Vì sao người ta đều rất sợ kết giao với những người bụng dạ đầy tâm cơ, mưu mô toan tính? Đáp án rất dễ, chỉ bởi họ sợ bản thân mình bị bán đứng mà thôi.

Nguyện vọng ban đầu của việc kết giao bạn bè của người ta rất đơn giản, về đời sống có thêm chút quan hệ thuận lợi, về tình cảm có thêm gắn kết, có chỗ để dốc bầu tâm sự. Bạn có thể thổ lộ phần lớn bí mật của đời mình với họ, chia sẻ niềm vui thành công, cũng có thể tâm sự về những chuyện phiền não.

Tuy nhiên, nếu chẳng may bạn kết giao nhầm người có tâm cơ rất nặng thì mọi chuyện lại khác. Họ có thể thề thốt trước mặt bạn, hứa sẽ giữ bí mật nhưng sau lưng lại đem những chuyện này thao thao bất tuyệt với người khác. Khi ấy, cảm giác đầu tiên của bạn phải chăng cảm thấy là mình đã bị “bán đứng”?

Vậy nên mới có người nói thế này: “Tuyệt đối đừng ôm giữ tâm hại người nhưng tâm phòng bị thì không thể không có”. Với nhiều người, cảnh giác một chút, giữ ý tứ một chút sẽ tránh được nhiều phiền phức, tổn thương sau này. Quả vậy, nghìn người nghìn bộ mặt, cá tính mỗi người là khác nhau, thật rất khó nhận ra một người tốt xấu như thế nào. Cổ nhân nói: “Họa hổ họa bì nan họa cốt/ Tri nhân tri diện bất tri tâm” (vẽ hổ vẽ da khó vẽ được xương, biết người biết mặt nhưng khó biết được lòng). 

Một đời này ta sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều kiểu người với những tính cách hoàn toàn khác nhau, có người tâm cơ nặng, có người bụng dạ thiện lương, có người khiến ta chán ghét, lại có người khiến ta mong muốn đến gần. 

Người mà tâm cơ càng nặng, ham muốn cá nhân cũng sẽ rất nặng. Một khi đôi bên có tranh chấp về lợi ích, anh ta sẽ bất chấp thủ đoạn làm hại người để chiếm lợi riêng cho mình.

Bởi vậy, nếu qua lại với loại người này, bạn sẽ khó mà cảm thấy an toàn. Thông thường, người ta cũng có xu hướng tự bảo vệ mình khá mạnh, thấy nguy hiểm liền có thể cảm nhận được và chủ động tránh xa. Nhưng cũng có những người lơ là, thiếu cảnh giác mà mang tới phiền phức cho bản thân.

Ảnh minh họa: Ivsky.

Những người có tâm cơ nặng có một số điểm chung, chỉ cần bạn để ý thì sẽ biết được:

Quen “ăn không nói có” sau lưng người khác

Người tâm cơ nặng là thích “ăn không nói có” sau lưng. Ngoài mặt, họ trò chuyện với ai cũng đều rất hăng say, tưởng như mối quan hệ với mọi người rất tốt đẹp chứ không biết rằng họ lại có tâm tư của kẻ tiểu nhân.

Kiểu người này giỏi biểu hiện bề mặt, phô diễn mặt tốt của mình ra ngoài. Nhưng sau lưng lại đổi sang một bộ mặt khác, thích gièm pha nói xấu người khác. 

Người có đặc trưng này chắc chắn là người nham hiểm, không nên gần. Nhưng sống trong xã hội, ta sẽ phải xã giao với rất nhiều người, thậm chí buộc phải làm quen với những người mà mình không thích. Dù vậy, khi đã nhìn thấu đối phương, dẫu cho nhất thời không thể rời xa họ thì bạn cũng đã có những thu hoạch rồi. Ví dụ, khi lời nói hành động của họ công kích bạn, khiến bạn phải chịu thiệt thòi thì hãy cố nhẫn chịu, không nhất thiết phải tranh cãi, biện minh. 

Lợi ích cá nhân nặng, quen so đo tính toán

Nhiều người từ bẩm sinh đã coi lợi ích cá nhân rất nặng, thực sự không thể nhường nhịn, chịu thiệt vì người khác. Một khi hai bên phát sinh tranh chấp về lợi ích, họ sẽ hùng hồn hăm hăm dọa người, không chịu bỏ qua đối phương.

Kỳ thực, làm người quan trọng cần phải biết buông xả những ham muốn cá nhân. Ai có quá nhiều dục vọng thì rất dễ đánh mất chính mình, lại còn gây họa cho người khác. Không kiểm soát được con thú dữ mang tên “dục vọng”, người ta sẽ liên tiếp mắc sai lầm, thậm chí có những sai lầm sẽ đưa họ xuống vực sâu.

Ảnh minh họa: Contentparty.

Nếu làm việc gì cũng đều ôm giữ tư tâm, coi lợi ích cá nhân của mình là trên hết thì hậu quả là những gì bạn có thể thu lại cũng rất ít. Người ta sở dĩ có vận mệnh tốt chính là bởi có tâm thái khoan dung. Dẫu là đối nhân xử thế, dẫu là hành sự, việc gì cũng không làm tổn hại người khác, đều rất được lòng người.

Trái lại, những người tư tâm bất luận làm gì cũng quen đứng ở góc độ bản thân mình mà xét vấn đề. Họ thờ ơ trước cảm nhận của người khác, không quan tâm người khác có bị phương hại gì hay không. Lâu ngày, họ sẽ gây ra nhiều thiệt hại với những người quanh mình lúc nào chẳng biết.

Làm người, cần phải biết hy sinh một chút, chịu thiệt một chút, mới nhìn thì thấy giống như đang mất đi nhưng kỳ thực chính là thu hoạch được hạnh phúc và tình bạn thật sự.

Càng hồn hậu, bao dung bao nhiêu thì người khác càng xem trọng bạn bấy nhiêu, càng coi bạn xứng là tri kỷ của họ bấy nhiêu. Nhược bằng còn ẩn giấu tư tâm, tính kế trong lòng, dù người ta không nói ra nhưng cũng sẽ xa lánh bạn dần dần. 

Vũ Dương
Theo Secretchia