Cùng với waltz Blue Danube, bản Hành khúc Radetzky đã trở thành một quốc ca Áo không chính thức. Tính đến ngày hôm nay, giai điệu được sử dụng trong rất nhiều đoạn nhạc quảng cáo và tại các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là ở các trận đấu bóng đá của đội tuyển quốc gia của Áo.

Một tác phẩm vốn dành cho quân đội nhưng dường như chỉ có chất liệu hòa bình…

Johann Strauss I, hay còn gọi là Johann Strauss Cha (1804-1849)

Johann Strauss I (1804-1849), tiếng Đức Johann Baptist Strauß, Johann Strauss (Vater); còn gọi là Johann Baptist Strauss, Johann Strauss, Sr., hay Johann Strauss Cha), sinh ra tại Viên. Ông là một nhà soạn nhạc lãng mạn người Áo nổi tiếng vì các điệu valse của ông và vì cùng với Joseph Lanner phổ biến hóa chúng, đặt nền tảng cho các con ông kế thừa triều đại âm nhạc của mình. Sáng tác nổi tiếng nhất của ông có lẽ là Hành khúc Radetzky, được xem là một bản hành khúc sôi động và lý thú.  Trong khi đó, bản valse nổi tiếng nhất của ông có lẽ là Lorelei Rheinklänge, nhạc kịch số 154.

Radetzky March, một hành khúc mà ai nghe cũng phải nhún nhảy dậm chân…

Radetzky March, Op. 228, là một hành khúc sáng tác bởi Johann Strauss Sr. (Johann Strauss Cha) và dành riêng cho Nguyên soái Joseph Radetzky von Radetz. Trình diễn lần đầu tiên vào 31 tháng 8 năm 1848 tại Vienna, nó nhanh chóng trở thành phổ biến như nhạc diễu hành của quân lính. Strauss đã được giao nhiệm vụ viết nhạc để kỷ niệm chiến thắng của Radetzky trong trận Custoza.

Cùng với waltz Blue Danube, bản nhạc đã trở thành một quốc ca Áo không chính thức. Tính đến ngày hôm nay, giai điệu được sử dụng trong rất nhiều đoạn nhạc quảng cáo và tại các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là ở các trận đấu bóng đá của đội tuyển quốc gia của Áo.

Hành khúc Radetzky- một bản hành khúc vui tươi mang không khí hòa bình

Khi lần đầu tiên chơi trước những sĩ quan người Áo, họ đã tự vỗ tay và dậm chân khi nghe những giai điệu hòa âm. Điều này trở thành truyền thống, với tiếng vỗ tay nhịp nhàng yên tĩnh trên phiên đầu tiên của giai điệu, tiếp theo là tiếng vỗ tay như sấm vào phiên thứ hai, được giữ sống đến ngày nay bởi các khán giả biết cách tùy chỉnh khi thưởng thức.

Kể từ năm 1896, tác phẩm đã được trình bày chính thức trong trường quân sự của quân đội Chile của Liberator Bernardo O’Higgins…

Chúng ta có thể thấy qua màn trình diễn trong clip, khán giả đã vỗ tay vang dội như thế nào theo gợi ý ra hiệu của nhạc trưởng. Phải nói rằng Johann Strauss đã quá thành công khi viết giai điệu diễu hành này, dù rằng chất liệu của nó chỉ là hòa bình và chẳng liên quan gì đến chiến tranh.

Bản hành khúc này hầu như không mang dáng dấp nghiêm trang mà rất vui tươi, lý thú, thậm chí còn có thể làm nhạc nền cho khiêu vũ. Khi nghe tác phẩm này, người Áo đã ngay lập tức vỗ tay và dậm hưởng ứng, đồng thời hô vang hứng khởi. Truyền thống mỗi khi bản nhạc vang lên là có tiếng vỗ tay trong phòng hòa nhạc đã duy trì cho đến bây giờ. Chính vì vậy, sẽ không ngạc nhiên khi nó thường được trình diễn trong buổi lễ chào mừng năm mới ở nhiều quốc gia.

Sau đây, mời quý vị cùng thưởng thức bản hành khúc được đánh giá là xuất sắc nhất thế giới này:

videoinfo__video3.dkn.tv||784f88aaf__

Từ Khóa: