Trước đây, phàm là thi bộ lễ, khi yết bảng, danh sách tên người đỗ đạt đều phải dùng mực nhạt viết. Ý nghĩa là, phàm là những ai thi đỗ đều là đã được dưới âm phủ chú định. Dùng mực nhạt để viết, giống như bút tích của Quỷ Thần và được gọi là Quỷ thư. Cho nên, người ta nói rằng, ai mà thi đỗ thì nhất định trước đó sẽ gặp kỳ mộng.

Hãy cùng xem một số trường hợp dưới đây, liệu số mệnh của con người phải chăng đã được định sẵn từ trước?

Vào năm Thiên Hựu, triều đại nhà Đường có thư sinh tên là Dương Huyền Đồng. Anh ta dù đã tham gia mười khóa thi trước đó nhưng không trúng khóa nào. Năm ấy, cũng đến kỳ thi nhưng anh ta không biết được tiền đồ của mình rồi sẽ như thế nào. Thế là, Dương Huyền Đồng liền hy vọng có một ai đó hay một giấc mộng nào đó đến để cho anh ta có gợi ý về tương lai của mình.

Đêm hôm ấy, Dương Huyền Đồng mơ thấy một con rồng bay trên bầu trời. Con rồng này có sáu chân đang uốn lượn trên bầu trời. Quả nhiên, đến lúc yết bảng, Dương Huyền Đồng đỗ tiến sĩ, đứng ở vị trí thứ sáu trên bảng cáo thị. Từ đó, Dương Huyền Đông tin rằng, số mệnh của con người là đã được định sẵn từ trước.

Trước đây cũng có một người tên là Cao Liễn đi ứng thi. Anh ta gặp một giấc mơ kỳ lạ, trong giấc mơ có tiếng sét đánh vang dội, sau đó, bên trong mây mù có một con rồng con phi lên, miệng nó phun ra mười viên đá. Cao Liễn nhặt được những viên đá ấy.

Về sau có người giải giấc mộng ấy rằng, mây đen u ám và có tia chớp là trạng thái biến hóa. Mười viên đá ý chỉ đỗ thứ hạng là mười. Tương lai dự thi sẽ đỗ và xếp thứ mười. Về sau, Cao Liễn lên kinh thành dự thi, đến ngày yết bảng, có một vị quan lại nhỏ cầm bảng cáo thị.

Cao Liễn hỏi tên họ thì biết vị quan này họ Long (nghĩa là rồng). Sau đó vị quan họ Long này cũng nói cho anh ta biết, anh ta đỗ xếp thứ mười trong bảng yết danh.

Còn có một người tên là Quách Tuấn cũng lên kinh thành dự thi. Trước đó, anh ta mộng thấy một vị lão hòa thượng đi giày và trèo lên giường của mình đi đi lại lại. Khi tỉnh dậy, Quách Tuấn rất ấm ức vì giấc mơ mà anh ta cho là không hay này.

Về sau, có người giải cho anh ta giấc mộng này rằng, lão hòa thượng trèo lên giường ý chỉ chỗ ngồi danh dự, ghế đầu. Lão hòa thượng đi giày trên giường nghĩa là thăng tiến. Vị này cũng nói thêm rằng với giấc mộng này, Quách Tuấn nhất định sẽ thi đỗ. Về sau này, khi xem danh sách yết bảng, quả nhiên Quách Tuấn đỗ trạng nguyên.

Vương Dinh là một thư sinh lên kinh thành dự thi, ở trọ tại một nhà trọ ở Hoạt Châu. Anh ta mộng thấy một mũi tên bắn trúng vào một người tên là Vương Thận Chinh.

Trước khi có kết quả yết bảng, Vương Dinh nói rằng nếu anh ta thi đỗ tiến sĩ thì chắc chắn là đứng thứ sáu. Về sau, viên quan dán bảng cáo thị yết bảng, quả nhiên Vương Dinh thi đỗ và đứng thứ sáu.

Có người hỏi Vương Dinh tại sao lại biết trước điều này một cách chính xác như vậy. Vương Dinh kể lại giấc mộng của mình và nói rằng, Vương Thận Chinh là người thi đỗ năm trước và xếp thứ sáu, mũi tên bắn trúng Vương Thận Chinh chứng tỏ năm nay anh ta cũng đỗ tiến sĩ và xếp vị trí thứ sáu.

Theo Đại Kỷ Nguyên Tiếng Trung
Mai Trà biên dịch

 Xem thêm: