Quà tặng tâm hồn là những món quà do ban biên tập chuyên mục Văn hóa Đại Kỷ Nguyên tiếng Việt biên soạn tặng độc giả – những món quà ấm áp mong giúp các bạn luôn vững bước trong cuộc sống và trên con đường mình đã lựa chọn.

Mong bạn sẽ luôn đủ

Tôi thực sự chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ mất nhiều thời gian đến vậy ở sân bay như hiện giờ. Tôi không biết lý do tại sao. Tôi luôn mong muốn mình sẽ trở nên nổi tiếng, điều đó cũng đồng nghĩa với việc sẽ được đi lại nhiều nơi. Nhưng tôi không nổi tiếng, tuy nhiên tôi đã hiểu được nhiều điều hơn trong những lần quá cảnh hay xuống các phi trường.

Mới đây, tôi đã nghe lỏm được câu chuyện giữa hai cha con trong những giây phút cuối cùng bên nhau. Loa thông báo chuyến bay của cô con gái sắp khởi hành và họ đứng gần cổng an ninh, ôm lấy nhau và người cha nói: “Cha yêu con. Và cha mong rằng con sẽ luôn đủ.” Cô gái ấy nói lại rằng: “Cha ơi, cuộc sống cùng nhau của chúng ta còn hơn cả đủ. Tình yêu thương mà cha dành cho con là tất cả những gì con cần trong đời. Con cũng mong sao cha luôn đủ.“.

Họ hôn nhau và cô gái lên đường. Người đàn ông đi về phía cửa sổ nơi tôi đang ngồi. Tôi có thể thấy được rằng ông ta muốn, và cần được khóc. Tôi cố gắng không xen vào chuyện riêng của ông, nhưng ông đã ân cần bắt chuyện với tôi: “Ông có bao giờ phải nói lời tạm biệt với ai đó mà biết rằng đó là lần chia tay mãi mãi không?“.

Vâng, tôi đã từng“, tôi trả lời người đàn ông. Điều này làm tôi nhớ lại kỉ niệm mà tôi đã bày tỏ tình yêu và sự biết ơn của mình đối với người cha thân yêu. Nhận thấy rằng những ngày còn lại của ông không còn nhiều nữa, tôi đã đứng đối diện ông và nói rằng ông có ý nghĩa biết chừng nào với tôi.

Vì vậy mà tôi hiểu được những gì mà người đàn ông đang trải qua.

Hãy tha lỗi cho tôi vì hỏi điều này, nhưng tại sao đây là lời tạm biệt mãi mãi?“, tôi nói.

Tôi đã già và con gái tôi thì sống rất xa. Nhiều thử thách đang đợi tôi phía trước, và sự thực là, chuyến trở về sắp tới của con gái tôi có thể sẽ là vì đám tang của tôi“, ông ta trả lời.

Khi ông và con gái chia tay, tôi nghe nói là “Mong con sẽ luôn đủ”. Liệu tôi có thể biết nó có ý nghĩa gì?

Người đàn ông mỉm cười. “Đó là lời chúc mà đã được truyền từ các thế hệ khác. Cha mẹ tôi đã nói nó với mọi người.” Ông ta dừng một hồi và có vẻ như đang lục lọi trong đầu để cố nhớ một điều gì, rồi cười. “Khi chúng tôi nói “Mong bạn luôn đủ”, điều ấy nghĩa là chúng tôi muốn người khác có một cuộc sống đủ những điều tốt đẹp để có thể vượt qua những khó khăn“, người đàn ông tiếp tục nói và quay sang tôi, chia sẻ cho tôi những dòng dưới đây như thể ông ấy đang kể lại nó bằng trí nhớ của mình.

“Xin bạn đủ ánh nắng mặt trời để giữ cho thái độ luôn trong sáng

Đủ những cơn mưa để biết yêu quý ánh nắng mặt trời

Đủ hạnh phúc để giữ cho tâm hồn luôn vui sống

Đủ những nỗi đau để biết yêu quý những niềm vui nhỏ nhất

Đủ những gì mình muốn để có thể hài lòng

Đủ mất mát để biết yêu hơn những gì mình đang có

Đủ lời chào để có thể vượt qua lời tạm biệt cuối cùng”

Sau đó người đàn ông bắt đầu khóc thổn thức rồi bước đi.

Mong bạn sẽ luôn đủ, những người bạn của tôi.

Sưu tầm