Tượng Chúa Kitô nằm tại Rio de Janeiro (Brazil) là một trong bảy kỳ quan mới của thế giới được công nhận vào năm 2007. Bức Tượng Chúa Kitô ở Rio de Janeiro tỏ lộ nhiều điều: Từ bi của Ngài mở ra để yêu thương mỗi người và mọi người, cánh tay của Ngài mở rộng để đón nhận và che chở cho mọi người…

Ý tưởng xây dựng đến từ ngọn núi “lưng gù” 

Đến Rio de Janeiro, không ít nhà thám hiểm đã phải sững sờ trước vẻ đẹp của ngọn núi “lưng gù” Corcovado (trong tiếng Bồ Đào Nha, “Corcovado” có nghĩa là “lưng gù”).

Tượng Chúa Kitô nằm trên đỉnh ngọn núi Corcovado, một ngọn núi cao 700 m với rừng rậm rạp ở Brazil (Ảnh: dragoman.com)

Cũng chính vì vẻ đẹp mê hồn của núi mà linh mục Pedro Maria Boss người Bồ Đào Nha, lần đầu tiên đến Rio de Janeiro vào năm 1859, đã đề nghị với công chúa Isabel cho xây dựng một tượng đài tôn giáo trên đỉnh núi này.

Ý tưởng này của ông đã mở đường cho ý tưởng xây dựng tượng Chúa Kitô tại nơi đây vào năm 1921, theo tính toán, nếu xây dựng tượng ở trên đỉnh ngọn núi hoa cương này thì dù đứng ở bất cứ vị trí nào trên Rio de Janeiro cũng có thể nhìn thấy bức tượng.

Dù bạn đứng ở bất cứ vị trí nào trên Rio de Janeiro cũng có thể nhìn thấy bức tượng (Ảnh: mexinsta.com)

Người thiết kế tượng chính là kĩ sư địa phương Heitor da Silva Costa; người chịu trách nhiệm điêu khắc là Paul Landowski. Mặt tượng được thiết kế bởi các nhà điêu khắc người Romania Gheorghe Leonidas – ông đã nổi tiếng nhờ vào việc thực hiện bức tượng này.

Với chiều cao 38 m được thiết kế theo trường phái Art Deco được đặt trên bệ cao 8 mét, sải tay của tượng là 28 mét và nặng 635 tấn. (Ảnh: tumblr.com)

Một nhóm kĩ sư cũng như kĩ thuật viên đã nghiên cứu những đệ trình của Landowski và quyết định xây cấu trúc của bức tượng bằng bê tông cốt thép thay vì dùng thép, phù hợp hơn với tượng hình thánh giá. Lớp bên ngoài của tượng là steatit, được lựa chọn sử dụng bởi có tính vĩnh cửu và dễ sử dụng.

Tất cả các vật liệu cần thiết cho việc xây dựng và những người tham gia vào việc xây dựng bức tượng đều được chuyển tới Corcovado bằng xe lửa.

Hình ảnh tư liệu về công cuộc xây dựng tượng Chúa Kitô. Công trình Tượng Chúa Kitô này khánh thành vào ngày 12 tháng 10 năm 1931.  (Ảnh: minilua.com)
Bức Tượng Chúa Kitô ở Rio de Janeiro tỏ lộ nhiều điều: Từ bi của Ngài mở ra để yêu thương mỗi người và mọi người, cánh tay của Ngài mở rộng để đón nhận và che chở cho mọi người… (Ảnh: kojaro.com)
Việc xây dựng kéo dài từ 1922 – 1931 này có chi phí tương đương 250.000 USD (tính theo lạm phát vào năm 2019 là: 3.400.000 đô la Mỹ). (Ảnh: pinosy.com)

Năm 1985, chính phủ Brazil cho xây dựng tuyến đường sắt thông đến núi Corcovado, cách đỉnh núi khoảng 40 m. Từ đây qua 120 bậc đá là có thể đến bệ tượng. Tại đây, có thể ngắm nhìn toàn cảnh Rio de Janeiro. Ngoài ra, cũng còn có một đường bộ cho các người leo núi.

Theo thời gian, bức tượng sẽ dần sẫm lại. Loại đá sáng màu dùng chế tác tượng được lấy từ mỏ gần thành phố Ouro Preto ở Minas Gerais (Brazil) có số lượng giới hạn. Do đó, những người bảo trì tượng phải dùng các loại đá khác để sửa chữa các phần bị hư hại, khiến màu sắc của tượng thay đổi dần so với ban đầu

Theo tính toán từ lúc thi công, bức tượng sẽ dần sẫm lại. Vậy nên, đã có nhiều lần trùng tổ được thực hiện để đảm bảo chất lượng của tượng Chúa Kitô (Ảnh: topsailtour.com)

Vào tháng 10 năm 2006, nhân kỷ niệm lần thứ 75 tượng được hoàn thành, Tổng giám mục Rio là Eusebio Oscar Scheid cung hiến một nhà thờ nhỏ ở bên dưới tượng, đặt theo tên thánh bảo trợ của Brasil là Đức Mẹ hiển linh.

Vào tháng 7/2007, tượng được vinh danh là một trong 7 kỳ quan mới của thế giới. (Ảnh: novoeste.com)

Hoàng Lâm (T/h)