cực.

Vui thích là một loại thái độ tích cực khi xử lý công việc, những thành công lớn cần bắt đầu với một tâm thái nhìn nhận thế giới xung quanh với sự bao dung, chấp nhận, cởi mở và hân hoan.

Người có tâm thái lạc quan sẽ có cảm nhận rõ ràng giữa “tồn tại” và “sống”. Cuộc sống vốn là một hành trình trải nghiệm, là một loại cảm xúc tâm lý. Con người chỉ có thể thông qua sức mạnh tinh thần để điều chỉnh cảm xúc tâm lý, gắng hết sức điều chỉnh chúng ở trạng thái tốt nhất có thể.

Tâm thái lành mạnh có thể nắm bắt cơ hội bất cứ lúc nào

Với một tâm thái lạc quan, dù trong tình huống không còn hy vọng, chúng ta cũng không bị những trạng thái lo lắng, buồn phiền khống chế. Trong áp lực mà thay đổi tâm thái, trong khổ mà tìm thấy vui, trong thất bại mà thắp lên hy vọng.

(Ảnh minh họa: aegon.co.uk)

Điều quan trọng nhất trên đời là tâm thái có lành mạnh hay không, bởi vì cơ hội thành công không hiện diện bên người có tâm thái tiêu cực, trước mặt họ chỉ toàn những khó khăn và thất bại.

Rõ ràng để nhận thấy rằng, việc dưỡng thành nên tâm thái tích cực là điều vô cùng quan trọng.

Thành công luôn phải đối diện với trắc trở, thất bại luôn thiếu mồ hôi

Nếu trái tim ngập tràn ánh nắng, thì cơ thể ngời sáng ánh quang huy. Nếu trái tim chan chứa niềm vui, thì khuôn mặt rạng rỡ nụ cười.

Đường đời có nhiều lối rẽ, nó sẽ thường xuất hiện khi chúng ta đương đầu với khó khăn, khảo nghiệm xem trước những khó khăn đó chúng ta sẽ chọn lựa loại tâm thái nào, cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến con đường đời chúng ta đi.

Nếu bạn kiên trì chọn tâm thái lạc quan, bạn sẽ có một tương lai tươi sáng, đi trên con đường lớn bằng phẳng thênh thang.

Nếu bạn chọn tâm thái bi quan, bạn sẽ có một tương lai mù mịt, đi trên con đường nhỏ gập ghềnh, khó khăn chồng chất khó khăn.

Vậy tại sao trên đường đời chúng ta không kiên định giữ vững tâm thái lạc quan và vứt bỏ đi tâm thái bi quan? Thay vì cứ ngửa mặt kêu Trời than thân trách phận, tươi cười đón nhận chẳng phải tốt hơn sao?

Tâm Kính
Theo CMoney

videoinfo__video3.dkn.tv||e50961e20__

Ad will display in 09 seconds

Xem thêm: