Chúng ta thường phàn nàn rằng cuộc đời mình thật bất hạnh, cứ luôn chờ đợi hy vọng, trong khi thời gian như một tinh linh nghịch ngợm không ngừng cười khúc khích với chúng ta.

Mỗi ngày qua đi, tuổi thơ vô tư đã trôi qua như một giấc mộng, thời thiếu niên lãng mạn cũng trôi đi theo sương gió của tháng năm…

Thời gian trôi nhanh. Quá khứ thì giống như một bài hát chỉ có thể được lưu giữ trong một chiếc đĩa nhạc hồi ức, mà thời gian trong tương lai lại giống như một dòng sông dài im lặng, trong mênh mông dài cuồn cuộn.

Năm tháng như con thoi, nhưng cuộc đời vẫn nhẹ như những đám mây trên bầu trời, đẹp đẽ và lặng lẽ như cánh đồng mùa xuân. Mở trang đầu tiên trong lịch ngày của cuộc sống, giống như mở ra một bức tranh mới hoàn toàn. Năm tháng lặng lẽ trong những bước chân của thanh xuân, và cuộc sống thăng hoa trong hơi thở của gió.

Suy nghĩ một cách cẩn thận, đời người có rất nhiều khó khăn và thất bại, chỉ có thể xem là những nhịp rung trong bài hát của cuộc sống. Thông qua sự siêng năng và phấn đấu, chương nhạc của cuộc đời cuối cùng cũng nghe được những chàng pháo tay tán dương! Nghèo khó, bệnh tập, hay bất cứ những khó khăn, thử thách khác trong cuộc sống đều là vận mệnh ép bạn phải tạo ra các cơ hội bắt đầu mới, để bạn cuối cùng có một ngày khổ tận cam lai. Mặc dù bởi vì kiếp nạn, bạn có thể gặp phải sự đả kích và sự chế giễu của người khác nhưng trong một ngày mùa xuân tươi đẹp, bạn cuối cùng vẫn có thể chơi khúc nhạc của cuộc đời bạn và hát lên bài hát về những giai điệu tươi đẹp!

Thanh xuân chỉ đến một lần, đời người cũng là hữu hạn, hãy sống một cách chân thành. Chân thành hát khúc hát của cuộc đời tươi đẹp và chân thành trân trọng sinh mệnh. Hãy thay đổi cảm nhận để tận hưởng cuộc sống tốt hơn.

Cảm nhận về thất bại

Đời người ai mà không hướng tới sự giàu có, phú quý, ai mà không trông chờ vào tương lai. Ai sẵn sàng để con thuyền lý tưởng bị mắc cạn giữa chừng, và ai sẵn sàng để bông hoa tình yêu héo tàn trên những ngọn đồi cằn cỗi…

Đúng vậy, trong hành trình của cuộc đời đôi khi sẽ xuất hiện những chiếc lá héo úa, hay khi đang chèo lái con thuyền của cuộc đời trong mưa giông thì cột buồm bị gãy. Bước chân của cuộc sống cho dù nặng nhọc hay nhẹ nhàng, thì trong cuộc sống chúng ta không những phải nếm trải nỗi đau, thất bại và sự rối bối mà chúng ta còn có thể nếm trải được cả sự thành công, thu hoạch và hạnh phúc.

Cảm nhận về tự tin

Nếu bạn chỉ là một ngọn cỏ nhỏ nhoi, mặc dù không nở hoa xinh đẹp, thân cây không cao lớn, nhưng bạn đã dệt nên một vùng đất đầy màu sắc. Bạn dựa vào sự nỗ lực của bản thân mà phá vỡ những hòn đá cứng đầu vươn lên tìm cơ hội sống.

Nếu bạn là một khe suối nhỏ, mặc dù không cuồn cuộn mênh mông như sông, biển, nhưng nhờ có những dòng suối nhỏ như bạn mới có thể tạo thành những con sông rộng lớn và biển cả mênh mông.

Ảnh: Shutterstock.

Mặc dù bạn đi trên một con đường núi gập ghềnh, đôi lúc bạn sẽ vấp ngã, nhưng bàn chân bạn đạp lên từng hòn đá thô ráp, hiển thị ý nghĩa của sinh mệnh. Con người không ai sinh ra mà đã thuận buồm xuôi gió cả đời. Khi bạn đối mặt thất bại mà do dự không quyết đoán, khi niềm tin rung động mà hận Trời oán người, khi phạm sai lầm mà cam chịu không tiến lên… thì bạn cũng nên suy xét: Sự tự tin của ta đâu?

Trên thực tế, chỉ cần những lúc không như ý, bạn nghĩ đến sự tự tin, tự tin sẽ là một loại thuốc tức thời và hiệu quả chữa lành nỗi đau bên trong của bạn. Cho dù bạn đang ở phía trước của một con đường đầy hoa hoặc một thung lũng đầy chông gai, bạn nên dũng cảm bước đi. Phải biết rằng tiến bộ trên sự đau khổ cũng mang lại sự tự tin, chỉ bằng cách theo đuổi, chúng ta mới có thể nắm bắt cơ hội may mắn và không để lại sự hối tiếc cho cuộc sống.

Không có bạn, thế giới sẽ không thay đổi gì, nhưng nếu có bạn thế giới sẽ càng có thêm nhiều điều đặc sắc. Hãy để quá khứ trở thành trầm lặng như bia đá, ôm trọn sự tự tin tiến lên phía trước.

Cảm nhận về lạc quan

Lạc quan là sự thản nhiên sau thất bại, là sự tự tin trong bình thản, là sự bất khuất trong ngăn cản, cũng chính là sự ung dung trong khó khăn gian khổ. Ai có sự lạc quan thì người đó có đôi mắt nhìn thấu đời người, có năng lượng cho cuộc sống, có chuyến đò của hy vọng. Bất cứ ai có tinh thần lạc quan đều có tinh thần dám vương lên trong khó khăn, chỉ cần sống thì sẽ có sức mạnh để xây dựng ngày mai rực rỡ của riêng mình.

Cảm nhận về bình phàm

Trên chặng đường dài của đời người, đôi khi chúng ta đột nhiên cảm thấy cuộc sống hóa ra lại bình thường, đơn giản đến vậy, mặt trời mọc hay lặn cũng chẳng có khác biệt gì, tất cả những tiếng cười và những giọt nước mắt đều giống nhau, không có sự đảo lộn và cũng chẳng có ảnh hưởng gì đến cuộc sống bình thản hàng ngày.

Trước cảm giác dâng trào của cuộc sống, chúng ta cảm thấy mình rất bình thường, bình thường như một chùm ánh sáng xa xăm, một chiếc lá cỏ, một giọt sương buổi sáng. Trên thực tế, chúng ta không cần phải bi thương bởi vì cuộc sống bình, bởi vì bình thường cũng là một cái gì đó rất đẹp đẽ!

Bình thường là cánh đồng hoang vắng, mang trong mình sự sinh sôi nảy nở, chỉ cần bạn khai phát nó; là thổ nhưỡng, mang trong mình sự thu hoạch, chỉ cần bạn chăm chỉ cày cấy và nhổ cỏ; là dòng suối nhỏ, mang trong mình độ sâu, chỉ cần bạn tích tụ.

Bình thường là một giấc ngủ ngắn sau một cuộc chiến ly kỳ, một chút thiền định sau một cuộc rượt đuổi rực rỡ. Bình thường không phải là sự mờ ảo của ánh sáng của cuộc sống, không phải là sự dập tắt của ngọn lửa của sự sống, cũng không phải là sự thờ ơ của siêu việt. Bình thường tạo cho cuộc sống chúng ta vô số màu sắc rực rỡ, và những màu sắc rực rỡ đó tạo nên thế giới lộng lẫy này. Thay vì theo đuổi khung cảnh ly kỳ trên sân khấu của cuộc sống, chi bằng học cách tận hưởng vẻ đẹp yên bình đó và tận hưởng niềm vui của cuộc sống trong những ngày bình thường.

Theo Duwenzhang
Ngọc Linh biên dịch

Video: Lời cha dạy: “Được làm điều mình đam mê, là một người tử tế thì cũng đáng tự hào rồi”

videoinfo__video3.dkn.tv||ab9dafc7a__

Ad will display in 09 seconds