Loạt ảnh hiếm hoi về thế giới cách đây hơn 120 năm trước đã được tái hiện lại bằng những màu sắc chân thực. Bộ album quý giá này được nhiếp ảnh gia người Mỹ William Henry Jackson chụp vào khoảng giữa năm 1894 và năm 1896 trong chuyến đi vòng quanh thế giới.

Jackson cùng với phái đoàn của Ủy ban Vận tải Quốc tế trong một chuyến đi thu thập tài liệu và chụp phong cảnh từ khắp nơi trên Thế giới.

Phái đoàn bắt đầu khởi hành từ New York vào tháng 9 năm 1894 và trong vòng hai năm nhóm đã đến thăm hơn 40 quốc gia trên khắp thế giới như: Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Viễn Đông, Trung Mỹ, Trung Đông v.v

JacksonWilliam Henry Jackson sinh năm 1843, là một họa sĩ, nhiếp ảnh gia nổi tiếng suốt những năm từ 1870 đến 1890 ở Mỹ. Ông là người chụp những bức ảnh tuyệt đẹp về Vườn quốc gia Yellowstone vào năm 1870, giúp người dân Mỹ và thế giới cảm nhận rõ nét hơn vẻ đẹp của vườn quốc gia này.

Sau cái chết vào năm 1942 ở tuổi 99, một ngọn núi ở Yellowstone được đặt theo tên Jackson để tôn vinh công sức của nhiếp ảnh gia tài ba này.

Bức ảnh chụp hai quý ông đang cưỡi lạc đà bên cạnh Kim tự tháp Giza và tượng Nhân sư ở Ai Cập. Ảnh chụp năm 1895. (Ảnh: dailymail.co.uk)
Bức ảnh chụp về một cổng thành dẫn vào hoàng cung ở Trung Hoa. Ảnh được chụp trong khoảng thời gian từ 1894 đến 1896. (Ảnh: dailymail.co.uk)
Bức ảnh chụp về con kênh Canal de la Viga ở Mexico City. (Ảnh: dailymail.co.uk)
Các thành viên của Ủy ban Vận tải Quốc tế được hình dung ngồi bên trong toa xe lửa riêng của họ và thưởng thức đồ uống trong chuyến hành trình vào năm 1895. (Ảnh: dailymail.co.uk)
Bức ảnh chụp một gia đình ăn mặc truyền thống trên một chiếc thuyền. (Ảnh: dailymail.co.uk)
Bức ảnh chụp ba người đàn ông Hàn Quốc đang đứng trên một boong tàu vào năm 1895. (Ảnh: dailymail.co.uk)
Bức ảnh chụp một người phụ nữ quyền quý đang ngồi trên chiếc xe kéo. (Ảnh: dailymail.co.uk)
Bức ảnh chụp một gia đình Maori trong ngôi nhà của họ ở New Zealand. (Ảnh: dailymail.co.uk)
Cũng giống như những cuộc hành trình tới Châu Âu, Châu Phi, Viễn Đông, v.v Jackson cũng đã đến thăm Trung Mỹ nơi ông chụp bức ảnh về khách sạn Gran Inglaterra ở Habana, Cuba. (Ảnh: dailymail.co.uk)
Ở một đất nước Á Đông, Jackson đã chụp được những bức ảnh về những người đàn ông mặc trang phục truyền thống . (Ảnh: dailymail.co.uk)
Bức ảnh chụp năm người đàn ông trước một đầu máy xe lửa tại Nhật Bản. (Ảnh: dailymail.co.uk)
Bức ảnh chụp người đàn ông đang khảo sát một bức tượng trong khu vực của ngôi chùa Phật giáo Borobudur. (Ảnh: dailymail.co.uk)
Bức ảnh chụp một pháp sư người Goldi và trợ lý. Người Goldi còn được gọi là người Nanai, họ sống ở khu vực biên giới Trung Quốc và Nga. (Ảnh: dailymail.co.uk)
Bức ảnh người đàn ông đang dắt con ngựa thồ xe ở Habana, thủ đô của Cuba. (Ảnh: dailymail.co.uk)
Những người đàn ông người Goldi bên cạnh chiếc xe chó kéo trên con sông Amur đóng băng ở đông nam nước Nga vào năm 1895. (Ảnh: dailymail.co.uk)

Theo dailymail.co.uk

Hoàng Lâm biên dịch