Đời người trong cõi nhân gian chỉ như khách trọ, tá túc một đêm, đến sáng sẽ lại rời đi… Những mộng ảo của vinh hoa phú quý, khác nào ‘Kính hoa, thủy nguyệt’ (Ngắm hoa trong gương, xem trăng đáy nước), sờ không được với không tới! Giật mình tỉnh giấc, tất cả đã tan biến thành mây khói. Vậy, vì lẽ gì mà ta cứ mãi đeo bám những thứ vốn không thuộc về mình?

Cuộc đời quá ngắn ngủi, có ai biết được mình sẽ ở lại được bao lâu trong quán trọ trần gian. Những gì cần đến thì đã đến, việc nên xảy ra thì sẽ xảy ra. Người hữu duyên không hẹn mà gặp, kẻ vô duyên ước hẹn khó thay. Hết thảy tự đã có an bài! Dưới đây là 15 câu nói vô cùng ý nghĩa, có thể khiến trái tim ta rung động, đáng để suy ngẫm cả một đời.

1. Người càng sâu sắc, càng ít quan tâm. Người càng nhiều kinh nghiệm, càng ít phàn nàn. Người càng nhàn rỗi, càng giả hình.

2. Lòng tốt và tình yêu là miễn phí, song nó không hề rẻ mạt. Lòng tốt của bạn cần phải thực sự sắc bén. Tình yêu của bạn cần phải thực sự lý trí. Bởi lẽ, sau tất cả không phải ai cũng xứng đáng với tình yêu và lòng thiện lương mà chúng ta ban tặng. 

3. Nếu bạn nhìn nhìn xuống từ tầng 80 của tòa nhà, thì tất cả cảnh quan đều là tuyệt đẹp. Nhưng khi bạn nhìn xuống từ tầng 2, thì mọi thứ nhìn thấy đều là rác rưởi. Điều đó nói lên rằng, một người nếu không đủ tầm cao thì đối với anh ta mà nói, tất cả đều là vấn đề. Một người nếu không có cốt cách, thì tất cả những gì nhìn thấy cũng chỉ là một bộ da.

4. Chưa hẳn là đối phương không để ý đến bạn, mà chính là bạn đã quá xem trọng đối phương. Đôi khi, quan tâm thái quá cũng chính là yếu điểm của bạn.

5. Một người cho dù có thể làm tốt mọi việc, thì vẫn cần có người chỉ điểm. Một người cho dù làm gì cũng chưa tốt, song vẫn cần có người ca ngợi, tán dương. Cho nên, bất kể người khác nhìn bạn bằng ánh mắt như thế nào, chỉ cần bản thân không đánh mất lương tri là được rồi.

6. Niềm tin tựa như một mẩu giấy nhăn nheo, dẫu có được là phẳng cũng không lấy lại được trạng thái ban đầu. Sống trên đời không cần phải đi lừa gạt người khác, bởi vì người mà bạn dễ lừa nhất chính là những người tin tưởng bạn. 

7. Trong cuộc sống không cần phải nhìn quá xa về phía trước, càng không cần phải ngoái nhìn về phía sau, chỉ cần sống với hiện tại và không có bất kỳ lo lắng nào. Đôi khi, chúng ta cảm thấy cuộc sống quá mệt mỏi, chỉ vì chúng ta nghĩ quá nhiều về nó.

8. Bất kể điều gì cũng có thể nói ra một cách nhẹ nhõm. Điều quan trọng là phải biết một điều rằng, nút thắt trái tim là không rõ ràng, thậm chí rất khó nói.

9. Trong cuộc sống đôi khi có rất nhiều sự việc không được như ý muốn, song không cần phải bất mãn, không cần bực bội, không cần căm hận hay cảm thấy bất lực. Cả phước lành và thảm họa đều cần phải đối mặt. Dù là điều tốt hay xấu rồi cũng sẽ qua đi… 

10. Tại sao bạn lại cảm thấy không được thoải mái khi không có mình trong con mắt của người khác? Hãy luôn ghi nhớ một điều rằng; đừng bao giờ ruồng bỏ những người luôn ở bên cạnh bạn, vì một sự tươi mới nào đó khác.

11. Những người có sức mạnh hơn bạn sẽ không chế nhạo bạn. Nhưng những người yếu đuối hơn bạn thì sẽ làm điều đó, vì mục đích của họ chính là muốn bạn trở nên yếu đuối giống như họ. Người mở miệng ra và hét lên chính là bản năng. Người ngậm miệng và suy nghĩ kỹ, ấy chính là trí huệ.

12. Khoe khoang chính là thể hiện bản chất thấp kém của con người. Bởi lẽ, sự vênh vang của bạn ngoại trừ việc chứng minh rằng bạn có một trái tim yếu đuối ra, thì không thể giải thích bất cứ điều gì.

13. Một bộ phim hay chính là có thể để cho những người từng bỏ lỡ cơ duyên có thể gặp lại nhau. Cuộc sống thì khác, một vài người nói lời tạm biệt, nhưng sau đó không bao giờ còn gặp lại nữa. 

14. Người biết chấp nhận tất cả mới hiểu được rằng, lẽ ra tình yêu của họ đã có thể tiếp tục. Bởi vì, trên đời này không có ai là hoàn hảo, và người sẵn sàng chịu đựng những thiếu sót của bạn, đó chính là người yêu bạn. 

15. Dù khó khăn đến đâu, cuộc sống vẫn sẽ tiếp diễn, không có chút mảy may thương xót nào! Bạn không thể tiếp tục sống, nếu không mở to mắt ra để quan sát.

Theo Secret China
Thái Bảo biên dịch