Người Mông Cổ truyền đi tinh thần của những con đại bàng bay liệng trên bầu trời, và trong hàng thế kỉ họ đã sống như những con ngựa phi nước đại tự do. Nơi họ tôn kính gọi là nhà, là những vùng đồng bằng hoang vu trải dài theo mọi hướng đến mãi tận chân trời…

Ở một nơi nào đó trên vùng thảo nguyên rộng lớn nằm giữa Sa mạc Gobi và miền bắc Siberia, trong tiết trời khô lạnh bỗng ngân vang một bài hát của người chăn gia súc.

Giọng hát sôi nổi của anh đã chạm đến bạn, thu hút bạn đến gần hơn những đốm trắng tụm lại thành từng đám ở đằng xa – đó chính là những túp lều, nơi ở của những người thuộc dòng dõi du mục.

Một câu chuyện về điệu múa dân tộc “Những chiếc bát của người Mông Cổ” trong chương trình biểu diễn nghệ thuật đỉnh cao Shen Yun 2017.

Người Mông Cổ truyền đi tinh thần của những con đại bàng bay liệng trên bầu trời, và trong hàng thế kỉ họ đã sống như những con ngựa phi nước đại tự do. Nơi họ tôn kính gọi là nhà, là những vùng đồng bằng hoang vu trải dài theo mọi hướng đến mãi tận chân trời.

Tại đây, mặc trên người những bộ váy màu trắng và xanh coban rực rỡ, những phụ nữ trẻ giờ đây đã phát hiện bạn đang tiến lại từ xa.

Nghỉ ngơi sau khi vắt sữa, xén lông cừu và làm những công việc vặt khác, họ tụ tập để đón chào vị khách quý của mình. Một số người đội những bát trà sữa tươi – thơm ngát, ấm áp, và rất bổ dưỡng – được cân bằng khéo léo trên đỉnh đầu của họ.

Đầu tiên, họ thực hiện một nghi lễ dâng trà long trọng: đưa bát trà lên, xuống và tất cả vòng quanh. Sau đó, điệu nhạc bắt đầu. Những chiếc bát đã được xếp chồng lên cao – niềm tự hào toàn vẹn của nghi lễ – trong khi những người phụ nữ lướt nhẹ nhàng trên thảm cỏ.

Với những ống tay áo chuyển động cuồn cuộn, cổ tay quất vun vút, và đôi vai lắc mạnh mẽ, họ thực hiện một điệu nhảy tuyệt đẹp.

Khuôn mặt và cử chỉ của họ tràn ngập niềm tự hào về di sản độc đáo và lối sống đồng quê của mình. Họ chuyển từ đội hình này sang đội hình khác, êm ái và chú tâm như những con ngỗng đang bay theo đàn.

Âm nhạc lại thêm dồn dập, năng lượng ngày càng mạnh mẽ. Các vũ công trình diễn những kĩ thuật tuyệt vời. Xoay tròn và xoay tròn họ múa lượn, xoay nhanh với tốc độ chóng mặt. Và trong suốt thời gian đó, những chiếc bát trên đầu họ vẫn được giữ ổn định và thăng bằng một cách dễ dàng.

Cuối cùng, ánh nắng ban ngày đã bắt đầu tắt dần. Điệu nhảy của những người phụ nữ đã sắp kết thúc, và họ ra hiệu sẽ chia tay. Tuy nhiên, ngay cả khi chia tay, nhóm nữ vũ công duyên dáng vẫn gửi những lời nâng cốc chúc mừng đến bạn, với một lời chào tạm biệt chân thành.

Họ dường như nói rằng, bạn hãy đến một lần nữa và chúng tôi hy vọng bạn thích thú khi ở đây.

Màn sân khấu khép lại.

Một thoáng trải nghiệm cuộc sống du mục

Phông nền sân khấu với bầu trời xanh ngọc bích phủ lên trên vùng thảo nguyên màu lục tươi, một dàn nhạc đầy sức sống được dẫn dắt bởi tiếng đàn nhị hồ nao lòng, và khoảng 20 vũ công rạng rỡ và đầy đam mê – đó là cách buổi diễn Shen Yun 2017 đưa bạn đi dạo trên các thảo nguyên châu Á lộng gió.

Được sáng tác bởi tác giả D.F và dàn dựng vũ đạo bởi chuyên gia múa dân tộc Trung Hoa Gu Xuan, “Những chiếc bát của người Mông Cổ” là một tiết mục múa với sự tinh tế đáng nể.

Các điệu múa bát truyền thống của người Mông Cổ thể hiện một nghi thức dâng trà sữa long trọng. Chỉ với động tác kẹp và kéo tách nhẹ của ngón tay cái và ngón áp út, họ gửi đi một cơn mưa rào nhỏ tượng trưng lên thiên đường, một cơn mưa xuống quê hương yêu dấu của họ, và một cơn mưa xuống tất cả xung quanh để chào đón mỗi vị khách danh dự.

Suutei tsai, đồ uống được ưa chuộng nhất của người Mông Cổ

Suutei tsai – trà đen với sữa, thêm ít muối và và làm béo với một thìa bơ – là một trong những đồ uống được ưa chuộng nhất của người Mông Cổ. Nếu bạn phiêu lưu đến những thảo nguyên thùng vĩ này, những người dân địa phương hiếu khách sẽ mời nếm thử trà sữa ngay khi bạn bước chân vào túp lều.

Bạn hãy chú ý đón nhận chiếc bát bằng tay phải của mình, và hãy nhâm nhi một chút trước khi đặt nó xuống.

So sánh với những đồ uống được ưa chuộng khác của người Mông Cổ như airag (sữa lừa lên men), urum (kem bọc sữa bò) hay chatsarganii shuus (nước ép quả hắc mai biển), trà sữa của họ mặc dù không có hương vị điển hình nhưng vẫn là một món “tương đối lành”.

Những chiếc bát của người Mông Cổ trong chương trình Shen Yun 2017 là tiết mục múa nữ Mông Cổ đầu tiên mà ông Gu Xuan dàn dựng cho Shen Yun.

Trong suốt nhiều năm, từ những tác phẩm: Hoàng cung Tao nhã (Courtyard Elegance), Niềm vui Đèn lồng (Lantern Joy) cho đến tiết mục Những thiếu nữ Mãn Châu (Manchurian Maidens) năm vừa rồi, những sáng tạo của ông dường như là không ngưng nghỉ.

Những động tác múa tuyệt diệu tượng trưng cho xén lông cừu, se lông thành sợi len, mời trà, và những con đại bàng đang bay lượn, hay những điệu bộ vắt sữa đều có trong màn vũ đạo tuyệt vời.

Bằng cách này trên sân khấu, cho dù những thảo nguyên choáng ngợp cách xa nghìn trùng, sẽ luôn có một chút tinh thần du mục ấy (ấm áp, mượt mà và một chút mặn) chảy qua huyết quản những người vũ công tài năng và trong sáng, và truyền đến cho hàng ngàn khán giả bên dưới trong một cảm xúc tuyệt vời…

At One With Nature – Produced by Shen Yun dancers: Hòa làm một với thiên nhiên, với các vũ công Shen Yun:

Tình ca du mục:

Hà Phương Linh