Mỗi người đều có thể gặp những chuyện phiền lòng, ai rồi cũng đều có những lúc tâm tình rất xấu. Nhưng chúng ta có nên vô cơ ‘hét to mắng lớn’, nổi nóng với người khác để trút giận hay không?

Có lúc chúng ta vì áp lực trong cuộc sống mà mang đầy năng lượng tiêu cực, tâm trạng rất tệ. Có lúc chúng ta vì bất mãn mà bỗng nhiên trở nên nóng nảy. Có người có thể tự mình tìm được cách giải phóng áp lực và sự bất mãn nên không ảnh hưởng đến người khác, nhưng cũng có người không thể làm như vậy. Họ thích nổi nóng, thậm chí hét to mắng lớn để hòng khiến tâm trạng được thoải mái hơn một chút. Nhưng hành vi này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến người khác.

Không có nóng tính bẩm sinh. Cái gọi là nóng tính, đại đa số đều là thói quen xấu dưỡng thành.

Những người hay nổi nóng là người xưa nay chưa từng suy nghĩ xem xét đến cảm nhận của người khác, nói cho cùng chính là tự tư. Rất nhiều người không ý thức được nóng tính có những gì không tốt.

Giữa những cặp đôi yêu nhau, kịch bản thường gặp là cô gái hờn dỗi, tức giận đôi chút, sau đó chàng trai dỗ dành. Cô gái dựa vào đó để chứng minh mình có chỗ đứng trong lòng chàng trai.

Nhưng rất nhiều chàng trai lại luôn nổi nóng trước mặt người con gái của mình. Chuyện đó thực sự rất không nên. 

Đọc đến đây, có lẽ cũng có người sẽ phản bác rằng, chẳng phải trong tình yêu cũng nên bình đẳng đó sao? Tại sao cô gái có thể nóng giận một chút còn chàng trai thì không được?

Thực ra việc này hoàn toàn không liên quan đến vấn đề bình đẳng nam nữ. Hỡi các chàng trai, nếu anh không chiều chuộng cô ấy thì người khác sẽ chiều chuộng. Vậy xin hỏi anh có vui lòng không? Nếu không vui lòng, vậy hãy nhẫn nhịn chút giận hờn của cô gái nhé!

Bạn đọc nam giới của chúng ta có thể sẽ nói rằng nam giới nóng tính là đương nhiên, vì đó là đàn ông mà.

Sai rồi, chính vì là đàn ông, chúng ta mới không thể tùy tiện nổi nóng. Bạn thử nghĩ xem, cô gái giao phó cả cuộc đời cho bạn, bạn không những không bao dung, nhường nhịn mà lại nổi nóng với cô ấy, việc gì cũng theo ý mình để mình hài lòng, thì đó chính là tự tư rồi.

Nếu hai người có mâu thuẫn, người nào nổi nóng thường là người không thể nhẫn nại, không biết bao dung, khả năng kiềm chế bản thân kém.

Họ coi nổi nóng như một cách để xả bớt tức khí. Chuyện qua đi rồi họ còn tìm một số lý do để nhắc lại, hoàn toàn không để ý gì đến cảm nhận của người khác. Đó chính là lòng tự tư, ích kỷ đáng sợ.

Trong cuộc sống, chúng ta thường nổi nóng với những người thân yêu nhất của mình

Thái độ chúng ta đối đãi với người thân yêu thậm chí còn không tốt bằng đối đãi với người lạ. Rất nhiều lúc chúng ta dựa vào việc họ luôn yêu thương mình, thế là nuông chiều bản thân, dần dần trở thành một người rất bẳn tính, động chút là nổi nóng, không hề suy nghĩ xem xét đến những tổn thương to lớn mà chúng ta gây ra cho họ.

Một mặt hưởng thụ tình yêu của người nhà dành cho mình, một mặt lại không ngừng nổi nóng kiếm chuyện. Loại hành vi này không phải tự tư thì là gì đây?

Ảnh minh hoạ: Freepik.

Thiết nghĩ mỗi người chúng ta cũng nên suy nghĩ lại bản thân và sửa đổi, không nên nổi nóng tức giận với người nhà một cách bừa bãi nữa.

Thực tế người năng lực càng mạnh thì càng không nổi nóng. Họ hiểu rõ nổi nóng không thể nào giải quyết được bất kỳ vấn đề gì.

Phương pháp duy nhất giải quyết vấn đề là đối diện với nó, sau đó bình tĩnh giải quyết.

Thử nghĩ xem, trong cuộc sống này, chúng ta vì nổi nóng mà đã mất đi bao nhiêu yêu thương, làm tổn thương biết bao nhiêu người, làm hỏng biết bao nhiêu việc.

Do đó không nên nghĩ rằng nóng tính là chuyện bình thường, chẳng có vấn đề gì.

Cái gọi là nóng tính chính là tự tư và bất lực, vậy nên hãy cố gắng sửa đổi để trở nên nhẫn nại và bao dung hơn, bạn nhé! 

Theo Cmoney
Nam Phương biên dịch

Muốn gia đình hạnh phúc hãy quản tốt cái miệng của mình

videoinfo__video3.dkn.tv||ec16bb556__

Ad will display in 09 seconds